Vợt bóng bàn- dụng cụ quan trọng trong bóng bàn chuyên nghiệp

Trinh Quang Thanh
Chủ Nhật, 10/06/2018

Vợt bóng bàn là dụng cụ bóng bàn không thể thiếu nếu bạn muốn tham gia chơi môn thể thao bóng bàn để giải tỏa stress hoặc luyện tập đánh bóng bàn một cách chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để chọn được một chiếc vợt bóng bàn tốt và phù hợp với bản thân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về công cụ này nhé!

 

Cấu tạo vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn được cấu thành từ 2 phần: một là phần cốt vợt và phần thứ hai là mặt vợt.

Phần cốt vợt bóng bàn thường được làm bằng gỗ hoặc bằng các chất liệu tổng hợp. Cốt vợt bóng bàn tốt hiện nay thường được làm bằng một số vật liệu phổ biến sau:

  • Gỗ Ayous: Loại gỗ này có trọng lượng nhẹ, chắc thịt, đánh đôi công cận bàn rất xuất sắc.
  • Gỗ Koto: Vật liệu này thường được dùng ở lớp ngoài cùng để tăng độ cứng và độ nảy.
  • Gỗ Bass: Đây là loại vật liệu phổ biến nhất vì có giá thành thấp và có độ kiểm soát cao.
  • Gỗ Limpa: Gỗ Limpa tạo cho người sử dụng cảm giác mềm, bám bóng và có độ kiểm soát cao, đây là loại gỗ chế tạo vợt bóng bàn truyền thống cho các vận động viên châu Âu ưa kỹ thuật giật bóng xa bàn.
  • Gỗ Planchpnello: Vật liệu này thường được dùng ở lớp ngoài, để tăng tốc độ bóng, thích hợp với những người chơi bóng bàn theo trường phái tấn công “mạnh mẽ”.
  • Gỗ Yellow Aningre: Gỗ Yellow Aningre tạo nên độ kiểm soát rất tuyệt cho vợt bóng bàn, tạo cảm giác mềm, phù hợp với trường phái chơi bóng bàn theo kiểu công thủ toàn diện.
  • Chất liệu phụ gia Cacbon: Đây là chất liệu được dùng để sản xuất cốt vợt bóng bàn phổ biến, được nhiều người sử dụng do khả năng tăng tốc độ lớn.
  • Chất liệu phụ gia Arylate: Vợt bóng bàn được sản xuất bằng chất liệu này có thể mở rộng vùng hồng tâm chuẩn xác trên mặt vợt.

Mặt vợt được dán một lớp mút gai thuận hoặc ngược lại tùy vào sở thích và sở trường kỹ thuật, chiến thuật của mỗi vận động viên bóng bàn. Kích thước, hình dáng và trọng lượng của vợt bóng bàn không hạn chế.

Hiện nay có hai loại vợt bóng bàn cơ bản: vợt bóng bàn dọc và vợt bóng bàn ngang. Các vận động viên bóng bàn dựa vào khả năng, chiến thuật cũng như cách đánh của mình mà sẽ có những lựa chọn khác nhau về vợt bóng bàn.

Những chiếc vợt mút gai thuận (gai quay ra ngoài) có đặc điểm tốt là độ đàn hồi cao, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh rất thích hợp cho những người chơi có lối đánh tấn công nhanh, gần bàn. Trong khi đó, vợt mút gai ngược tạo độ xoáy cao khi đánh bóng, thích hợp cho những vận động viên líp bóng đường cong và cắt bóng.

Đọc thêm Thông số vợt bóng bàn

 

Cách chọn vợt bóng bàn tốt nhất

Nếu bạn muốn chọn được một chiếc vợt bóng bàn tốt, một trong những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là phải chọn được một cốt vợt tốt. Vậy đâu là những điều bạn cần quan tâm khi chọn cốt vợt bóng bàn?

Thứ nhất, hãy lưu ý đến độ nảy. Cốt vợt nảy càng nhiều thì bóng đi càng nhanh, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải hy sinh độ kiểm soát trong một chừng mực nào đó, phù hợp cho lối đánh tấn công nhanh. Cốt vợt có độ nảy tốt phù hợp với mút gai công và phản xoáy.

Thứ 2, cần lưu ý khi chọn cốt vợt là độ bám. Cốt vợt bám càng nhiều thì càng dễ tạo xoáy, những chiếc vợt bóng bàn như vậy phù hợp với kỹ thuật đánh mút xoáy biến hóa; nhưng nó lại không phù hợp cho mút gai công và phản xoáy.

