Tình trạng lệch cơ trong tập luyện thể hình

Admin
Thứ Tư, 22/02/2017

Vấn đề lệch cơ là mối quan tâm và lo sợ hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ mới đi tập GYM, vì nó gây ra sự mất cân đối và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nét đẹp thẩm mỹ của bản thân. Chính vì vậy Thể thao Đông Á tổng hợp những cách khắc phục vấn đề này thông qua kinh nghiệm của những người đi trước để giúp bạn tránh được tình trạng này khi luyện tập với các dụng cụ tập thể hình nhé.
Thế nào nào là lệch cơ?
Đó là sự phát triển không đồng đều giữa hai nhóm cơ giống nhau như dài hơn-ngắn hơn, dầy hơn-mỏng hơn, to hơn – bé hơn .... trên cơ thể như ngực phải-ngực trái, tay phải-tay trái, hai chân... tạo nên sự kém tự tin làm bạn không dám mặc quần đùi, áo cộc hay diện những bộ bikini nóng bỏng khi đi hồ bơi hoặc bãi biển. Có hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến nó nhưng quan trọng nhất là bạn phải biết bình tĩnh khắc phục.

lệch cơ khi tập thể hình
Lệch cơ gây khiến bạn trở nên kém hấp dẫn

Hai nguyên nhân gây lệch cơ

Nguyên nhân thứ nhất là lệch cơ do bẩm sinh: Có những người kém may mắn khi sinh ra đã bị tình trạng này. Nó liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền, kiểu gen, ADN nên rất khó thay đổi và sửa chữa. Rất may là chúng ta thường khó nhận biết bằng mắt thường bởi có 1 lớp mỡ dầy đặc phủ lên trên lớp cơ. Chúng ta chỉ phát hiện khi tập thể hình khiến cho lớp mỡ này giảm đi. Đừng quá lo lắng vì còn có rất nhiều cách khắc phục.

Nguyên nhân thứ hai là lệch cơ do người tập luyện tập thể hình không đúng cách

- Đảm bảo đúng kĩ thuật của từng động tác: Điều này là một trong các vấn đề quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua. Hầu hết những người có kinh nghiệm đều khuyên các bạn dành ra khoảng thời gian 5 - 6 tháng chỉ để học hỏi 50 động tác thể hình cơ bản để tập được chuẩn nhất. Tập gym là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì. Đừng chinh phục những gì ngoài tầm với của mình, đi tắt bỏ qua những bước cơ bản. Hãy bắt đầu bằng việc xây dựng nền móng sao cho vững chắc kiên cố khi ấy bạn mới có được kết quả hoàn hảo.
- Đẩy tạ không đều giữa các bên: Khi luyện tập với các loại ghế đẩy tạ nếu thấy đòn tạ bị nghiêng, không đều thì phải sửa lại ngay bằng cách giảm tạ lại để chỉnh tư thế động tác cho chuẩn xác.
- Khi tập các bài tập đổi từng bộ phận: như bạn phải thực hiện động tác trên tay phải trước rồi đến tay trái.... Thực hiện nhiều lần như vậy trong thời gian dài thì sẽ có một sự chênh lệch giữa hai tay do thời gian và điều kiện phục hồi có khác nhau một chút, để tránh điều này này thì bạn có thể thay đổi thứ tự tập hoặc nên tập trung cho các bài tập có thể thực hiện 2 tay cùng lúc sẽ tốt hơn.
- Tập không đều đặn thường xuyên: một khi  đã quyết tâm đến với gym bạn nên duy trì thời khoá biểu của mình. Nếu công việc quá bận rộn bạn có thể tập bù vào khung giờ khác cho hợp lý hoặc sở hữu một ghế tập tạ đa năng giá rẻ tại nhà. Với giá thành không quá đắt nó sẽ phục vụ rất hữu ích cho quá trình luyện tập các động tác cơ bản và rèn luyện cơ thể như mơ ước của bạn. Các bạn có thể tham khảo bài viết tập thể hình tài nhà với ghế tập tạ để biết thêm chi tiết.

ghế tập tạ đa năng xuki
Ghế tập tạ đa năng xuki có giá 1.500.000 đồng được bán tại Thể thao Đông Á

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map