Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chính xác nhất

Trinh Quang Thanh
Thứ Tư, 06/06/2018

Vợt bóng bàn là một dụng cụ bóng bàn không thể thiếu. Bạn đã biết chính xác cách cầm vợt bóng bàn hay chưa? Bạn đang cầm vợt bóng bàn theo kiểu ngang hay dọc? Bạn nghĩ cách cầm vợt bóng bàn nào phù hợp với phong cách và kỹ thuật chơi của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé!

 

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng cơ ban và bắt buộc mà người chơi bóng bàn cần học ngay từ đầu. Nếu bạn cầm vợt bóng bàn chuẩn xác, bạn có thể nâng cao tính linh hoạt cho bàn tay, cổ tay, tạo cơ sở tốt cho việc nâng cao kỹ thuật sau này. Ngược lại, trong trường hợp bạn cầm vợt sai kỹ thuật, điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách chơi bóng của bạn.

Tham khảo thêm Công dụng của các dụng cụ bóng bàn

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn khi giao bóng bàn

Hiện nay, có hai cách cầm vợt khi giao bóng cơ bản đó chính là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang:

 

Cầm vợt dọc

Kỹ thuật cầm vợt dọc phù hợp với những người có trình độ chơi bóng cao, chơi lâu năm. Cách cầm vợt dọc có ưu điểm là đẩy, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải, tấn công bóng trong bàn tương đối linh hoạt. Cầm vợt dọc mang lại lợi thế đánh với khu vực rộng lớn trái tay và thuận tay nhưng nhược điểm là khó nắm chặt vợt.

Những người chơi muốn cầm vợt bóng bàn dọc nên luyện tập như sau: cầm vợt bóng bàn như cách chúng ta thường cầm bút. Ngón cái, ngón trỏ cần tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

 

Cầm vợt ngang

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn ngang phù hợp với những người chơi có lối đánh công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng, vòng cung trái tay và có phạm vi quán xuyến lớn.

Cách cầm vợt khi giao bóng

Với cách cầm vợt này, bạn hãy để ngón cái cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trở áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên sao cho cảm thấy thoải mái nhất.

 

Những điều cần lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Những người mới làm quen với môn thể thao bóng bàn nên cầm vợt bóng bàn một cách ổn định, chúng ta không nên thay đổi một cách quá dễ dàng để đảm bảo động tác đánh bóng bàn được ổn định.

Việc cầm vợt bóng bàn cũng không nên quá chặt hoặc quá lỏng. Nếu bạn cầm vợt quá chặt, điều đó sẽ ảnh hưởng tới tinh kinh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng. Ngược lại nếu bạn cầm vợt quá lỏng, nó sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn bị suy giảm.

Và cuối cùng, bạn nên lựa chọn phương pháp cầm vợt bóng bàn phụ thuộc vào sự yêu thích cũng như đặc điểm kỹ thuật chơi bóng của bản thân sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn, nếu như bạn thích lối đánh tấn công gần bàn, tốt hơn hết bạn nên chọn cách cầm vợt bóng bàn theo kiểu dọc, trong khi đó, nếu bạn thích đánh bóng bàn theo kiểu líp bóng thuận, trái tay thì nên chọn cách cầm vợt ngang.

Đọc thêm Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất

Hi vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn định hình được cách cầm vợt bóng bàn để bạn có thể thể hiện được tất cả năng lực của bản thân trong bộ môn thể dục này nhé. 

Xem thêm về toàn bộ thông tin về sản phẩm bàn bóng bàn và máy bắn bóng bàn đang được bán tại Thể thao Đông Á

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map