Tiêu chí tính điểm khi thi đấu võ thuật

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 12/10/2018

Võ thuật là một bộ môn được đưa vào thi đấu tại các giải đấu trong và ngoài nước, tổ chức trong khuôn khổ của luật võ thuật Việt Nam. Trong đó, luật võ thuật có quy định cụ thể về tiêu chí tính điểm trong một trận giao đấu giữa hai võ sĩ để đánh giá phần thắng một cách công bằng nhất.

 

Cách tính điểm với đòn đánh ngã khi thi đấu võ thuật

 

Cách tính điểm với đòn đánh ngã khi thi đấu võ thuật

 

Tiêu chí đầu tiên khi tính điểm trong một trận đấu võ thuật là đòn đánh ngã không phạm lỗi, đánh đúng khu vực được tính điểm với thời gian không quá 3 giây.

Khi thực hiện đòn đánh ngã, võ sĩ không được ngã theo ngoại trừ sử dụng kỹ thuật cắt kéo hoặc tảo địa.

Ngoại trừ kỹ thuật tảo địa và cắt kéo, võ sĩ có điểm thứ 3 chạm hai bàn chân ra sàn ngoài sẽ không được tính điểm và 3 điểm sẽ được tính cho đối thủ.

Ngoài ra, khi võ sĩ sử dụng đòn đánh ngã với tư thế rõ ràng thì bị đối thủ kéo ngã thì đòn đánh ngã vẫn được tính điểm.

Trong một hiệp đấu, võ sĩ áp dụng đòn đánh ngã được công nhận và kết hợp đòn đánh tay chân thì trọng tài sẽ chỉ tính điểm cho đòn đánh ngã.

 

Đòn đánh ngã không được tính điểm trong võ thuật

Luật tính điểm cho các đòn đánh ngã không chấp nhận những đòn đánh ngã vi phạm lỗi, thực hiện quá 3 giây hay kéo quăng ngã đối phương.

Đòn đánh ngã khiến cả hai võ sĩ cùng ngã hoặc một võ sĩ rơi khỏi sàn đấu sẽ không được tính điểm.

Trường hợp võ sĩ sử dụng đòn đánh (đòn đánh tay hoặc chân) trúng đích hợp lệ khiến võ sĩ bị ngã ra khỏi võ đài thì trọng tài chỉ tính điểm cho đòn tấn công, không công nhận đó là đòn đánh ngã.

Đối phương sẽ bị phạt khi kéo võ sĩ ngã theo khi võ sĩ thực hiện đòn đánh ngã và đòn đánh này sẽ không được tính điểm.

 

Cách tính điểm khi sử dụng đòn tay hoặc đòn chân trong võ thuật

 

Cách tính điểm khi sử dụng đòn tay hoặc đòn chân trong võ thuật

 

Đòn tay hoặc đòn chân được tính điểm trong một hiệp đấu đối kháng là các kỹ thuật đảm bảo đúng quy định, không phạm lỗi và đánh trúng khu vực được tính điểm.

Ngoài ra, trọng tài sẽ tính điểm cho các đòn đánh tay/ chân không bị cản chặn đỡ với lực mạnh trúng đích, đòn đánh được thực hiện theo khẩu lệnh của trọng tài.

 

Cách chấm điểm cho đòn đánh khi thi đấu võ thuật

Giám định là người trực tiếp chấm điểm cho mỗi hiệp đấu của các võ sĩ trong phiếu điểm, cụ thể từng điểm số áp dụng với đòn tay, đòn chân, đòn đánh ngã, điểm phạt,…

Các đòn tay/ đòn chân và đòn đánh ngã sẽ được căn cứ tính điểm theo các tiêu chí dựa theo điểm cho từng đòn, điểm phạt, ký hiệu công nhận đòn của trọng tài,…

 

Tập luyện võ thuật với dụng cụ phù hợp

Võ thuật là bộ môn đòi hỏi những dụng cụ sử dụng trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đối với mỗi võ sĩ khi tham gia thi đấu sẽ được trang bị trang phục phù hợp như mũ bảo hiểm, băng chân bảo vệ cổ chân bảo vệ khuỷu tay, găng tay thi đấu giống như môn Quyền Anh, áo giáp loại nhỏ,… Với kinh nghiệm tập võ của tôi, bạn hoàn toàn có thể tập luyện môn võ thuật rất tốt cho sức khỏe và cơ thể,đảm bảo an toàn khi kết hợp sử dụng các dụng cụ võ thuật phù hợp.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map