Hướng dẫn bơi ngửa đúng cách

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 03/07/2018

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bơi ngửa đúng cách giúp các bạn có thể thực hiện bài tập bơi lội này một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

 

Tập kỹ thuật bơi ngửa cơ bản

 

Hướng dẫn bơi ngửa đúng cách

 

Bơi ngửa có những kỹ thuật rất giống bơi sải yêu cầu người tập phải quạt tay luôn phiên, chân là sự đảo ngược của chân sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Tất nhiên khi được chia ra thành hai kiểu bơi khác nhau đồng nghĩa với việc bơi sải và bơi ngửa vẫn có những nét khác biệt. Mặc dù kiểu bơi này yêu cầu nằm ngửa nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng.

 

Cách đạp chân khi bơi ngửa

Đạp chân đúng cách sẽ giúp tạo độ nổi và giữ cho cơ thể được thăng bằng một cách ổn định khi đang bơi đồng thời sinh lực đẩy để cơ thể tiến về phía trước nhanh nhất có thể.

Động tác chân khi bơi ngửa bao gồm những yêu cầu sau:

  • Động tác hiệu lực: đá chân lên trên
  • Động tác chuẩn bị: Hạ chân xuống dưới
  • Khi kết thúc động tác chuẩn bị thì phần đùi và thân phải thẳng, khớp gối co, bàn chân duỗi và mu bàn chân xoay vào trong.. Đây chính là sự chuẩn bị tiếp tục cho động tác đá chân lên.

 

Động tác quạt tay khi bơi ngửa

 

Động tác quạt tay khi bơi ngửa

 

Động tác tay khi bơi ngửa có tác dụng tạo động lực chính để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Kỹ tuật quạt tay chi phối trực tiếp trình độ kỹ thuật bơi và thành tích bơi mà người bơi đạt được.

Một chu kỳ động tác quạt tay khi bơi ngửa gồm 5 giai đoạn: vào nước- tì nước- quạt nước- rút tay khỏi nước và vung trên không.

Động tác tay cần được thực hiện phía trên hông và cạnh thân người. Góc độ giữa bàn tay và canh tay thay đổi tùy theo vị trí của tay trên đường chuyển động.

Khi bơi ngửa, hai tay cần kết hợp luân phiên giữa động tác hiệu lực và chuẩn bị. Điều này có nghĩa là khi tay này kết thúc quạt thì tay kia vào nước.

 

Cách thở khi bơi ngửa

Kĩ thuật thở khi bơi ngửa, mặt luôn ở trên mặt nước nên việc thở sẽ dễ dàng hơn những kiểu bơi khác như bơi ếch, bơi sải, bơi chó, bơi bướm,… Một chu kỳ bơi ngửa sẽ thở ra một lần và hít vào một lần. Thở ra khi bơi ngửa không nhất thiết phải thực hiện cùng một thời điểm nhưng phải có sư nhịp nhàng khi phối hợp với động tác tay chân.

Khi một tay chuẩn bị rút khỏi nước và vung trên không về nước  thì hít vào, còn thở ra khi tay còn lại bắt đầu thực hiện pha chuẩn bị.

Cũng giống như những kiểu bơi lội khác, bơi ngửa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người:  bơi lội giúp giảm cân, giảm mỡ bụng nhanh chóng; nâng cao sức khỏe; giúp thư giãn và giải tỏa stress.

 

Vì vậy, hãy tập luyện những kỹ thuật cơ bản trên từ đó tập thêm các kỹ thuật bơi ngửa nâng cao để sức khỏe ngày càng tốt hơn và tinh thần ngày càng khỏe mạnh nhé! Hãy đến với thể thao Đông Á để chọn cho mình những dụng cụ bơi lội ưng ý như (bịt tai bơi, kính bơi,....) với chất lượng uy tín và giá thành hợp lý nhé!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map