Quá trình bóng rổ phát triển tại Việt Nam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 27/08/2018

Bóng rổ Việt Nam là bộ môn thể thao du nhập từ nước ngoài và có quá trình hình thành phát triển qua từng thời kỳ. Nếu là một người đam mê bóng rổ, bạn hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao bóng rổ này.

 

Bóng rổ phát triển giai đoạn trước giải phóng

 

Bóng rổ phát triển giai đoạn trước giải phóng

 

Bóng rổ xuất hiện tại Việt Nam cùng với thời điểm nước ta đang phải chịu sự đô hộ của thực dân Pháp. Ban đầu, bóng rổ mới chỉ phổ biến trong phạm vi hạn hẹp tại một số trường học dành cho học sinh và các khu vực của dân trí thức, trong binh lính Pháp và một số thành phố lớn tại Hà Nội, Sài Gòn, Huế,…

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao thời này nói riêng tập trung phục vụ riêng cho thực dân Pháp và giai cấp thống trị.

Bóng rổ xuất phát từ miền Nam do người Trung Quốc phổ cập, dưới hình thức những giải đấu ngoại quốc của người Hoa và người Pháp. Những đội bóng rổ bài bản chính quy đều do thực dân Pháp thành lập và đào tạo.

Miền Bắc cũng có một đội bóng rổ những chỉ tồn tại  thời gian ngắn rồi bị giải thể, không có thành tích gì đáng kể.

 

Bóng rổ phát triển khi Việt Nam giải phóng

Cách mạng tháng tám thành công cũng là thời điểm các phong trào thể dục thể thao được phát triển. Bóng rổ lúc này đã được Đảng lãnh đạo quan tâm.

Nhưng, bóng rổ chỉ được thực sự nở rộ sau năm 1954. Bóng rổ được tổ chức các phong trào ở các trung tâm: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh,…Hàng trăm giải đấu được tổ chức, phân chia thành các giải hạng A, hạng B nam nữ, giải vô địch giữa các đội bóng rổ mạnh, giải thanh thiếu niên,…

Phong trào bóng rổ được phát triển mạnh mẽ khắp các trường trung học, đại học, cao đẳng và cả những trường nghề. Bóng rổ được đưa vào chương trình học và được bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các giải đấu giữa thế hệ trẻ ở các cấp trường học toàn đất nước.

Trong phạm vi toàn quốc, chúng ta vẫn tổ chức các giải đấu hàng năm như giải vô địch, giải nhỉ, các giải trẻ thanh thiếu niên và tổ chức các phong trào mạnh nhất tại: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, …

Môn thể thao bóng rổ vào năm 1992 đã thành lập Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, gọi tắt là VBF – thành viên chính thức của Liên đoàn bóng rổ Quốc tế.

 

Bóng rổ Việt Nam vươn đến sàn đấu quốc tế

 

Bóng rổ Việt Nam vươn đến sàn đấu quốc tế

 

Bóng rổ Việt Nam ngày càng phát triển ngoạn mục với sự hình thành của các đội bóng và giải đấu chuyên nghiệp. Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã quyết tâm đưa môn thể thao bóng rổ trở thành môn thể thao phổ biến tại Việt Nam, chỉ sau bóng đá.

Bóng rổ là môn thể thao tập thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, là bộ môn rèn luyện đức tính quan trọng như tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, sức chịu đựng,…Bóng rổ cần được đẩy mạnh phát triển hơn nữa để phát huy những lợi ích đem đến cho cuộc sống tinh thần cũng như sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, bóng rổ và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đang được nhiều đơn vị cơ quan giúp đơ, hỗ trợ như Ủy ban Olympic Quốc gia, Tổng cục TDTT và các cơ quan văn hóa giáo dục, các doanh nghiệp, cơ quan báo chí,…tạo điều kiện cho các đội bóng rổ chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu.

Cuối cùng, bóng rổ Việt Nam hội tụ những thành viên tâm huyết, có tư duy mới và có năng lực, kinh nghiệm để xây dựng sân chơi bóng rổ mang tầm quốc tế, minh bạch, hiệu quả, kết nối được các nhà đầu tư và cộng đồng.

Với tất cả những yếu tố trên, bóng rổ đa và đang trở thành môn thể thao mạnh thứ hai Việt Nam, sánh ngang với các sàn đấu chuyên nghiệp quốc tế.

 

Bóng rổ chú trọng các dụng cụ bóng rổ

Bên cạnh việc đào tạo tập luyện bóng rổ theo các kỹ thuật có chuyên môn cao, chúng ta không thể bỏ qua các dụng cụ bóng rổ (trụ vành và lưới bóng rổ, quả  bóng rổ...)sử dụng trong quá trình đó.

Với kinh nghiệm tập luyện bóng rổ của cá nhân tôi, dụng cụ bóng rổ bao gồm bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ cần được chú trọng sử dụng ưu tiên về chất lượng, đảm bảo hiệu quả cho mỗi trận đấu.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map