Sự hình thành và phát triển của bơi lội Việt Nam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 14/09/2018

Thể thao bơi lội có lịch sử phát triển đồ sộ và xứng đáng là môn thể thao được phổ biến, ưa thích hàng đầu Việt Nam. Bơi lội có bề dày lịch sử trải qua các cuộc chiến tranh, đi cùng dân tộc ta đến thời kỳ giải phóng và cùng dân tộc ta phát triển. Bên cạnh đó, bơi lội cũng là môn thể thao bổ ích, rèn luyện sức khỏe cho con người.

 

Sự xuất hiện của môn thể thao bơi lội tại Việt Nam

 

Sự xuất hiện của môn thể thao bơi lội tại Việt Nam

 

Việt Nam có địa hình với chiều dài hơn 3.000km bờ biển cùng 3.112 sông ngòi, kênh rạch, hồ ao là điều kiện thuận lợi để bơi lội phát triển. Trong lịch sử chiến tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, nhiều cuộc chiến được diễn ra trên sông nước, ví dụ như trận Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 hay như cuộc chiến của Trần Hưng Đạo tiêu diệt quân Nguyên năm 1288,…Và dân tộc ta còn rất nhiều chiến thắng oanh liệt trên địa hình sông nước, khẳng định bơi lội đã phát triển từ thời kỳ cận đại.

Bơi lội song hành cũng dân tộc ta trong suốt thời kỳ phong kiến với các cuộc đấu tranh dưới sự đô hộ của Mỹ, Pháp. Tuy nhiên, bơi lội tại thời kỳ này chưa được phát triển dưới hình thức bất kỳ một cuộc thi nào mà chỉ được phổ biến dưới tính chất tự phát.

Ở thời kỳ này, bơi lội có công dụng chủ yếu giúp chống lại giặc ngoại xâm, là một vũ khí quan trọng làm nên những chiến thắng đánh đuổi thực dân Pháp và chống Mỹ, giành lại hòa bình cho dân tộc.

 

Sự phát triển của môn thể thao bơi lội

Đất nước giải phóng, bơi lội cũng dần khẳng định vị trí và phát triển. Đất nước sôi nổi với các phong trào thể thao, trong đó có môn thể thao bơi lội. Các hồ bơi, bể bơi được xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa,…và phát triển mạnh mẽ trong lực lượng vũ trang.

Bước đầu, thể thao bơi lội Việt Nam được thành lập mang tên Hội bơi Việt Nam do Bộ trưởng Bộ công nghiệp nhẹ làm Chủ tịch. Sau đó cùng năm 1963, bơi lội được đưa vào khóa học TDTT đầu tiên của đất nước với 12 sinh viên thuộc chuyên ngành bơi lội.

Đảng Trung Ương sau đó ra chỉ thị phát triển phong trào Thể dục thể thao từ năm 1970, chỉ thị xây bồ hơi, các đơn vị toàn xã, toàn chi biết bơi. Cùng năm 1970, cuộc thi bơi vượt sông Bạch Đằng được tổ chức vô cùng sôi động, khơi nguồn cho những phong trào tập luyện bơi lội càng mạnh mẽ hơn.

Khu vực miền Nam đất nước cũng rèn luyện thể thao và cụ thể là rèn luyện kỹ năng bơi lội mạnh mẽ. Bởi vậy, bơi lội Việt Nam phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn trên giải đấu thế giới.

 

Thành tựu của môn thể thao bơi lội

 

Thành tựu của môn thể thao bơi lội

 

Đội tuyển bơi lội Việt Nam có cơ hội tham dự Đại hội Olympic lần thứ 2 vào năm 1988.  Hiện nay, đội tuyển bơi lội quốc gia Việt Nam xuất hiện một vận động viên xuất sắc là Nguyễn Thị Ánh Viên, giành 8 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng cho bơi lội Việt Nam. Ánh Viên đồng thời phá 8 kỹ lục, được vinh danh và vận động viên xuất sắc nhất tại Đại hội thể dục thể thao (Seagames 28) được diễn ra tại Singapore với thành tích chỉ sau vận động viên nam của Singapore.

 

Tập luyện với những dụng cụ bơi lội

Ở thời kỳ hiện đại, khi môn thể thao bơi lội đã theo đà phát triển ổn định, người tập luyện cần tập trung trau dồi kỹ thuật bơi lội cùng sự hỗ trợ của dụng cụ bơi lội. Đây là những dụng cụ bảo vệ an toàn cho cơ thể nhạy cảm dưới môi trường nước, bao gồm mũ bơi, kính bơi, phao bơi,…Với kinh nghiệm bơi lội của tôi, bạn cần trang bị những dụng cụ bơi lội chất lượng, đặc biệt cần thiết với trẻ em, đảm bảo quá trình luyện tập và thi đấu bơi lội an toàn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map