Đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng có khác nhau? Nên mua loại nào?

Ha Bien Cuong
Thứ Hai, 29/01/2018

Đồng thi đấu cờ vua và cờ tướng có khác nhau không? Nên mua loại nào tốt nhât? Phù hợp nhất? Sau đây chúng tôi sẽ giải đám cho bạn những thắc mắc này.

Đồng hồ thi đấu cờ tướng và cờ vua khác nhau gì

Cờ vua, cờ tướng đều là những môn thể thao trí tuệ rất được ưa chuộng hiện nay. Hai môn thể thao được yêu thích từ người già đến các em nhỏ, và sử dụng nhiều trong các trường học, các giải đấu làng xã, quận huyện…

1. Đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng có khác nhau?

Cờ vua và cờ tướng đều có lối chơi chiến thuật di chuyển những quân cờ và phải dùng rất nhiều chất xám. Trong khi đó đồng hồ bấm giây hay còn gọi là đồng hồ thi đấu chỉ là dụng cụ hỗ trợ giới hạn thời gian suy nghĩ và thời gian diễn ra ván đấu chứ không liên quan đến lối chơi. Nên câu trả lời ở đây là đồng hồ thi đấu cờ vua hay cờ tướng thì không khác nhau.

Đồng hồ thi đấu cờ tướng, thi đấu cờ vua

Đặc biệt, loại đồng hồ bấm giây thiết kế đặc thù cho những môn thể thao chí tuệ này lại có thể dùng cho tất cả các loại hình cờ đối kháng như cờ vua, cờ tướng, cờ vây…

2. Đồng hồ thi đấu cờ vua và cờ tướng được sử dụng như thế nào?

Nhiều bạn mới học chơi cờ vua thường thắc mắc, nếu như đối phương cứ ngồi nghĩ mà không đi nước nào thì bao giờ ván cờ mới kết thúc? một ván cờ kéo dài trong thời gian bao lâu?

Đồng hồ bấm giờ cờ tướng sử dụng như nào

Trong thi đấu, để khống chế thời gian của mỗi ván cờ, người ta sử dụng đồng hồ thi đấu để quy định thời gian tối đa cho mỗi đối thủ.

Khi đến lượt đi, bên đi sẽ thực hiện nước đi trên bàn cờ sau đó bấm đồng hồ. Nước đi chỉ được tính là hoàn thành sau khi đấu thủ bấm đồng hồ. Tại mỗi thời điểm, chỉ có đồng hồ của 1 bên chạy, đồng hồ bên kia sẽ dừng

Khi thi đấu có đồng hồ, người chơi không được để hết giờ. Đấu thủ nào để hết giờ mà đối phương còn đủ quân để có thể chiếu MAT thì sẽ bị xử thua. Mỗi ván cờ sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian tối đa nhất định. Theo chuẩn của FIDE có 3 thể loại cờ hay được áp dụng trong thi đấu là:

 Đối với đồng hồ điện tử:

  • Cờ tiêu chuẩn: Mỗi bên có 90 phút, cộng 30 giây cho mỗi nước đi
  • Cờ nhanh: Mỗi bên có 15 phút, cộng 10 giây cho mỗi nước đi
  • Cờ chớp: Mỗi bên có 3 phút, cộng 2 giây cho mỗi nước đi

 Đối với đồng hồ cơ:

  • Do đặc điểm của đồng hồ cơ không có chế độ cộng thêm giờ sau mỗi nước đi nên các thể loại thi đấu được quy định như sau:
  • Cờ tiêu chuẩn: Mỗi bên 120 phút, kiểm tra 40 nước đi
  • Cờ nhanh: Mỗi bên 25 phút
  • Cờ chớp: Mỗi bên 5 phút

>>> Xem ngay hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ bấm giây tất cả các chức năng mà bạn còn chưa biết.

3. Nên mua loại đồng hồ bấm giây nào dùng trong thi đấu cờ vua, cờ tướng?

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905 có xuất xứ Trung Quốc, là một mẫu đồng hồ cơ có thiết kế khá bắt mắt, có độ bền cao, dễ dang vận hành và có bộ đếm giờ chính xác. Ngoài ra, đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905 có giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng sử dụng trong các trường học hay các câu lạc bộ…

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9901

Khác so với đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9905, đồng hồ thi đấu PQ 9901 lại là đồng hồ điện tử. Nhờ vậy, độ chính xác của PQ 9901 sẽ vượt trội hơn. Ngoài ra, đồng hồ thi đấu PQ 9901 được thiết kế với kiểu dáng bắt mắt, có bộ hẹn giờ, đặt giờ và chuông báo khi hết thời gian chơi cờ một cách chuẩn xác. Đặc biệt có thể chỉnh được thời gian theo ý muốn khi đang chơi.

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9901 rất hay được lựa chọn sử dụng trong các cuộc thi đấu trong trường học, quận huyện, các câu lạc bộ cờ, cũng như vui chơi giải trí hằng ngày…

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9901

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9901

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903 được thiết kế ưu tiên hơn cho muôn cờ vua với nhiều chế độ chơi như: Fischer-Bonus Mode ,Brostein-Delay Mode , FIDE approving.

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903 với kiểu dáng hiện đại, đa chức năng phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, đồng hồ có vẻ ngoài rất chắc chắn và đo thời gian chính xác, có 29 chế độ, chức năng khác nhau rất dễ sử dụng.

Nhờ chức năng hiện đại và độ chính xác đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903 rất hay được sử dụng trong các giải đấu quy mô lớn nhỏ.

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903

Cờ vua hay cờ tướng là môn kích thích trí tuệ nhất là đối với trẻ nhỏ. Và đồng hồ bấm giây trong bộ môn này chắc chắn sẽ hỗ trợ cho khả năng tư duy ngày càng nhạy bén. Vì vậy các kỳ thủ hãy mua ngay cho mình một trợ thủ đắc lực này nhé!

>>> Lúc này hãy xem tất cả các mẫu đồng hồ bấm giờ chuyên sử dụng trong chơi cờ tướng và cờ vua có giá chỉ từ 150k

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map