Tập thể hình với nhu cầu tăng cơ giảm mỡ cùng lúc

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 26/09/2018

Tăng cơ giảm mỡ cùng lúc, thay đổi vóc dáng đáng kể với thể hình là ao ước của rất nhiều người theo đuổi bộ môn thể thao này. Tuy nhiên, tập luyện thế nào để đem đến hiệu quả như ý là một điều không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có kiến thức thể hình và giáo trình tập luyện nghiêm khắc, khoa học.

 

Cơ chế tăng cơ giảm mỡ của thể hình

 

Cơ chế tăng cơ giảm mỡ của thể hình

 

Hiện tượng căng tế bào khi tập thể hình

Trong quá trình sau mỗi buổi tập, cơ thể sẽ xuất hiện quá trình căng tế bào với cơ bắp to hơn bình thường do các tế bào cơ kích hoạt chế độ tự bảo về và sắp xếp lại cấu trúc khiến cơ bắp trông lớn hơn. Đây là một hiện tượng tốt trong quá trình tập luyện và bạn có thể duy trì nó bằng cách tạo ra những khoảng nghỉ ngắn giữa các hiệp tập để cơ thể được cung cấp lượng máu vào cơ bắp đầy đủ.

 

Các nhóm cơ nên kích hoạt trong một buổi tập thể hình

Quá trình tập thể hình sử dụng hai nhóm cơ chủ yếu là sợ cơ chậm và sợi cơ nhanh. Những sợi cơ chậm thường được sử dụng với những bài tập cardio và những sợi cơ nhanh thường được đánh thức với những bài tập tập tạ nặng tập luyện nhiều hiệp trong một buổi tập. Buổi tập thể hình thành công là buổi tập vận dụng cả hai nhóm cơ bắp để tạo điều kiện tốt xây dựng cơ bắp phát triển rõ rệt.

 

Sức ép cơ thể trao đổi chất trong quá trình tập luyện

Cảm giác mệt mỏi và áp lực trong quá trình luyện tập là môn nhân tố kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể để đẩy mạnh khả năng tập luyện tặng cường cơ bắp.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sự mệt mỏi và nóng nực trong quá trình tập luyện là do các sợi cơ được tạo ra bởi Axit lactic. Loại axit này nở to ra và gây nên cảm giác đau cơ do quá trình tích tụ và thúc đẩy cơ bắp phát triển. Tuy nhiên, để tạo môi trường tốt giúp axit này phát triển, những người tập thể hình chỉ nên nghỉ tối đa 1 phút giữa các hiệp tập luyện và lặp lại 8-12 lần cho mỗi bài tập.

 

Vượt qua giới hạn khi tập thể hình

 

Vượt qua giới hạn khi tập thể hình

 

Thực tế các khảo sát cho thấy, tần suất tập luyện càng nhiều thì hiệu quả tập luyện với cơ bắp càng phát triển nhanh, bạn nên tập nặng trong mỗi buổi tập để cơ thể liên tục phát triển để chịu và chống lại áp lực nặng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tập thể hình của tôi, phương pháp này chỉ áp dụng với những vận động viên có kiến thức và thời gian tập thể hình tốt, không áp dụng với những bạn tập luyện sẽ gây nên tình trạng quá sức.

Xây dựng hình thể với thể hình rõ rệt chính là xây dựng hệ thống các bài tập đa dạng, tác động lên tất cả các nhóm cơ một cách có sắp xếp. Phương pháp này sẽ cải thiện vóc dáng của bạn một cách toàn diện với sức mạnh cơ bắp từ khắp các bộ phận.

Tăng cơ giảm mỡ là quá trinh tập tạ nặng kết hợp tập cardio để giảm body fat mà vẫn xây dựng cơ bắp hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài tập HIIT để giảm mỡ tăng cơ cùng lúc, đẩy cơ thể vượt qua giới hạn, nâng cao sức mạnh rõ rệt.

 

Tập thể hình với dụng cụ thể hình

Dù đến với thể hình với bất kỳ nhu cầu nào, bạn đều cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ thể hình, áp dụng với đa dạng các bài tập khác nhau. Đối với phương pháp tập thể hình tại nhà, bạn nên lựa chọn trang bị những dụng cụ thể hình đa năng, áp dụng được nhiều bài tập chỉ trong một thiết bị, ví dụ như giàn tạ đa năng, ghế tập tạ đa năng,…

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map