Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 15/08/2018

Nguyễn Tiến Minh được mệnh danh là vận động viên chơi bộ môn cầu lông số một Việt Nam với những thành tích xuất sắc trong nền thể thao cầu lông. Thành tích nổi bật nhất của vận động viên này là thứ hạng 5 trên thế giới với Bảng xếp hạng do Liên đoàn cầu lông thế giới bình chọn.

 

Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh

 

Tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh

 

Nguyễn Tiến Minh sinh ra tại TP Hồ Chí Minh và có cơ hội đến với bộ môn cầu lông từ rất sớm. Ngay từ khi 10 tuổi, Tiến Minh đã đạt hạng nhất giải cầu lông ở cấp phường.

Vào năm 2004, Tiến Minh mới thật sự có bước ngoặt trong sự nghiệp cầu lông với chức vô địch giải quốc tế Malaysia mở rộng.

Tiến Minh là một vận động viên xuất phát từ những hoạt động phong trào nên không được đào tạo chuyên nghiệp từ nhỏ như những vận động viên trình độ cao khác nên anh thường xuyên gặp phải tình trạng thể lực yếu. Tiến Minh thường xuyên gặp vấn đề về thể lực và hụt hơi trong các giải đấu khiến cho việc thi đấu không đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, Thế Minh đã tự tìm một người thầy và giáo án riêng để khắc phục nhược điểm đó.

Chính vì sự quyết tâm theo đuổi cầu lông, Tiến Minh đã vươn lên trở thành vận động viên cầu lông số 1 Việt Nam.

 

Sự nghiệp của vận động viên cầu lông Nguyễn Tiến Minh

 

Sự nghiệp của vận động viên cầu lông Nguyễn Tiến Minh

 

Tiến Minh làm quen với cầu lông khi còn là cậu bé 10 tuổi. Niềm yêu thích và đam mê môn thể thao này dần nhen nhóm và bùng lên khi anh ở độ tuổi 18 với quyết định trở thành vận động viên cầu lông theo con đường chuyên nghiệp, tạm gác lại con đường học hành như gia đình mong muốn.

Tiến Minh đã sớm chứng minh được bản thân với thành quả anh được trở thành một thành viên của đội tuyển quốc gia. Sau đó, Nguyễn Tiến Minh chỉ thực sự là cái tên được nhắc đến nhiều khi anh đoạt huy chương vàng với nội dung đơn nam tại giải vô địch quốc gia với chiến thắng tay vợt Nguyễn Phú Cường.

Cùng thời điểm đó, Nguyễn Tiến Minh chính thức ghi tên vào danh sách Liên đoàn cầu lông thế giới BWF và chính thức được thi đấu chuyên nghiệp.

Sự nghiệp của Tiến Minh dần được khẳng định vững chắc với 7 năm tăng vượt bậc về thứ hạng. Đến năm 2008, Tiến Minh có vị trí trong top 50 thế giới và có cơ hội thi đấu tại Olympic Bắc Kinh.

Cuối năm 2008, Tiến Minh sau những nỗ lực không ngừng đã vượt top và sau 1 năm anh đã có vị trí đứng 13 thế giới.

Tại giải cầu lông Singapore mở rộng vào năm 2009, Tiến Minh bất ngờ khi vượt qua tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei người Malaysia, giành quyền vào tứ kết. Nhưng, thật đáng tiếc ở trận đấu tứ kết, anh đã không thể vượt qua tay vợt thứ 16 của Trung Quốc – tay vợt sau đó đã giành chức vô địch.

Cùng năm đó, Tiến Minh tiếp tục đánh bại tay vợt chủ nhà Boonsak Ponsana tại giải Grand Prix Thailand Open, giúp anh lọt vào top 10 thế giới với vị trí số 9. Hai tháng sau, Tiến Minh lần đầu tiên lên hạng thứ 7 thế giới sau trận bán kết tại Nhật Bản Mở rộng.

Sau một thời gian dài thi đấu, lên hạng rồi xuống hạng, năm 2010 Tiến Minh được Liên đoàn Cầu lông Thế giới xếp hạng đứng thứ 6 thế giới. Vài tháng sau, Nguyễn Tiến Minh lọt vào top 4 tay vợt cầu lông mạnh nhất thế giới, trở thành tay vợt huyền thoại số 1 Việt Nam.

Sau đó, Tiến Minh còn là vận động viên của Việt Nam tham gia Thế vận hội lần thứ 3.

2016, Tiến Minh chính thức có vé tham dự Olympic với thứ hạng 17 trong tổng 38 tay vợt cầu lông được quyền tham dự.

Tiến Minh cho biết dự định sẽ chuyển sang công tác huấn luyện, gác vợt ở độ tuổi 33.

 

Tập luyện môn thể thao cầu lông

Cầu lông là một môn thể thao lâu đời đem đến nhiều giá trị trong việc rèn luyện sức khỏe. Do đó, bạn muốn luyện tập hay nâng cao trình độ chơi cầu lông thì hãy chuẩn bị những dụng cụ chơi cầu lông cụ thể (thảm cầu lông, quả cầu lông, vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông...) Ngoài vợt và quả cầu lông là hai dụng cụ không thế thiếu trong quá trình chơi, bạn còn có thể tham khảo trụ và lưới cầu lông để có thể hỗ trợ tốt nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map