Phòng tránh tai nạn đuối nước

Nguyen Thi Tuyen
Chủ Nhật, 05/08/2018

Bơi lội là môn thể thao được ưa thích ở cả trẻ em và người lớn, nhất là khi mùa hè đến. Tuy nhiên, việc bơi lội là nguyên nhân gây tử vong lớn trẻ em với những tai nạn đuối nước, chết đuối. Vì thế, cha mẹ cần chú ý những phương pháp bảo vệ trẻ hoặc những biện pháp xử lý khi gặp tình trạng bị đuối nước.

 

Biện pháp cấp cứu đuối nước

 

Biện pháp cấp cứu đuối nước

 

Khi gặp tình trạng đuối nước, nạn nhân cần đưa lên bờ bằng cách kéo đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước, tát mạnh vào mặt nạn nhân để tác động khiến nạn nhân có phản xạ tỉnh.

Bước tiếp theo, bạn nhanh chóng quàng tay, nâng đầu nạn nhân đưa vào bờ.

Sau khi đã lên mặt đất, lập tức sử dụng hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Chúng ta cần thông đường hô hấp cho nạn nhân bằng cách giúp nạn nhân nằm nghiêng ưỡn cổ sang 1 phía, dùng gạc hoặc khăn mềm móc đờm dãi, bất kì dị vật gì ra khỏi đường thở của nạn nhân. Tiếp đó, hai mũi của nạn nhân cần được bịt kín rồi chúng ta từ từ thổi hơi trực tiếp vào khu vực miệng để nạn nhân có không khí từ bên ngoài.

Kiểm tra nếu không thấy mạch ở lồng ngực, bạn cần đan hai tay ép trực tiếp lên lồng ngực nạn nhân liên tục trong 1 phút. Nên có sự hỗ trợ của người khác khi một người thổi miệng cho nạn nhân, một người ép tay vào phần tim lồng ngực. Làm liên tục không ngừng cho đến khi thấy mạch tim đập và nhịp thở trở lại.

Khi có dấu hiệu tỉnh, nạn nhân sẽ nôn ra nước và chúng ta cần kê đầu nạn nhân cao lên, nới lỏng quần áo nếu không nạn nhân có thể bị sặc trở lại. Tiếp đó, đưa nạn nhân đến những cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục những bước cấp cứu kiểm tra.

Đây là phương pháp sơ cứu rất quan trọng cần hành động nhanh, chính xác để cứu sống nạn nhân.

 

Phòng chống tai nạn đuối nước

 

Phòng chống tai nạn đuối nước

 

Trẻ em nên được trang bị các kỹ năng bơi lội, các kỹ thuật cần thiết khi gặp trường hợp đuối nước và cách cấp cứu khi bị đuối nước.

Trẻ em khi đi chơi tại bể bơi, sông nước cần phải được cha mẹ quan sát quản lý và được trang bị những dụng cụ bơi lội như mũ bơi, kính bơi, áo phao.

Ở những khu vực lũ lụt và thiên tai, cư dân nên di chuyển theo sự chỉ định của địa phương. Người già và trẻ em nên cẩn trọng và cần được bảo vệ khỏi khu vực nước nguy hiểm.

Khi gia đình đi du lịch tại các bãi biển hay bể bơi, trẻ cần được trang bị đầy đủ những dụng cụ bơi lội để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map