Phương pháp đánh cầu lông trái tay mạnh và chuẩn xác

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 17/09/2018

Phương pháp đánh cầu lông trái tay là phương pháp được rất nhiều người chơi tìm hiểu và tập luyện để sở hữu một cú đánh trái tay mạnh mẽ. Bởi lẽ, kỹ thuật đánh trái tay là kỹ thuật khó, hầu hết những người mới chơi thường rất yếu ở kỹ thuật này, tạo nên điểm yếu khi chơi cầu lông trước đối phương. Do đó, hãy tìm hiểu các đánh cầu lông trái tay để tìm được phương pháp tập luyện hiệu quả, đúng đắn.

 

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng

 

 

Cách cầm vợt cầu lông trái tay áp dụng với những đường cầu bên trái, yêu cầu cách cầm vợt đúng để tạo nên cú đánh hiệu quả.

Cầm vợt cầu lông trái tay dựa theo cầm vợt cầu lông thuận tay với ngón trỏ và ngón cái quay chuôi vợt ra ngoài, tựa ngón cái trên mặt cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong.

Các ngón còn lại nắm chặt chuôi vợt. Ngón út và bàn tay tiếp giáp với phần đầu mút của chuôi vợt, để một khoảng trống cho lòng bàn tay, hướng cạnh vợt vào bên trái cơ thể và ngửa vợt ra sau.

Khi đưa tay vào vợt, ngón cái sẽ đè lên cán vợt và tập trung dồn lực vào cán vợt. Đây chính là cách cầm vợt cầu lông trái tay cơ bản.

 

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay cơ bản

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay đòi hỏi tay vợt cần phán đoán tốt điểm rơi cũng như phương hướng của đường cầu đến để nhanh chóng di chuyển, quay người bước về phía sau bên trái. Bước chéo chân phải đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, đối diện lưng với lưới sau đó dồn trọng tâm cơ thể vào cahan phải sao cho cầu rơi ở phía bên phải cơ thể.

Di chuyển phối hợp đổi cách cầm vợt trái tay nhanh chóng trước khi đánh vào cầu, tay vợt cần giữ vợt ở trước ngực phỉa và tiếp xúc đánh cầu đi khi mặt vợt hướng lên trên.

Sau khi thực hiện đánh cầu trái tay, tay vợt theo đà quán tính vung tay ra trước và xuống dưới phía bên phải rồi trở về vị trí, thu vợ trước thân người. Cùng lúc đó, chân trái lùi ra sau và dồn trọng tâm, bước chân phải lên trước

 

Kỹ thuật đánh công lông trái tay chuẩn xác

Kỹ thuật đánh cầu lông trái thấp tay

 

Kỹ thuật đánh công lông trái tay chuẩn xác

 

Kỹ thuật này yêu cầu người chơi đứng ở tư thế chuẩn bị cơ bản, di chuyển linh hoạt đến điểm cầu rơi. Khi cơ thể dừng để đánh cầu thì chân cùng phía với tay cầm vợt  đã ở trên, xoay nhẹ người về bên trái, dồn trọng tâm về phía chấn trước, đầu vợt chúc xuóng và tạo góc từ 10-110 độ với cánh tay và cẳng tay.

Cơ thể cần chuyển động từ trái ra trước, lăng vợt với lực từ cẳng tay từ trái ra trước. Vợt tiếp xúc với cầu tại điểm ngang với đầu gối dọc với mũi chân trước. Sau đó, tay vợt trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cần sử dụng lực từ cổ tay linh hoạt để điều khiển cầu theo hướng như ý muốn.

 

Kỹ thuật đánh cầu lông cao trái tay

Kỹ thuật đánh cầu lông cao trái tay dồn lực trọng tâm ở chân phải, xoay người nghiêng về phía sau. Khi đánh cầu, tay vợt dùng sức từ tay phải gập vào, cùi chỏ ngang vai và đánh cầu bằng mặt trái của vợt. Trong lúc di chuyển, tay vợt cần nhanh chóng đổi từ cầm vợt thuận tay sang trái tay, giơ vợt để trước ngực trái, cánh tay đặt trước ngực, giơ ngang khuỷu tay cong lại, hoàn thành động tác giơ vợt.

Tay vợt lúc này nhanh chóng vung tay đưa về phía bên phải, thu nhanh cổ tay về và nắm chặt cán vợt bằng ngón cái, qua đó tạo ra lực bột phát và dùng mặt vợt đánh vào dưới đế cầu, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trái và nhanh chóng quay về vị trí trung tâm.

Sau khi hoàn thành cú đánh cầu, tay vợt cần chuyển trọng tâm chính diện với lưới cầu, cánh tay trở lại ví trí thuận tay như bình thường.

 

Sử dụng dụng cụ cầu lông trong quá trình tập luyện và thi đấu

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay là kỹ thuật khó đòi hỏi người chơi luyện tập thành thạo và sử dụng dụng cụ cầu lông phù hợp. Dụng cụ cầu lông cần thiết nhất đối với mỗi tay vợt chính là vợt cầu lông, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của trận đấu. Bên cạnh đó, dụng cụ cầu lông không thể không nhắc đến trợ thủ đắc lực như quả cầu lông, thảm sân cầu lông, vợt cầu lông, trụ và lướicầu lông,…luôn xuất hiện trong mỗi giải đấu cầu lông.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map