LUẬT CHƠI bóng bàn, CÁCH CHƠI bóng bàn - bạn đã nắm rõ hết chưa?

 Đôi khi những người chơi bóng bàn thường xuyên còn chưa nắm rõ hết luật chơi như thế nào. Còn người mới chơi thì thì muốn biết về cách chơi.

Vậy luật chơi như thế nào, cách chơi như thế nào để nhanh giỏi? Sau đây Thể thao Đông Á sẽ giải đáp các thắc mắc đấy của các bạn

Luat-choi-bong-ban

Luật chơi và cách chơi bóng bàn

     Luật chơi bóng bàn

Đầu tiên chúng tôi giới thiệu cho các bạn biết về luật chơi bóng bàn trước:

     1. Khi đầu vào 1 trận đấu

Khi bắt đầu vào thi đấu một nội dung đối kháng nào đó thì phải xác định người giao bóng trước và chọn bên thi đấu. Bóng bàn cũng không ngoại lệ việc quyết định chọn bên nào giao bóng trước bằng cách tung đồng xu để chọn.

Còn nếu không có đồng xu sẽ có 1 cách khác để chọn bên giao bóng trước, đó là trọng tài sẽ giấu quả bóng bàn vào tay. Nếu một người thắng chọn bên, thì người kia sẽ được quyền giao bóng và ngược lại nếu chọn giao bóng trước thì người kia sẽ chọn bên.

     2. Luật giao bóng

Đầu tiên người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay. Sau đó người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất là 16cm sau đó khi roi xuống không chạm bất cứ vật gì khi đánh bóng, bóng tung lên không được xoáy.

giao-bong-ban

Giao bóng bàn

Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ.

      + Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm.

      + Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì khi đó phải giao lại bóng.

     + Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương  sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

     3. Luật đổi giao bóng    

Luật  đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên chiến thắng với 2 điểm cách biệt. Neeis điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng ít nhất 2 điểm cách biệt.

Việc giao bóng cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên, một người A1 của đội  A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên chiến thắng.

     4. Luật đánh bóng và chiến thắng

 

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Người chiến thắng khi đạt 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương của mình.

Với những kiến thức về luật bóng bàn ở trên hy vọng rằng các bạn sẽ nắm rõ và không phạm phải sai lầm đáng tiếc khi thi đấu và luyện tập.

Cách chơi bóng bàn

     1. Cách cầm vợt bóng bàn

Với kiểu cầm vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ "V" được tạo bới ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay của bạn (hổ khẩu – ND).

Ngón tay trỏ của bạn nên đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Điều này cho phép bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn.

Ba ngón tay còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.
Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt và vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay của bạn.

Cach-cam-vot-bong-ban

Cách cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt này không nên thay đổi trong quá trình chơi bóng.

     2. Cách Đánh bóng

Như luật giao bóng ở trên bạn phải tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng.

cach-danh-bog-ban

Đánh bóng bàn

Khi quả bóng rơi xuống người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong đánh đôi bóng phải của người giao bóng và người đỡ giao bóng. Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

     3. Kỹ thuật đánh bóng xoáy

+  Khi giao bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát với bề mặt quả bóng càng nhiều càng tốt thay vì đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bề mặt bóng càng mỏng (tức điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm giữa chúng) thì khả năng sản sinh độ xoáy càng lớn.

+  Chúng ta có thể tăng khả năng phát lực nhanh, mạnh đột ngột từ cổ tay và tốc độ của cánh tay, lực này sẽ giúp quả bóng của chúng ta đi xoáy hơn.

cach-danh-bong-ban-xoay

Kỹ thuật đánh bóng bàn xoáy

+ Sử dụng đầu vợt để tiếp xúc với bóng khi giao bóng vì phần đầu vợt sẽ có tốc độ lớn hơn, lực phát mạnh hơn, đặc biệt khi giao bóng sử dụng nhiều cổ tay. Với giải pháp này thì yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng bàn cực tốt mới có thể làm được.

+ Khi tung bóng để giao chúng ta chủ động tung bóng cao hơn để bóng rơi xuống có tốc độ nhanh hơn, điều này sẽ tạo thêm được xoáy cho quả giao bóng của chúng ta.

+Tránh giao bóng theo kiểu đánh bóng xuống mặt bàn vì điều này làm triệt tiêu một phần xoáy của quả giao bóng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu hết cho các bạn về luật chơi bóng bàn và cách chơi bóng bàn như thế nào. Bạn hiểu rõ rồi chứ?

Bạn nào còn chưa nắm rõ về kích thước bàn bóng bàn như thế nào thì có thể xem bài viết Kích Thước Bàn Bóng Bàn Và Phòng Tập Tiêu Chuẩn Là Như Thế Nào? Để biết rõ hơn.

Còn nếu muỗn có 1 chiếc bàn đánh bóng bàn tập luyện tại nhà hoặc để thi đấu ở cơ quan thì bạn hãy click để xem hơn 50 mẫu bàn đánh bóng bàn tốt nhất của Thể thao Đông Á với giá chỉ từ 2.590k.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận