Một số thông tin cơ bản về binh khí võ thuật

Trinh Quang Thanh
Thứ Hai, 18/06/2018

Binh khí võ thuật hay vũ khí là tên gọi chung của tất cả các dụng cụ võ thuật có thể được sử dụng để chiến đấu. Thậm chí một đôi đũa mà chúng ta dùng hàng ngày khi được sử dụng vào mục đích đánh nhau đều có thể được coi là binh khí tập luyện võ thuật.

 

Các loại binh khí trong võ thuật

Thế hệ binh khí võ thuật đầu tiên có lẽ chính là cây “gậy”- nó không những là công cụ lao động đầu tiên mà nó cũng là đồ vật được dùng để chiến đấu. Cùng với gậy, đá cũng là loại vũ khí thời kì đầu khác.

Thế hế thứ hai của vũ khí có lẽ phải kể đến rìu, cung, lao, bẫy,… những đồ vật được làm bằng cây, đất đá và xương da thú.

Các loại binh khí trong võ thuật

Binh khí võ thuật thế hệ thứ ba có chất liệu đồng bao gồm trủy thủ (dao găm nhỏ), đao (dao lớn), phủ (rìu), giáp (vỏ cứng). Đặc biệt, “qua” (một thứ giống rìu cán dài nhưng có mũi đâm) và “can” (khiên che) chính là hai vũ khí chính.

Đến khi sắt xuất hiện, rất nhiều vũ khí đã được ra đời, bao gồm gươm, kiếm, dao, giáo, thương, lao, cung tên,….

Thời cổ ở Viễn Đông lưu truyền Thập bát ban võ nghệ, 18 cách dùng với 18 binh khí võ thuật cổ truyền. Trong Thập bát ban võ nghệ, thương và đánh (một thứ đặc biệt xuất phát từ chữ thương) không phải là một vũ khí cụ thể, mà đó chỉ là vũ khí được dùng cho đông đảo binh sĩ.

Đọc thêm Những dụng cụ võ thuật được phép sử dụng

Binh khí võ thuật tự vệ

Ngày nay, mặc dù võ thuật tại Việt Nam không thực sự phát triển và mở rộng, nhưng nhu cầu sử dụng binh khí võ thuật để tự vệ và rèn luyện bản thân vẫn rất cao. Tất nhiên, không phải bất cứ loại binh khí võ thuật nào cũng được phép bày bán và lưu hành trên thị trường. Những loại binh khí tập luyện có thể được bán nhưng không được phép là những vật có thể gây thương tích cho chính người sử dụng và những người xung quanh.

Do đó nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một loại binh khí võ thuật để tự bảo vệ bản thân, bạn cần biết chính xác, đâu là đồ vật phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Mua binh khí võ thuật tập luyện ở đâu?

Theo quy định tại khoản 4 điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các vật như: dao găm, kiếm, giáo mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả chùy, cung, nỏ là vũ khí thô sơ. Chính vì vậy, nếu bạn dùng những vật này để tự vệ, bạn có thể sẽ bị bắt.

Nếu bạn muốn tự bảo vệ bản thân, bạn có thể chọn một số dụng cụ võ thuật như côn nhị khúc, gậy bẻ tay tương đối phổ biến và được lưu hành nhiều trên thị trường.

Đọc thêm Những đồ tập võ không thể thiếu khi luyện tập

Mua binh khí võ thuật tập luyện ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các dụng cụ võ thuật để rèn luyện sức khỏe cũng như tự bảo vệ bản thân mà không cần lo lắng về việc làm trái những điều pháp luật quy định hãy liên hệ ngay với Thể thao Đông Á để nhận được những hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất.

 

Chắc chắn, khi đến với Đông Á, các bạn sẽ tìm được cho mình một dụng cụ tập võ chất lượng cao phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map