Phương pháp đập bóng chuyền hiệu quả

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 18/09/2018

Kỹ thuật đập bóng trong môn thể thao bóng chuyền là một kỹ thuật tấn công hiệu quả nhất. Bạn phải thành thạo kỹ thuật đập bóng và đập trong nhiều tư thế, tình huống khác nhau để dành chiến thắng trong một trận đấu bóng chuyền.

 

Kỹ thuật đập bóng chuyền hiệu quả

Kỹ thuật đập bóng chuyền chính xác cần trải qua các bước cơ bản dưới đây:

Tư thế chuẩn bị trong bóng chuyền

 

Kỹ thuật đập bóng chuyền hiệu quả

 

Vận động viên bóng chuyền đứng ở vị trí chuẩn bị cách lưới khoảng 2-3m, giữ khoảng cách đủ để lấy đà và nhảy lên người dễ chạm lưới. Tuy nhiên, bạn nên xê dịch vị trí linh hoạt để sẵn sàng điều chỉnh cơ thể với những bước nhảy hoặc chạy lấy đà. Ở tư thế này, vận động viên chùng đầu gối, ngả thân người về phía trước và tập trung quan sát người đang chuyền bóng.

 

Kỹ thuật lấy đà bóng chuyền

Kỹ thuật lấy đà quyết định độ cao của các cú bật nhảy, đòi hỏi kinh nghiệm của các vận động viên bóng chuyền. Kỹ thuật lấy đà được thực hiện bởi 3 bước đà rồi bắt đầu giậm nhảy.

Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn cần lưu ý thời gian chạy không sớm hoặc muộn để thực hiện tốt kỹ thuật đập bóng. Chạy đà là kỹ thuật được thực hiện khi bóng rời khỏi tay của người chuyền 2, lúc này bạn cần xác định đường bóng rơi và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.

Đường lấy đà có góc độ phụ thuốc vào khả năng của mỗi vận động viên. Người chơi bóng chuyền càng giỏi thì họ càng có khả năng có thể lấy góc độ lớn hơn hoặc thẳng góc với lưới 1 góc 90 độ. Ngược lại, những vận động viên có khả năng chơi kém hơn thường sẽ lấy góc độ lấy đà trung bình 45 độ so với lưới.

Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bật nhảy lất đà cần sử dụng chân sau chụm bằng chân trước và bật nhảy bằng hai chân.

 

Kỹ thuật giậm nhảy đập bóng chuyền

Các vận động viên bóng chuyền thường giậm nhảy bằng cả hai chân trong bước chuyển từ bước lấy đà sang bước giậm nhảy liên tục. Bước giậm nhảy là bước quan trọng nhất, ảnh hưởng đến kết quả trong quá trình xử lý kiểm soát bóng.

Kỹ thuật giậm nhảy yêu cầu đặt hai chân ngang nhau, ngả thân người về phía trước, khuỵu thấp đầu gối và dồn lực ở mũi chân bật lên. Người chơi giỏi muốn có một cú bật tốt cần dùng sức nhiều ở đầu gối, ưỡn bụng hóp xương hông và có nhiều sức ở cổ chân. Bên cạnh đó, toàn cơ thể đặc biệt là phần đánh tay, đánh mạnh ra phía sau để phối hợp trong lúc bật nhảy tạo đà nhiều nhất.

 

Kỹ thuật nhảy và đập bóng chuyền

 

Kỹ thuật nhảy và đập bóng chuyền

 

Vận động viên sẵn sàng tới tư thế chuẩn bị sau đó bắt đầu bật thân người lên tầm cao nhất có thể, hơi nghiêng người ra phía sau và phía tay đập bóng, thả lỏng hai chân tự nhiên.

Sau đó, tay đập bóng từ trên cao kéo sát mang tai ra phía sau, duỗi thẳng cánh tay và cổ tay đập gập vào bóng, điều khiển bóng. Thân người vươn thẳng, duỗi hai chân tự nhiên khi đập bóng, dồn sức mạnh trong từng cú đập bóng.

 

Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng chuyền

Để cải thiện tình trạng mất thăng bằng khi đập bóng xong và tiếp đất, bạn phải thả lỏng toàn bộ phần bắp thịt đến mũi bàn chân, xoay hai bàn chân theo chiều lưới và khuỵu đầu gối.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý giữ vững thân người không lao về phía trước theo hướng đập bóng để tránh chạm vạch sân đối phương và mất điểm.

 

Sử dụng dụng cụ bóng chuyền trong quá trình tập luyện và thi đấu

Dụng cụ bóng chuyền luôn đồng hành cùng các vận động viên trong mọi buổi tập luyện hoặc mọi giải đấu bóng chuyền. Đó là các dụng cụ vô cùng quen thuốc như quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ bóng chuyền chất lượng để đảm bảo hiệu quả tập luyện của bạn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map