Hướng dẫn cách làm bàn bóng bàn ngay tại nhà

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Sáu, 01/06/2018

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm một dụng cụ bóng bàn quen thuộc - chiếc bàn bóng bàn ngay tại nhà với giá rẻ, tiết kiệm để chơi giải trí hàng ngày cùng bạn bè và gia đình.

 

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Trước khi bắt tay vào làm một chiếc bàn bóng bàn, chúng ta cần biết kích thước tiêu chuẩn của những chiếc bàn bóng bàn để có thể lựa chọn không gian đặt bàn một cách thích hợp.

Một chiếc bàn bóng bàn tiêu chuẩn theo quy định của Hiệp hội liên hiệp bóng bàn Quốc tế cần đáp ứng được những thông số kỹ thuật sau:

  • Chiều dài: 274 cm
  • Chiều rộng: 152.5 cm
  • Chiều cao so với mặt đất: 76 cm
  • Lưới cao: 15.25 cm
  • Phần nhô ra của lưới: 15.25 cm

Bàn bóng bàn thi đấu gỗ MDF 25 ly

Đọc thêm Bàn bóng bàn và những thông tin cần biết

 

Cách làm bàn bóng bàn bê tông

Thông thường với những mặt bàn được làm từ chất liệu gỗ ván ép hoặc gỗ MDF cần có độ dày từ 1.8 đến 2.5 cm. Nhưng khi bạn làm bàn bóng bàn bằng bê tông thì độ dày thích hợp nhất từ 4 đến 6 cm và có cốt thép thì mới bền, không gãy và có độ này chuẩn.

Sau khi đã xác định được thông số kích thước một chiếc bàn bóng bàn cần có, chúng ta chỉ cần tiến hàng tạo khung cốt pha đúng kích thước là được. Nên đổ phần chân và phần mặt bàn riêng, sau đó khi đã khô thì lắp ghép với nhau.

Một điều cần lưu ý khi làm bàn bóng bàn tại nhà đó là bạn nên làm bàn gần chỗ bạn định đặt bàn luôn để sau đó đỡ phải di chuyển đến chỗ đặt bàn và nhờ thế chiếc bàn sẽ ít bị hưu hại khi di chuyển và lắp ghép.

Đọc thêm Bàn bóng bàn ngoài trời

 

Cách sơn mặt bàn bóng bàn

Sau khi chúng ta đã hoàn thành chiếc bàn bóng bàn theo đúng kích thước thì bước tiếp theo chúng ta cần làm là sơn bàn bóng bàn. Có thể nói, sơn mặt bàn bóng bàn chính là phần khó nhất quyết định đến độ nảy và độ chuẩn của chiếc bàn đó. Vậy chúng ta cần sơn mặt bàn bóng bàn như thế nào?

 

Bước 1: Mài nhẵn mặt bàn bóng bàn

Khi làm bàn bóng bàn bằng xi măng tại nhà, chúng ta cần dành một khoảng thời gian đủ để mặt bàn khô hoàn toàn và đủ thời gian bảo dưỡng. Kể từ ngày thứ 7 trở đi, chúng ta có thể tiến hành sơn bàn.

Bàn Bóng Bàn Double Fish DF 201C-2

Trước khi sơn, bạn cần dùng đá mài mài mặt bàn để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ. Ngoài ra, điều này cũng giúp tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt bàn.

Tiếp tục dùng giấy nhàm thô ráp lại bề mặt và vệ sinh bụi bẩn.

 

Bước 2: Sơn bả mặt bàn

Trước khi tiến hành công đoạn bả matit, nếu mặt bàn quá khô, bạn nên làm ẩm bằng cách dùng Rulo lăn qua mặt bàn với nước sạch.

Hãy dùng bản bả bả lớp 1 lên  mặt sau đó để khô khoảng 2 giờ và dùng giấy nhám loại vừa làm phẳng bề mặt.

Đây là một trong những khâu hết sức quan trọng, ảnh hưởng tới độ bám dính của mảng sơn sau này và độ chuẩn của chiếc bàn nên chúng ta cần làm thật cẩn thận.

 

Bước 3: Sơn lót

Sau khi sơn lót cho chiếc bàn bóng bàn của mình, bạn cần chú ý không được để mặt bàn bám bụi hoặc bị bôi bẩn để tránh trường hợp tách lớp. Nếu lớp sơn bị tách lớp, cần phải sơn lại.

 

Bước 4: Sơn hoàn thiện

Lớp sơn cuối này nên là màu xanh thẫm hoặc đen. Vì hiện nay chúng ta hay dùng bóng bàn là bóng màu trắng, nên nếu dùng màu xanh nước biển cho mặt bàn bóng bàn thì dễ bị lóa mắt vì hay bị lẫn với màu bóng.

 

Bước 5: Kẻ viền

Với bước này, bạn hãy sử dụng giấy để che đi những phần mặt bàn xung quanh và dọc hai bên bàn bóng bàn để tránh sơn bị vương ra phần mặt bàn.

Sử dụng sơn trắng để phun vào các viền này, chúng ta chỉ cần một lớp sơn là đủ.

Sau khi sơn xong, để sơn khô sau đó mắc lưới vào là chúng ta có thể chơi được rồi.

>>> Click xem ngay 50+ các loại bàn bóng bàn giá rẻ có thể gấp gọn và có bánh xe di chuyển tiện lợi tại nhà giá chỉ từ 2.5 triệu đồng.

Cách làm bàn bóng bàn mini

Trong trường hợp gia đình bạn ở những khu chung cư có diện tích hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn tự làm những chiếc bàn bóng bàn mini có mặt bàn làm bằng gỗ và tháo dỡ một cách dễ dàng.

Vật liệu cần chuẩn bị:

1 miếng ván MFC, OKAL, MDF Kích thước 120cm x 60cm, dày từ 9mm trở lên

1 chân bàn xếp bằng sắt.

Decal trắng, bút sơn Uni trắng, 1 mảnh lưới công trình, 2 cọc inox chữ F

Vải vụn màu trắng, màu xanh

 

Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những vật liệu cần thiết, bạn tiến hành dán viền cạnh miếng vài, dán decal trắng xung quanh mặt bàn cỡ từ 5 mm đến 1 mm, dùng bút sơn Uni kẻ đường trắng giữa bàn.

Sau đó dùng vài trắng và xanh dương để viền tấm lưới công trình, đục 4 lỗ góc và tán rive để mắc lưới.

Như vậy bạn đã hoàn thành được mặt bàn bóng bàn, muốn dùng để chơi chúng ta chỉ cần gắn mặt bàn đã chuẩn bị lên chân bàn xếp đã chuẩn bị ở trên.

 

Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Trong trường hợp không chơi, bạn hoàn toàn có thể tháo rời bàn xếp và mặt bàn ra và xếp lại một cách gọn gàng. Hi vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Hãy đến với Thể Thao Đông Á để chọn cho mình những dụng cụ bóng bàn cần thiết như máy bắn bóng bàn, vợt bóng bàn, quả bóng bàn với giá cả và chất lượng tốt nhất!

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map