Tiêu chuẩn bàn bóng bàn theo ITTF

Trinh Quang Thanh
Thứ Hai, 04/06/2018

“Tiêu chuẩn bàn bóng bàn” là một trong những thông tin chúng ta cần nắm vững nếu đang có nhu cầu sở hữu một chiếc bàn bóng bàn để luyện tập và rèn luyện sức khỏe.

 

Ngày nay, bóng bàn đã trở thành một môn thể thao phổ thông trên toàn thế giới, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi và được rất nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể lựa chọn được một chiếc bàn bóng bàn tiêu chuẩn, chất lượng tốt để có thể chơi ngay tại nhà?

Nếu xét về vấn đề kích thước, chúng ta có thể chia ra thành 3 loại bàn bóng bàn cơ bản: bàn bóng bàn tiêu chuẩn (sử dụng trong thi đấu), bàn bóng bàn mini và bàn bóng bàn siêu nhỏ. Mỗi loại bóng bàn này sẽ phù hợp với mục đích và nhu cầu riêng của người sử dụng.

 

Tiêu chuẩn bàn bóng bàn sử dụng trong thi đấu

Bàn bóng bàn được sử dụng trong thi đấu có những yêu cầu nghiêm ngặt hơn những loại bàn bóng bàn được sử dụng với mục đích giải trí thông thường. Chỉ những chiếc bàn đạt đủ tiêu chuẩn do Hiệp hội liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF đưa ra mới được phép sử dụng trong các giải thi đấu trong và ngoài nước. Bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

  • Chiều dài 2740 mm; rộng 1525 mm; cao 760 mm; lưới cao 152,5 mm với phần nhô ra của lưới là 152,5 mm.
  • Bề mặt bàn dùng để chơi không bao gồm 2 bên mép bàn theo chiều dọc
  • Bề mặt bàn chuẩn là bề mặt khi thả một quả bóng từ vị trí cách bàn 30 cm sẽ nảy lên 23 cm.
  • Màu bàn là màu tối, mép bàn sơn trắng có chiều rộng 2 cm (dọc cạnh chiều dài) và 2 cm (dọc theo cạnh chiều rộng).
  • Bề mặt bàn được chia làm 2 phần bởi một đường viền trắng rộng 3 mm chạy đến 2 mép bàn, chỗ này là nơi gắn lưới.

Ngoài những chiếc bàn tiêu chuẩn là dụng cụ bóng bàn được sử dụng trong những giải thi đấu, hiện nay ở Việt Nam còn phổ biến hai loại bàn bóng bàn khác. Hai loại này không có quá nhiều yêu cầu như những bàn tiêu chuẩn, nhưng chúng cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn về kích thước.

Tham khảo thêm Kích thước bàn bóng bàn

 

Tiêu chuẩn bàn bóng bàn mini

Bàn bóng bàn mini dài 1520 mm, rộng 710 mm vứi chiều cao 760 mm. Bàn bóng bàn mini thích hợp cho những người chơi bóng bàn giải trí, không phục vụ mục đích thi đấu. Chủ yếu được sử dụng bởi trẻ em để các em có cơ hội tiếp xúc với bộ môn bóng bàn từ sớm. Hoặc được sử dụng để chơi, giải trí ở nhà.

 

Tiêu chuẩn bàn bóng bàn siêu nhỏ

Bàn bóng bàn siêu nhỏ dài 300 mm, rộng 200 mm và cao 50 mm. Với kích thước siêu nhỏ như vậy, chiếc bàn này có tính di động rất cao nên nó là lựa chọn không tồi để mang đi chơi vào những buổi picnic ngoài trời hoặc chơi đùa vào những giờ nghỉ giải lao khi đi học và đi làm.

Tham khảo thêm Những loại bàn bóng bàn trẻ em tốt nhất trên thị trường

 

Chúng ta có thể tự làm những chiếc bàn bóng bàn mini và siêu nhỏ, hoặc có thể mua chúng ở những cửa hàng chuyên dụng cụ chơi bóng bàn với giá rẻ như máy bắn bóng bàn, vợt bóng bàn, quả bóng bàn... Nhưng chúng cũng là những lựa chọn không tồi nếu bạn chỉ muốn mua một chiếc bàn để chơi và giải trí thông thường.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map