Thứ 3, cảm giác tiếp xúc bóng. Cảm giác mềm hỗ trợ tốt hơn kỹ thuật giật biến hóa xoáy, cảm giác cứng phù hợp cho kỹ thuật bạt/ giật bạo lực. Hãy lưu ý cảm giác cứng không nhất thiết đi đôi với độ nảy cao. Chẳng hạn cốt Dynapower 9 lớp rất cứng nhưng khá đầm, cốt vợt này rất phù hợp với lối phòng thủ cắt bóng bằng mút phản xoáy chuyền thống.

Thứ 4, là độ kiểm soát. Độ kiểm soát thường tỷ lệ nghịch với độ nảy, tuy nhiên, một số công nghệ mới có thể tăng độ kiểm soát một cách tương đối mà không cần hy sinh độ nảy. Chẳng hạn, công nghệ Relfex PAT System của TSP.

Cuối cùng là độ cong của quỹ đạo bóng- cầu vòng ít hoặc nhiều. Qũy đạo bóng cầu vòng nhiều cho phép người chơi thi triển kỹ thuật giật bóng chậm dưới mặt bàn, quỹ đạo bóng phẳng hơn thì hỗ trợ lối đánh tấn công nhanh, cận bàn.

Dựa trên những đặc điểm trên của cốt vợt bóng, bạn có thể lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn mang những đặc điểm phù hợp với lối đánh của bản thân mình.

Với những người mới chơi, bạn không cần quá cầy kỳ trong việc chọn vợt vì trên thực tế bạn hoàn toàn chưa có bất cứ lối đánh hay kỹ thuật nào của riêng mình. Do đó, bạn chỉ cần mua một cây vợt bóng bàn với mức giá phải chăng để học cách cầm vựt, các bài tập cơ bản về giao bóng, bắt bóng, trả bóng,… Khi nào bạn hình thành được lối chơi một cách chuyên nghiệp, hãy chọn cho mình một chiếc vợt phù hợp với kỹ thuật chơi của bản thân.

Đọc thêm Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất

 

Vợt bóng bàn bao nhiêu tiền?

Hiện nay vợt bóng bán phổ biến trên thị trường có giá rẻ, dao động từ khoảng 150.000 lên tới 2.500.000 đồng.

Vợt bóng bàn cho người chơi mới, chơi bóng bàn để giải trí ở cơ quan, trường học, chung cư,….thường chỉ là những dòng vợt thông thường giá dao động từ 100 ngàn đến dưới 1 triệu và có trọng lượng khá nặng, tốc độ thấp. Những chiếc vợt này phù hợp với người chơi mới nó giúp chúng ta biết cách kiểm soát bóng và làm quen với các kỹ thuật chơi bóng bàn vì những cú đánh bóng không nhanh nhưng mạnh hơn, nhiều lực dồn hơn nhờ có trọng lượng lớn nên người chơi chỉ có một công việc duy nhất là kiểm soát bóng.

Những chiếc vợt bóng bàn giá hơn 1 triệu được làm từ những vật liệu cao cấp hơn, trọng lượng nhẹ hơn. Những chiếc vợt bóng bàn nhẹ thường tạo nên những cú đánh nhanh, mạnh, và xoáy sâu, giúp bạn có thể áp đảo đối phương.

Tuy nhiên, khi vợt di chuyển nhanh, bạn thường sẽ không đủ thời gian để điều khiển góc độ vợt một cách chính xác khi đánh trả một cú giao bóng xoáy hay một cú đánh mạnh, điều đó khiến khả năng kiểm soát giảm đi đáng kể. Do đó, những chiếc bàn bóng bàn này phù hợp với những người có kỹ thuật chơi bóng tốt.

Ngoài những chiếc vợt bóng bàn phổ thông, còn có những chiếc vợt chất lượng đặc biệt tốt khác với giá cao. Những chiếc vợt này thường được làm riêng để phù hợp với kỹ thuật chơi bóng của những vận động viên chuyên nghiệp- những người tham gia vào các cuộc thi đấy bóng bàn lớn trong và ngoài nước.

Đọc thêm Vợt bóng bàn giá bao nhiêu

 

Vợt bóng bàn loại nào tốt nhất?

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số thương hiệu vợt bóng bàn phổ biến và chất lượng tốt nhất hiện nay dành cho những người chơi phổ thông.

 

Vợt bóng bàn cho người mới chơi

Vợt bóng bàn Double Fish

Double Fish là một thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, lưới vợt,… hàng đầu trên thế giới, Và những sản phẩm mang thương hiệu Double Fish chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng.

