Tìm hiểu về luật bơi lội

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 03/07/2018

Bơi lội là một môn thể thao có ích đối với sức khỏe, với những vận động viên bơi lội quốc gia cần chú ý đến luật bơi lội là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng mà bất cứ ai yêu thích môn thể thao này đều phải biết đến. Cũng giống như tất cả các môn thể thao thi đấu khác, thi đấu bơi lội cũng có những quy định cụ thể về hạng mục bơi, cự ly bơi, các yêu cầu đối với trọng tài,….

 

Luật thi đấu môn bơi lội năm 2000

Luật bơi với 6 phần cụ thể như sau: các điều luật chung và quy chế; luật bơi trong bể; luật bơi trên mặt nước tự hiên; luật chung về các môn bơi lão thành; luật về các phương tiện vật chất; luật y tế.

Luật bơi lội này được áp dụng  thống nhất trong các cuộc thi đấu từ cơ sở đến toàn quốc và các giải thi đấu quốc tế tại Việt Nam cũng như các giải thi đấu môn bơi lội của mọi đối tượng từ học sinh đến những vận động viên chuyên nghiệp.

 

Luật bơi lội mới nhất năm 2006

 

 

Căn cứ vào Nghị định số 22/2003/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2003 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Thể dục, Thể thao. Xét yêu cầu về phát triển và nâng cao thành tích môn Bơi ở Việt Nam. Xét đề nghị của ông Vụ trưởng Vụ thể Thao thành tích cao, Ủy ban thể dục thể thao đã ra quyết định Ban hành Luật bơi gồm 6 chương và 94 điều.

Luật bơi 2006 thay thế cho các luật đã được ban hành trước đây và có hiệu lực kể từ ngày 3 tháng 10 năm 2006.

 

Điều lệ thi đấu Giải Bơi vô địch quốc gia năm 2016

Điều lệ thi đấu Giải Bơi vô địch quốc gia năm 2016 gồm 9 phần với những quy định cụ thể về:

  • Phần 1: Thời gian và địa điểm tổ chức Giải Bơi vô địch quốc gia năm 2016
  • Phần 2: Đối tượng dự thi
  • Phần 3: Thể thức thi đấu
  • Phần 4: Luật thi đấu
  • Phần 5: Nội dung thi đấu
  • Phần 6: Những quy định cụ thể
  • Phần 7: Đăng ký thi đấu
  • Phần 8: Khen thưởng và kỷ luật
  • Phần 9: Điều khoản thi hành

Giới thiệu về môn bơi

Bơi lội là gì?

Bơi lội là khái niệm dùng để chỉ một môn thể thao dưới nước, do tác dụng của sự vận động toàn thân, đặc biệt là sự vận động của chân, tay mà người bơi có thể vượt qua được những quãng đường dưới nước với tốc độ nhất định.

Trong môn thể thao này, các vận động viên có thể thực hiện thi đấu với nhiều hạng mục tương ứng với các kiểu bơi khác nhau từ đơn giản đến nâng cao. Mỗi kiểu bơi đều có những tác dụng riêng biệt, chính vì vậy, tùy thuộc vào hạng mục thi đấu, nhu cầu, mục đích hoạt động mà người tập có thể lựa chọn kiểu bơi với kỹ thuật phù hợp nhất với mình.

 

Lịch sử phát triển môn bơi lội Việt Nam

 

Lịch sử phát triển môn bơi lội Việt Nam

Vận động viên bơi Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam đạt được nhiều thành tích cao

 

Theo các tư liệu khảo cổ, môn bơi lội đã xuất hiện  ở Việt Nam cách đây 5000 năm. Tuy nhiên vì nhiều yếu tố kìm hãm, bơi lội thời đó đã không thực sự trở thành một môn thể thao toàn dân của quần chung.

Mãi đến khi thành lập Ủy ban Thể dục thể thao, ngành thể dục thể thao tại nước ta mới triển khai các hoạt động bơi lội sôi nổi hơn như phong trào bơi lội lấy bằng phổ thông, bơi vượt sông Hồng.

Đến năm 1960, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III đã vạch ra đường lôi cách mạng cho cả nước, trong đó có công tác TDTT, Nghị quyết Đại hội Đảng III đã nêu rõ: “Phát triển công tác THTT vì mục đích tăng cường thể chất cho nhân dân, phục vụ sản xuất và quốc phòng,…”. Quán triệt nghị quyết này, các nơi đã sôi nổi phong trào tập luyện thể dục thể thao, trong đó có môn thể thao bơi lội.

Trước tình hình đó, Hội bơi Việt Nam đã được thành lập. Cũng năm 1963, khóa Đại học TDTT đầu tiên của Việt Nam đã được khai giảng, trong đó có 12 sinh viên thuộc chuyên ngành bơi lội.

Từ năm 1963 đến 1965, hàng năm nước ta tổ chức hai giải bơi lội toàn miền bắc ở cả nông thôn và thành phố.

Năm 1864, đội bơi lội nước tat ham dự GANEFO Châu Á, và chỉ dành được một huy chương đồng ở cự ly 100m bơi trươn sấp nữ của vận động viên Đặng Thị Nga.

Đến năm 1970 do nhiều nguyên nhân, đội tuyển quốc gia môn bơi lội đã bị giải tán.

Kể từ 1975 đến nay, hoạt động bơi lội trong quần chúng nhân dân đã phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều trường phổ thông, trung học, đại học đã đua môn bơi lội vào giảng dạy chính khóa.

Từ 1993, phong trào bơi lội ở Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, cả nước đã có hàng chục bể bơi được xây dựng ở các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Nội, Tây Ninh, Nam Định, Thái Bình,… Mặc dù phong trào bơi lội được lan rộng trong cộng đồng, nhưng gần như không có vận động viên bơi lội nào được đầu tư trọng điểm.

Kể từ 1993 đến nay, chỉ sau khi Nguyễn Thị Ánh Viên đạt được các thành tích cao trong Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2015 ở Singapore thì môn thể thao này mới nhận được quan tâm nhiều hơn từ phía cộng đồng.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về môn thể thao bơi lội cũng như luật bơi lội mới nhất. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

 

Xem thêm những dòng kính bơi mới nhất đang được bán tại Thể Thao Đông Á

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map