Phương pháp bơi lội nhanh nhất thế giới

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 14/09/2018

Bơi lội có những cách bơi cơ bản, truyền thống được tham gia góp mặt trong các giải đấu chính thức, được phổ biến và yêu thích trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bơi lội thực tế còn có những phương pháp bơi nhanh nhất, không nằm trong số các kiểu bơi truyền thống, không được phổ biến rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các phương pháp bơi mới mẻ trong bài viết dưới đây!

 

Bơi lội với động tác đạp chân như cá heo – Dolphin Kick

 

Bơi lội với động tác đạp chân như cá heo – Dolphin Kick

 

Theo quan sát của huấn luyện viên Đại học Harvard vào những năm 80 của thế kỷ trước, các vận động viên thường bơi nhanh hơn khi có thời gian lặn dài hơn. Cụ thể, bơi bướm có nhiều yếu kém so với bơi sải tuy nhiên với thời gian lặn với động tác này, tốc độ bơi của bơi bướm gần như ngang bằng với vận tốc bơi sải.

Động tác đạp chân cá heo được áp dụng khi đảo chiều bơi đối với các vận động viên. Động tác này yêu cầu vận động viên đạp chân vào tường bể, đẩy mạnh cơ thể về phía trước và để cơ thể chìm trong làn nước, sau đó đưa thẳng hai tay tạo thành vòng kín phía trước và thả lỏng thẳng người. Tiếp theo, vận động viên sẽ thực hiện động tác uốn người, đạp chân dọc như đuôi cá heo khi cơ thể vẫn hoàn toàn chìm dưới nước.

Bắt đầu từ năm 1998, động tác đạp chân như cá heo bị giới hạn tại các cuộc thi, các “kình ngư” bơi ngửa chỉ được sử dụng động tác này trong 15 mét đầu khi xoay chiều để đảm bảo tính công bằng cho các cuộc thi.

 

Bơi lội với phương pháp bơi đạp chân cá – Fish Kick

Dựa vào tốc độ bơi của cá heo với 40km/ giờ và vận tốc tối đa lên đến 100km/ giờ, phương pháp bơi giống cá heo được áp dụng trong bơi lội. Phương pháp này có cách bơi tương tự cá heo nhưng cách đạp nước như những con cá biển đạp theo chiều ngang, đem đến kết quả bất ngờ  về tốc độ di chuyển dưới nước.

Theo quan sát, kỹ thuật này tạo nên những lốc xoáy lớn trong nước dưới chuyển động đạp chân, lốc xoát tạo nên lực di chuyển đẩy nhanh người bơi nhẹ nhàng trong làn nước. Đây cũng chính là ưu điểm giúp cho kỹ thuật bơi đạp chân cá vượt trội hơn so với Dolphin Kick vì không bị hạn chế bởi bề mặt và đáy bể bơi, tận dụng tối đa lực từ luồng xoáy nước khiến tốc độ nhanh không tưởng.

 

Điểm yếu của phương pháp bơi lội nhanh nhất thế giới

 

Điểm yếu của phương pháp bơi lội nhanh nhất thế giới

 

Nguyên nhân khiến hai phương pháp trên không được đưa vào cuộc thi bơi lội chính là sự mới mẻ, khác biệt và động tác này khiến những người quan sát gần như không theo dõi được vận động của các vận độg viên dưới nước.

Ngoài ra, nguyên nhân lớn đến từ yếu tố lấy hơi thở của người bơi. Khi áp dụng động tác này, các vận động viên thường lơ là việc thở vì sợ mất thời gian, dễ xảy ra tình trạng lao lực hoặc ngất lịm dưới nước, thậm chí bỏ mạng. Ngay cả khi không bơi mạo hiểm, người bơi cũng có thể xảy ra tình trạng bất tỉnh trong môn thể thao này. Bên cạnh đó, tai nạn về tầm nhìn đối với cách bơi này cũng thường xuyên xảy ra khi đạp chân theo chiều ngang, luồng xoáy nước gây xáo trộn khiến các vận động viên không thể quan sát dưới nước, ảnh hưởng đến kết quả các giải đấu bơi lội.

 

Bơi lội với dụng cụ bơi lội

Dù lựa chọn và tập luyện theo phương pháp bơi truyền thống hay phương pháp bơi không thông dụng, mới mẻ, bạn cũng cần trang bị cho bản thân dụng cụ bơi lội cơ bản nhất. Đó là mũ bơi, kính bơi,…đảm bảo cho cơ thể an toàn trong quá trình cơ thể tiếp xúc lâu dưới môi trường nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập đến những khu vực nhạy cảm.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map