Yêu cầu về phát bóng và đánh bóng trong luật bóng chuyền

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 05/10/2018

Phát bóng và đánh bóng chuyền là hai kỹ năng vô cùng quan trọng của mỗi vận động viên bóng chuyền, góp phần tạo nên các bàn thắng cho đội bóng. Do đó, phát bóng và đánh bóng cần được thực hiện trên các quy định, điều luật riêng để đảm bảo tính công bằng cho mọi trận đấu bóng chuyền.

 

Luật bóng chuyền về phát bóng

 

 

Luật bóng chuyền quy định vận động viên phát bóng cần để bóng ở một khoảng cách nhất định sau đó mới sử dụng cánh tay hoặc bàn tay đánh bóng sang sân của đối phương một cách trực tiếp. Bóng bay qua lưới có thể chạm lưới, qua sân an toàn được tính là bóng không phạm luật.

Quyền phát bóng được quyết định bằng rút thăm giữa hai đội bóng tại hiệp đấu đầu tiên và hiệp quyết định phần thắng. Đội bóng được phát bóng đầu tiên ở hiệp đấu thứ hai sẽ không được phát bóng ở hiệp đấu thứ nhất.

Đội bóng chiến thắng một pha đánh bóng sẽ được cộng 1 điểm. Đội còn lại nếu phát bóng thì các vận động viên trên sân phải xoay chiều kim đồng hồ theo đúng chu kỳ một vòng và thực hiện phát bóng bởi vận động viên ở vị trí số 1. Mỗi lần phát bóng quy định chỉ được thực hiện 1 lần.

Vận động viên phát bóng yêu cầu đứng trong khu vực quy định riêng, được di chuyển thoải mái trong khi phát nhưng yêu cầu tay chạm bóng chân không được phép dẫm vạch hoặc vượt ngoài khu vực phát bóng. Cú phát bóng không vi phạm là vị trí bóng rơi trong sân thi đấu.

Thời gian phát bóng được thực hiện trong 8 giây sau tín hiệu còi của trọng tài thứ nhất. Thời gian này bao gồm thời gian người phát bóng tung nhưng không đánh bóng và bóng không rơi chạm người phát bóng, trọng tài sẽ cho phép phát bóng lại.

Luật phát bóng quy định đội giao bóng không được sử dụng bất kỳ công cụ hoặc hành động nào làm ảnh hưởng đến sự quan sát của người phát và đường bóng bay.

Khi bóng được phát sang sân đối phương, đội đỡ không được đập bóng ngay mà phải chạm bóng ít nhất 1 lần mới được đánh trả.

 

Luật bóng chuyền về đánh bóng

 

Luật bóng chuyền về đánh bóng

 

Luật đánh bóng quy định mỗi đội được phép chạm 3 lần vào bóng để đưa bóng sang lưới đối phương và mỗi người chỉ được chạm bóng 1 lần.

Bóng được phép chạm vào bất kỳ bộ phận cơ thể nào nhưng phải cùng một vận động và cùng một lần sử dụng sức. Vận động viên được phép sử dụng các động tác kết hợp khác nhau để đánh bóng, giữ bóng tuy nhiên không được để bóng lâu trên người, tránh lỗi dính bóng.

Hai tư thế đánh bóng phạm lỗi cần tránh là đứng trên mặt sân sử dụng hai tay đập bóng (vồ bóng) hoặc đệm bóng bằng hai tay không thành một khối và mỗi tay chuyển động 1 phía.

Hai vận động viên cùng giữ bóng lâu trên lưới sẽ được tính là phạm lỗi và phải đánh lại pha bóng đó.

Với trường hợp cả hai vận động viên cùng chạm bóng trên lưới, bóng rơi sang sân của đội nào thì đội đó được quyền chạm bóng 3 lần nữa và nếu bóng rơi ngoài sân, đội bên đó sẽ đánh bóng ra ngoài sân.

 

Yêu cầu về dụng cụ bóng chuyền trong thi đấu

Luật bóng chuyền yêu cầu dụng cụ bóng chuyền phải đạt tiêu chuẩn mới được phép sử dụng trong các giải đấu. Đó là các dụng cụ như quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…với các thông số cụ thể. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, mỗi vận động viên hay những người chơi đam mê bóng chuyền đều cần trang bị cho bản thân một quả bóng chuyền để thường xuyên luyện tập rèn luyện khả năng chơi bóng chuyền cùng đồng đội hay bạn bè.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map