Vợt bóng bàn Double Fish dành cho người mới chơi

Các sản phẩm từ Double Fish như Double Fish DF 1D- C; Double Fish 2AC…với độ bám và độ nảy bóng tốt, thực sự phù hợp dùng làm vợt luyện tập tốt đối với người mới chơi bóng bàn.

Vợt bóng bàn Double Fish  hiện nay có giá bán chỉ khoảng 200 đến 250 ngàn đồng.

 

Vợt bóng bàn 729

Vợt bóng bàn thương hiệu 729 đang là sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường bởi chất lượng và giá bán phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Vợt bóng bàn 729 có chất lượng tốt, mút đàn hồi lớn phù hợp với những người mới chơi.

Các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 150 đến 300 ngàn đồng là đã có thể sở hữu một vợt bóng bàn 729 chất lượng cao rồi.

Đọc thêm Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi

 

Cốt vợt bóng bàn cao cấp cho người chuyên nghiệp

Những người chơi có kỹ thuật tốt nên lựa chọn những sản phẩm vợt bóng bàn nhẹ hơn vì những chiếc vợt sẽ giúp bạn thể hiện được những kỹ thuật khó mà các vợt bóng bàn giá rẻ không làm được. Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 

Cốt vợt bóng bàn Butterfly Gergely Alpha

Cốt vợt bóng bàn Butterfly Gergely Alpha là một sản phẩm đến từ Nhật Bản. Các Gergely Alpha là một phiên bản mới, cao cấp hơn của một trong những lưới Carbon Fiber phổ biến nhất. Cốt vợt này có trọng lượng nhẹ hơn và gồm có một nhỏ gọn hơn so với bản gốc Gergely Carbon, Butterfly Gergely Alpha được thiết kế tốt hơn và giúp người chơi thể hiện được những kỹ năng đánh bóng của mình.

Butterfly Gergely Alpha hiện đang được bán với mức giá 2,5 triệu đồng.

 

Cốt vợt bóng bàn Nittaku Flyatt Carbon Pro

Cốt vợt bóng bàn Nittaku Flyatt Carbon Pro được thiết kế với trọng lượng nhẹ hơn so với nhiều vợt bóng bàn khác, nhờ đó người chơi sẽ dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ trong trận đấu và thể hiện được hết khả năng của mình.

Cốt vợt bóng bàn cao cấp cho người chuyên nghiệp

Cốt vợt được thiết kế với hai lớp Kevlar/ carbon cùng vật liệu bền mặt cứng giúp bạn có thể có được sự chắc chắn và mạnh mẽ trong khi thi đấu.

Cốt vợt bóng bàn Nittaku Flyatt Carbon Pro hiện có giá bán tại Thể thao Đông Á là 1,5 triệu đồng.

Đọc thêm Tìm hiểu về những loại cốt vợt bóng bàn tốt nhất hiện nay

 

Có nên mua vợt bóng bàn cũ?

Có nên mua vợt bóng bàn cũ hay không chính là một trong những vấn đề được rất nhiều quan tâm trong thời gian gần đây. Như chúng ta đã biết, hàng thanh lý thường là những sản phầm có giá rẻ và không phải tất cả những sản phẩm thanh lý đều là sản phẩm cũ.

Vì vậy nếu mua được một chiếc vợt bóng bàn thanh lý mới cũng không phải là điều khó hiểu mà lại tiết kiệm được khá nhiều tiền. Tuy nhiên, khi mua hàng thanh lý chúng ta chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ, chẳng hạn mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, mua hàng với giá cao hơn giá trị thực của nó.

Hơn thế nữa, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm vợt bóng bàn mới 100%, chất lượng tốt mà giá cũng phải chăng. Chúng ta chỉ cần bỏ ra khoảng 150 đến 200 ngàn đồng là đã sở hữu được một chiếc vợt bóng bàn của thương hiệu uy tín và phù hợp với nhiều đối tượng từ những người mới chơi đến những người đã có kinh nghiệm, có kỹ năng đánh bóng bàn tốt.

 

Trên đây là những loại vợt bóng bàn tốt nhất cho mỗi đối tượng sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một chiếc vợt bóng bàn tốt cho bản thân hãy chọn một chiếc vợt phù hợp với nhu cầu cũng như kỹ năng của mình vì vợt bóng bàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường bóng cũng như kỹ thuật chơi của mỗi người.

Thông tin về máy bắn bóng bàn xem tại đây

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map