Kích thước trụ bóng chuyền và sân bóng chuyền

Trinh Quang Thanh
Thứ Tư, 27/06/2018

Bạn đang thắc mắc không biết kích thước trụ bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần biết về trụ bóng, sân bóng  chuyền thông qua bài viết này nhé!

 

Trụ bóng chuyền cao bao nhiêu?

Kích thước trụ bóng chuyền và

Trụ bóng chuyền hay cột bóng chuyền tiêu chuẩn được làm dạng ống tròn với chiều cao 2,55 m và phải điều chỉnh được độ cao.

Ngoài môn thể thao bóng chuyền thông thường, gần đây, bóng chuyền hơi- một bộ môn mới cũng đang chiếm được tình cảm lớn và thu hút số lượng người chơi khá đông, đặc biệt là người cao tuổi. Với bộ môn này, cột lưới là hai cọc dài 1,8 m, đường kính 1 cm và làm bằng chất dẻo chắc.

Đọc thêmMột số mẫu trụ bóng chuyền tốt nhất

Kích thước quả bóng chuyền

Kích thước quả bóng chuyền

Bóng chuyền cần đạt được những tiêu chuẩn sau thì mới có thể được sử dụng trong luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp. Qủa bóng chuyền phải hình cầu tròn, được làm từ chất liệu da nhân tạo với khí nén bên trong.

Qủa bóng chuyền có chu vi khoảng 65 đến 67 cm với trọng lượng 260- 280 g, áp lực bên trong bóng từ 3 đến 3,25 N/ cm2.

 

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân bóng chuyền tiêu chuần là một sân đấu hình chữ nhật dài 18 m và rộng 9 m (tính từ mép ngoài của đường biên). Mọi phía xung quanh sân bóng phải rộng ít nhất 3 m.

Đường giữa sân là đường chia đôi, đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này và đội khác.

Đường tấn công là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3 m và kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng 15 cm, cách nhau 20 cm và có độ dài tổng cộng là 1,75 m.

Cuối sân có đường biên ngang, cách đường biên dọc 20 cm.

 

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi hình chữ nhật có chiều dài 12m và rộng 6 m, yêu cầu khu vực xung quanh sân cách ít nhất 5 m không có vật cản.

Cách vạch giới hạn của sân bóng chuyền hơi được kẻ rộng 5 cm với màu khác với màu sân, độ rộng của biên dọc và biên ngang phụ thuộc vào phạm vi trong sân đấu.

Đường giữa sân nối hai điểm giữa của 2 đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau với kích thước mỗi bên dài 6 m, rộng 6 m.

Đường hạn chế nối hai biên dọc song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân 2m. Khu trước của sân (còn gọi là khu 2m) giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2m và biên ngang. Đường giới hạn của khu kéo dài vô hạn.

 

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về các dụng cụ bóng chuyền cũng như kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn và kích thước sân bóng chuyền mini. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Đọc thêm Cách tự làm trụ bóng chuyền đơn giản, giá rẻ

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map