Máy bắn bóng bàn tự chế

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Ba, 05/06/2018

Máy bắn bóng bàn tự chế là dụng cụ bóng bàn tuyệt vời dành cho những người đang có nhu cầu sở hữu một chiếc máy bắn bóng bàn nhưng điều kiện tài chính còn hạn chế. Chiếc máy bắn bóng giá rẻ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền tương đối lớn đồng thời cũng giúp bạn có thể tự chơi, tự rèn luyện bóng bàn ngay tại nhà mà không cần có người chơi cùng.

 

Vật liệu làm máy bắn bóng bàn tự chế

Về cơ bản, một máy bắn bóng bàn tự chế gồm những vật liệu cơ bản sau:

 • Ống nhựa phi 48
 • Cút chếch
 • Cút chữ T
 • Cút thu 60/40
 • Keo dán ống
 • Keo nhựa
 • Tấm nhựa nhôm (Composit)
 • Đai siết 64 mm; 42 mm
 • Tai V 2 lỗ; 1 lỗ
 • Lò xo
 • Chậu nhựa mã 624

Tất cả những vật liệu trên đều là những vật liệu đơn giản, dễ tìm và có thể dễ dàng gia công bằng các công cụ cầm tay dễ kiếm.

Ngoài ra, máy bắn bóng bàn tự chế cần đảm bảo có thêm bộ phận nạp bóng, bánh xe bắn bóng; motor 12vdc với tốc độ ~ 2500v/phút ; motor 24vdc có hộp giảm tốc có thể chạy max với khoảng 70 /phút ; motor AC 220v có tốc độ 15-40v/phút.

Mạch điện được sử dụng Biến thế đa điện áp ra 3A, đi ốt cầu loại nhỏ, tụ điện 2200mf chịu được điện áp 25v,50v, sử dụng bảng phíp thực tập bán sẵn, đèn led, trở, IC LM317T, chiết áp 2k,... trên nguyên tắc tối giản, đơn giản nhất nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu.

 

Nguyên lý cơ bản của máy bắn bóng bàn

Một chiếc máy bắn bóng bàn thông thường cần có 5 bộ phận bao gồm: bộ thu hồi bóng; bộ phận nạp bóng; bộ phận LIA bóng; bộ phận bắn bóng và bộ phận điện tử.

Máy bắn bóng bàn tự chế

Bộ thu hồi bóng

Bộ thu hồi bóng được thiết kế ở tầm thấp hơn mặt bàn khoảng 25 cm để đảm bảo khi bóng được đánh sang có thể rơi từ mặt bàn; khung lưới thu hồi được đưa trên một khay có góc nghiên chảy về khay thu hồi. Tại khay thu hồi có một tay quay hoặc đế rung để đảm bảo bóng luôn chuyển động xuống ống đưa bóng đến bộ nạp.

 

Bộ phận nạp bóng

Đây là bộ phận chính của máy, nó quyết định đến cơ chế hoạt động của máy bắn bóng bàn.

Bộ phận này cần có một ống dẫn, 1 motor giảm tốc 24V DC, lò xo nạp bóng sẽ được bộ nạp đưa tuần tự lên nòng bắn Khi bóng đến nòng bắn tiếp xúc với bộ bánh cao su bắn bóng nó sẽ được bắn ra với những chế độ bắn khác nhau.

 

Bộ phận LIA bóng

Bộ phận này đảm nhiệm chức năng trước khi đưa bóng lên nòng bắn nó sẽ tạo ra hướng đi sang 2 bên bàn. Tùy thuộc tốc độ nạp, tốc độ lia các đường bóng cấp ra sẽ tạo ra những điểm rơi được phân phối trên hai phía bàn thích hợp cho việc tập các bài tập phối hợp, di chuyển chân.

Bộ phận LIA bóng được hỗ trợ một công tắc trên tay điều khiển để người dũng dễ dàng bật hoặc tắt chức năng này cũng như cho phép người chơi đặt trước hướng bóng sẽ được bắn tới.

 

Bộ phận bắn bóng

Bộ phận bắn bóng là bộ phận quyết định đến lực bắn, điểm rơi, độ xoáy cũng như các kiểu xoáy của bóng bàn, chẳng hạn xoáy lên, xoáy xuống, xoáy ngang trái lên hoặc xuống,…

 

Mạch điện điều chỉnh vận tốc mô-tơ nạp bóng

 Bộ cấp nguồn có nhiều mức điện áp gồm 12v DC; 15v DC; 18v DC; 24vDC gồm 3 mạch nắn dòng riêng biệt 1 nắm cấp cho motor khuấy bóng 12v DC; 1 mạch nắm cho bộ bắn bóng lắp 2 motor song song điện áp 12v DC; 1 mạch nắn nhận điện áp thông qua công tắc chuyển mạch 15v; 18v; 24v DC trực tiếp từ biến áp để lấy điện áp thay đổi cho motor đẩy bóng tương đương 15v= 30 quả/ phút; 18v= 45 quả/ phút; 24v= 68 quả/ phút.

Nguyên lý cơ bản của máy bắn bóng bàn tự chế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy bắn bóng bàn khác nhau với mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng và tính năng đa dạng. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 4 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy bắn bóng bàn thương hiện Mini Pong; hoặc nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn bạn có thể tìm đến những chiếc máy bắn bóng bàn tự chế, máy bắn bóng bàn Việt Nam hoặc mua một số máy bóng bàn cũ thanh lý giá rẻ.

Tham khảo thêm Giá máy bắn bóng bàn

 

Máy bắn bóng bàn được sử dụng để luyện  tập bóng khi mới tập đánh và khi không có người chơi cùng. Có thể nói, đây chính là một thiết bị mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho những người có yêu thích với môn thể thao bóng bàn.

Xem thêm các dụng cụ bóng bàn khác như bàn bóng bàn, quả bóng bàn tiêu chuẩn , vợt bóng bàn chính hãng đang được bán tại Thể thao Đông Á.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map