Tình trạng trẻ em tử vong vì đuối nước đáng báo động

Nguyen Thi Tuyen
Chủ Nhật, 05/08/2018

Việt Nam là đất nước có tình trạng trẻ bị đuối nước  cao gấp nhiều lần các nước khác trên thế giới. Đây là một tình trạng đáng báo động và cần có những biện pháp ngăn chặn ngay lúc này.

 

Tình trạng trẻ bị đuối nước đang báo động

 

Tình trạng trẻ bị đuối nước đang báo động

 

Theo báo cáo về thống kê trẻ bị đuối nước qua từng năm, Việt Nam trở thành đất nước có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất trong các đất nước khu vực Đông Nam Á.

Với kết quả điều tra năm 2017, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 7000 trẻ em bị chết đuối và đó thực sự là một con số ngoài sức tưởng tượng. Con số này vẫn tiếp tục gia tăng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Theo những nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến tình trạng trẻ em chết đuối không thể kiểm soát được chính là từ gia đình và cộng đồng đã không có nhận thức đúng đắn về những nguy cơ này cho trẻ.

Gia đình chính là những người thân gần gũi nhất với trẻ cần có sự giám sát con em mình khi trẻ tiếp xúc với môi trường nước. Gia đình các em chưa nhận thức đúng và càng chưa có những biện pháp giúp trẻ nhận thức và biết tránh các khu vực không an toàn, nhất là đối với trẻ ở các vùng quê, các tỉnh thành thiếu sự chăm sóc sát sao của cha mẹ.

Phương pháp phòng chống tình trạng trẻ đuối nước

 

Phương pháp phòng chống tình trạng trẻ đuối nước

 

Phương pháp đầu tiên cần làm xuất phát từ chính gia đình, gia đình là nhân tố cốt lõi giúp trẻ có những nhận thức đầu tiên và đúng đắn nhất. Cha mẹ nên trang bị cho trẻ những kiến thức khi tiếp xúc với sông nước, trang bị cho trẻ những dụng cụ bơi lội đầy đủ như kính bơi, áo phao để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trẻ nên được học bơi từ khi còn nhỏ để có những cách tiếp xúc an toàn với môi trường nước cũng như rèn luyện cơ thể, sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, nhà trường hãy tuyên truyền và giáo dục trẻ có những nhận thức với hoạt động ở môi trường nước.

 

Luôn trang bị dụng cụ bơi lội

Quan trọng nhất, trẻ em luôn cần sử dụng những vật dụng chuyên dụng cho việc bơi lội, cha mẹ hãy giám sát và chăm sóc các em để tạo thói quen.

Bên cạnh việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ, những dụng cụ bơi lội còn bảo vệ sức khỏe của trẻ tránh những tác động của môi trường nước bên ngoài. Ví dụ, kính bơi có thể bảo vệ mắt của trẻ với những vi khuẩn ở môi trường nước, mũ bơi sẽ giúp các em cố định phần tóc và không ảnh hưởng đến quá trình bơi,…

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map