Thông số vợt bóng bàn và lưu ý khi chọn vợt bóng bàn

Trinh Quang Thanh
Chủ Nhật, 10/06/2018

Thông số mặt vợt bóng bàn chính là một trong những vấn đề cơ bản mà chúng ta cần quan tâm khi đang lựa chọn cho mình chiếc vợt bóng bàn phù hợp.

 Như đã nói trong bài viết “Cách lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất”, khi chọn mua vợt bóng bàn không phải thông số càng lớn càng tốt mà bạn cần chọn chiếc vợt có thông số phù hợp với cách chơi của bản thân. Vậy làm thế nào để biết được đâu là vợt có thông số phù hợp với mình? Hãy cùng tìm hiểu điều này với chúng tôi nhé!

 

Các thông số kỹ thuật trên mặt vợt bóng bàn

Trong khi tốc độ của một cây vợt bóng bàn được xác định bởi cốt vợt thì mặt vợt bóng bàn lại xác định độ xáy của nó. Mặt vợt bóng bàn có thể phân ra thành 3 loại chính sau:

 

Thông số Inverted trên mặt vợt bóng bàn

Inverted chính là mặt vợt trơn. Mặt vợt bóng bàn trơn có khả năng giúp tạo ra độ xoáy rất lớn do những chiếc vợt bóng bàn cấu trúc bề mặt dính. Những chiếc vợt bóng bàn có mặt vợt mang thông số Inverted sẽ thích hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công. Ngoài ra đây cũng là loại mặt vợt bóng bàn phổ biến nhất hiện nay.

 

Thông số Short pips trên mặt vợt bóng bàn

Thông số vợt bóng bàn

Short pips còn được gọi là mặt vợt gai ngắn. Mặt vợt Short pips thực chất chính là loại mặt vợt Inverted được lật ngược lại tạo nên một bề mặt với nhiều nốt sần. Khoảng trống giữ những nốt này có tác dụng giảm độ xoáy của bóng, giúp người chơi tạo ra những cú đánh trả mạnh mẽ dù trái bóng có xoáy như thế nào đi nữa. Mặt vợt bóng bàn Short pips có tính đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh, phù hợp nhât với những cú đánh trả, những quả giao bóng. Tuy nhiên Short pips không có khả năng tạo ra độ xoáy lớn như mặt vợt trơn Inverted.

 

Thông số Long pips trên mặt vợt bóng bàn

Long pips có cấu trúc tương tự Short pips nhưng các nốt trên bề mặt dài hơn do đó nó còn có tên gọi là mặt vợt gai dài. Khi trái bóng do đối phương đánh tác động vào bề mặt loại vợt này, các nốt trên bề mặt sẽ bị uốn cong, từ đó làm đảo chiều xoáy của bóng, điều này khiến đối phương khó có thể đoán được chiều xoáy của bóng khi bạn đánh trả.

 

Các thông số trên cốt vợt bóng bàn

Thông số Cốt vợt bóng bàn

Thông thường, trên các loại vốt vợt bóng bàn bạn sẽ nhận thấy có xuất hiện những chữ cái viết tắt như DEF, ALL-; ALL; ALL+; OFF-; OFF; OFF+. Những chữ viết tắt này chính là thông số mặt vợt bóng bàn mô tả phạm vi phân loại tốc độ  cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến cốt vợt nhanh nhất (OFF+). Thông qua thông số này, bạn sẽ biết được đâu là cốt vợt phù hợp nhất với mình. Cụ thể nhu sau:

DEF: Đây là loại cốt vợt phù hợp với những người có lối chơi phòng thủ xa bàn. Nó giúp người chơi kiểm soát bóng một cách chặt chẽ nhất.

ALL -: Cốt vợt có thông số ALL- cũng thiên về phòng thủ nhiều hơn, nó thích hợp với những người chơi có lối đánh gò bóng.

ALL: ALL thích hợp với người chơi có lối chơi toàn diện, có thể phù hợp với nhiều phong cách chơi bóng khác nhau.

ALL+: Cốt bóng có thông số ALL+ thích hợp với những người chơi có lối đánh chặn đẩy tốt, kiểm soát độ xoáy bóng tốt và có thế mạnh ở những quả đánh bóng thuận tay.

OFF-: Loại cốt bóng này thích hợp với những người có lối đánh bóng phòng thủ phản công ở cự ly trung bình.

OFF: Với cốt bóng thông số OFF; người chơi nên có thiên hướng tấn công.

OFF+: OFF+ chính là mặt bóng bàn tấn công tốt nhất, cốt vợt cứng và khó kiểm soát hơn so với những cốt vợt trên. Nếu bạn là một người chơi bóng bàn có lối đánh tấn công làm chủ đạo đừng bỏ lỡ cốt vợt này nhé.

Đọc thêmVợt bóng bàn giá bao nhiêu

Trên đây là những thông số cơ bản của vợt bóng bàn, hãy xác định thật rõ kỹ thuật chơi bóng bàn của bản thân để sắm cho mình cốt vợt và mặt vợt bóng bàn phù hợp nhất. Chúc các bạn chọn cho mình một dụng cụ bóng bàn phù hợp nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map