Kích thước trụ bóng rổ, cột bóng rổ tiêu chuẩn

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 26/06/2018

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn được quy định bởi một tổ chức Hoa Kỳ (NBA). Tại đất nước này, bóng rổ được coi là môn thể thao nhà nghề, xuất hiện đầu tiên và vô cùng phổ biến.

Trụ bóng rổ, cột bóng rổ là 2 vật dụng có vai trò hết sức quan trọng trong bộ môn thể thao này. Với vị trí, vai trò và mức độ quan trọng đó, kích thước của chúng là điều được rất nhiều người quan tâm.

 

Kích thước tiêu chuẩn trụ bóng rổ người lớn

Kích thước trụ bóng rổ, cột bóng rổ tiêu chuẩn

Một trụ bóng rổ được coi là đạt tiêu chuẩn khi được thiết kế với kích thước như sau:

  • Chiều cao tính từ vành rổ bóng đến mặt sân cao 3,05 m
  • Bảng rổ có chiều cao 1,05 m; chiều rộng 1,8 m
  • Hình chiếu mặt sau bảng rổ và đường mức cuối sân cách nhau 1,2 m.
  • Vành rổ rộng 45 cm và đường kính vòng sắt dao động trong khoảng 1,5 đến 2 cm.

Với kích thước cụ thể này, các bạn có thể tự làm trụ bóng rổ ngay tại nhà.

 

Kích thước trụ bóng rổ trẻ em, trụ bóng rổ thiếu niên

Kích thước trụ bóng rổ trẻ em, trụ bóng rổ thiếu niên

Các loại trụ bóng rổ trẻ em và trụ bóng rổ dành cho thiếu niên vẫn có cấu tạo như những trụ bóng rổ thông thường. Tuy nhiên, tùy theo lứa tuổi, chiều cao trụ bóng rổ sẽ thay đổi ít nhiều:

  • Cột bóng rổ cao 1,8 m: dành cho trẻ 6- 7 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 2,4 m: dành cho trẻ 8 đến 10 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 2,7 m: dành cho thiếu niên 11- 12 tuổi
  • Cột bóng rổ cao 3.04 m: dành cho thiếu niên 12 tuổi trở lên.

Mức chiều cao này dành cho đối tượng là trẻ em, thiếu niên thuộc khu vực châu Á. Trẻ em châu Âu thường có chiều cao lớn hơn khá nhiều vì thế độ cao của trụ bóng rổ cũng cần được thay đổi cho phù hợp.

 

Kích thước sân bóng rổ

Theo tiêu chuẩn, sân bóng rổ là một sân đấu hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn là 15 x 28 m được tính từ mép trong của đường biên.

Vạch 3 điểm cách hình chiếu tâm rổ 6,25 m và 3 vòng trong có đường kính 3,6 m. Hình chiếu của bản rổ cách đường mức cuối sân 1,2 m.

Với sân bóng rổ thi đấu trong nhà, người thiết kế cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại ở trên trần phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất 7 m. Mặt sân thi đấu phải được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp, không gây chói mắt với các đấu thủ cũng như không gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

Đường biên cần được vẽ cùng một màu rộng 5 cm, được nhìn thấy rõ ràng. Thông thường các sân thi đấu thường được giới hạn bởi hai đường biên dài, những đường biên này không thuộc khu vực thi đấu. Sân thi đấu bóng rổ phải cách các chướng ngại vật kể cả băng ghé ngồi của đội ít nhất  m.

Đương giữa sân phải được kẻ song song với đường biên cuối sân, nó phải cắt hau đường biên dọc ở điểm chính giữa và phải được kéo dài thêm ra ngoài một đoạn 15 cm ở các bên.

 

Trên đây là một số thông tin cần biết về kích thước trụ bóng rổ và kích thước sân bóng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao bóng rổ này.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map