Võ thuật Nhật Bản và phụ nữ Nhật

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 05/09/2018

Phần lớn phụ nữ Việt Nam vẫn chưa yêu thích và tập luyện võ thuật chuyên sâu nhưng tại Nhật Bản, phụ nữ tại Nhật đã được học võ từ rất lâu và thuần thục võ thuật, đặc biệt là môn võ Naginata. Môn võ này có thể biến người phụ nữ dịu dàng đủ sức chống chọi cả chục người đàn ông.

Võ thuật Naginata của Nhật Bản

 

Võ thuật Naginata của Nhật Bản

 

Môn võ Naginata là môn võ sử dụng binh khí Kích, ra đời từ những cuộc chiến và đa số phụ nữ là người tập luyện môn võ này thay cho đàn ông.

Trong thời kỳ Edo từ năm 1603-1867, những người phụ nữ thường sử dụng môn võ thuật Naginata với binh khí kích để tự vệ vì đây là môn võ thuật cần phải học của giai đoạn này. Lưỡi kích là một vũ khí cơ thể tháo rời và được đựng trong một chiếc bao thường được làm từ chất liệu gỗ.

Đây là môn võ đại diện cho lực lượng nữ chiến binh thuộc giới quý tộc Nhật Bản và chỉ dành cho giới thượng lưu.

 

Võ thuật của phái đẹp

Môn võ Naginata được phát triển theo con đường hiện đại, dành cho tất cả mọi tầng lớp, bất kỳ ai cũng có thể theo học. Bên cạnh đó, Naginata thường tổ chức các giải đấu theo năm.

Với loại hình thi đấu, Naginata chia thành loại đối kháng và biểu diễn. Với loại đối kháng, các đối thủ đánh vào từng vùng sẽ được tính điểm. Những khu vực trên cơ thể sẽ được bao bọc bởi mặt nạ, áo giáp,…Với loại biểu diễn, mọi quy chuẩn sẽ được quy định.

Với thi đấu đối kháng, võ sĩ sử dụng kích có gắn lưỡi tre còn trong biểu diễn, võ sĩ dùng kích gắn lưỡi bằng gỗ sồi.

Ngày nay, môn võ Naginata ngày càng phát triển và được thành lập học viện chuyên đào tạo, nâng tầm môn thể thao này và có cả một hiệp hội chuyên quản lý môn võ này.

Naginata là môn võ với đông đảo số lượng là phụ nữ với con số 55.000 người tại Nhật, là con số vô cùng đáng nể với một môn thể thao thông thường.

Hiện nay, Naginata đã lan rộng đến các đất nước phương Tây, nhưng khác với Nhật Bản, ở Châu Âu hay Úc thì môn võ này lại chủ yếu dành cho nam giới.

 

Một số kỹ thuật của võ thuật Naginata

 

 

Với cách tập luyện cơ bản, Naginata có các kĩ năng đập, treo, đâm, móc,…để tấn công và phòng thủ.

Khi đã thuần thục hết các kỹ năng cơ bản, võ sĩ sẽ được nâng cao với các kỹ thuật nâng cao cùng các đòn hiểm.

Khi tập luyện, các võ sĩ phải được trang bị dụng cụ võ thuật là áo giáp bảo hộ mang tên Bogu.

Giống như các môn võ thông thường khác, các võ sĩ Nhật Bản khi thi đấu Naginata đều phải tuân thủ những luật lệ hết sức khắt khe.

 

Lợi ích của võ thuật Naginata

Naginata rèn luyện cho các võ sĩ, đặc biệt là những kẻ yếu có tinh thần phòng vệ, bảo vệ bản thân mạnh mẽ. Môn võ này rèn luyện ý chí chiến đấu, tinh thần dũng cảm và trở thành vũ khí có thể chống lại mọi khó khăn trong cuộc sống tinh thần.

Võ thuật đem đến đời sống phong phú cho con người với tinh thần thoải mái, năng lượng sức khỏe tràn trề. Bên cạnh đó, Naginata còn là môn võ có tính chất biểu diễn, thi đấu theo những quy chuẩn riêng, phô diễn các động tác vừa uyển chuyển nhịp nhàng vừa không thiếu sự mạnh mẽ của võ thuật.

Theo kinh nghiệm tập luyện võ thuật của tôi, đối với môn võ Naginata, người tập luyện nên chuẩn bị những dụng cụ võ thuật bảo vệ cơ thể trong quá trình đó để bảo vệ tuyệt đối cơ thể của các võ sĩ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map