Công dụng của các dụng cụ bóng bàn

Trinh Quang Thanh
Thứ Tư, 06/06/2018

Dụng cụ bóng bàn là những vật không thể thiếu khi chúng ta chơi môn thể thao này. Vậy dụng cụ bóng bàn gồm những vật gì và chúng có công dụng ra sao?

 

Môn thể thao bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao có hai bên chơi, mỗi bên thường có một hoặc hai người. Đây là một môn thi đấu tại Thế vận hội, cách xoay bóng, tốc độ  và chiến thuật khi chơi là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái bóng có thể khác nhau, từ đi chậm đến đi nhanh, có những lúc tốc độ bóng  lên đến 110 km/h; bóng có thể xoáy nhiều hoặc xoáy ít.

Dụng cụ bóng bàn bao gồm rất nhiều vật khác nhau như bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, quả bóng bàn, …..

 

Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn tiêu chuẩn có kích thước 2,7m x 1,5 m x 0,762 m; mặt bàn hình chữ nhật cứng, bề mặt thương có màu xanh biển, xanh lá hoặc màu đen. Bàn bóng bàn được chia thành hai nửa bằng nhau bởi một cái lưới ở giữa.

Công dụng của bàn bóng bàn

Môn thể thao này đòi hỏi phải có một căn phòng đủ rộng để người chơi có thể di chuyển một cách thoải mái. Trong những cuộc thi đấu quốc tế, Liên đoàn Bóng bàn Thế giới quy định một bóng bàn phải được chơi tỏng một không gian có diện tích không ít hơn 14 m x 7m x 5 m (chiều dài x chiều rộng x chiều cao); bóng góc có thể được che phủ bởi bề mặt không dài quá 1,5 m.

 

Vợt bóng bàn

Trong luật thi đấu không giới hạn kích thước hay hình dạng của vợt bóng bàn, tuy nhiên, những cây vợt bóng bàn đang được bán trên thị trường hiện nay thường dài khoảng 25,4 cm với bề mặt dùng để đánh bóng xấp xỉ khoảng 15,8 cm x 15,8 cm.

Công dụng của Vợt bóng bàn

Những cây vợt bóng bàn hiện đại thường có một lớp cao su mỏng phủ trên bề mặt cây vợt. Lớp cao su này có thể có những điểm lấm chấm và những điểm này có thể ở mặt trước hay mặt sau. Lớp mỏng lấm chấm đó sẽ trở thành một miếng hút mỏng ở giữa miếng gỗ ở giữa và lớp cao su ở bề mặt.

Đọc thêm Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất

 

Quả bóng bàn

Quả bóng bàn có đường kính từ 40 mm trở lên, chu vi khoảng 125,6 mm. Qủa bóng này thường được làm từ chất liệu cellulose, hoàn toàn rỗng ruột, nhẹ bỗng và không hề có mối nối.

Ban đầu, quả bóng bàn được sử dụng trong những cuộc thi đấu chuyên nghiệp có đường kính 40 mm; nhưng sau năm 2015, quả bóng bàn được sử dụng có đường kính 40+.

Quả bóng bàn thương có ký sao ở trên, ký hiệu này cho chúng ta biết chất lượng, độ nảy, độ tròn của quả bóng. Những quả bóng 0 sao; 1 sao có chất lượng và giá thành ở mức trung bình, chỉ được sử dụng trong đào tạo và giải trí phổ thông. Quả bóng bàn 2 sao có chất lượng tốt hơn quả bóng 0; 1 sao; nhưng chúng vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để có thể sử dụng trong những cuộc thi đấu, cạnh tranh như bóng 3 sao. Bóng 3 sao là trái bóng tiêu chuẩn được sử dụng trong những cuộc đấu bóng bàn lớn trong và ngoài nước.

 

Những dụng cụ bóng bàn khác

Ngoài 3 dụng cụ không thể thiếu kể trên, trong môn thể thao bóng bàn chúng ta cũng cần đến một số dụng cụ khác như: cọc lưới bóng bàn; ring chắn bóng bàn; giầy bóng bàn; máy bắn bóng bàn; ….

Lưới là phụ kiện không thể thiếu của môn bóng bàn, nó có tác dụng chia bàn bóng bàn thành hai phần đều nhau. Một cọc lưới bóng bàn đạt tiêu chuẩn phải căng, có mắt lưới đều.

Ring chắn bóng bàn cũng được dùng nhiều trong môn thể thao này, phụ kiện này được sử dụng với mục đích tránh tính trạng bóng bay đi quá xa trong quá trình luyện tập và thi đấu.

Máy bắn bóng bàn là một robot được lập trình để giao một loạt những trái bóng khác nhau với độ xoáy khác nhau và cũng đến những vị trí khác nhau. Máy bắn bóng bàn giúp người chơi có thể tự chơi, tự tập luyện, nâng cao kỹ thuật một mình ngay tại nhà.

Ngoài những phụ kiện cần thiết phục vụ cho việc chơi bóng bàn, chúng ta cùng nên sắm cho mình một đôi giày bóng bàn được thiết kế đẹp mắt, gọn nhẹ, ôm sát chân tạo sự thoải mái khi chơi bóng bàn cũng như tập các môn thể thao khác.

Đọc thêm Quá bóng bàn giá bao nhiêu

Nếu bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ bóng bàn, hãy liên hệ ngay với Thể thao Đông Á để tìm được những sản phẩm với chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường nhé!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map