Phòng thủ với các động tác tay khi chơi bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 22/09/2018

Phòng thủ là kỹ thuật đòi hỏi kỹ năng và sự nhanh nhạy, linh hoạt cao của mỗi cầu thủ bóng rổ. Đây là kỹ thuật quan trọng, góp phần đem đến sức mạnh chiến thắng cho mỗi cầu thủ và toàn đội bóng. Do đó, để trở thành cầu thủ bóng rổ xuất sắc, bạn cần rèn luyện khả năng cản phá, phòng vệ bóng rổ tốt, trở thành tấm lá chắn hữu ích ngăn chặn mọi sự tấn công và nỗ lực từ đối thủ.

 

Kỹ thuật phòng thủ đối phương có bóng khi chơi bóng rổ

 

Kỹ thuật phòng thủ đối phương có bóng khi chơi bóng rổ

 

Động tác kèm đối phương không có bóng

Động tác kèm người không có bóng yêu cầu giữ khoảng cách phù hợp với đối phương để dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động của đối phương. Phương pháp này cho phép cầu thủ dễ dàng ngăn chặn đối phương nhận được bóng, cản trợ đối phương tấn công, ghi điểm.

Phòng thủ khi đối phương không có bóng chia làm 3 hình thức, bao gồm tư thế mặt quay về người tấn công, chếch mặt về phía người tấn công và quay lưng về phía người tấn công.

 

Động tác kèm đối phương khi giữ bóng

Với đối thủ đang giữ bóng, cầu thủ bóng rổ cần chú ý kèm chặt khi đối thủ đang ở vị trí gần rổ, hạn chế tối đa cơ hội để đối thủ chuyền hoặc dẫn bóng, ném bóng vào rổ.

Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn cần rèn luyện khả năng quan sát và nắm bắt sở trường của đối phương để chiếm lấy lợi thế, dễ dàng giữ khoảng cách và áp dụng phòng thủ thích hợp.

 

Phòng thủ khi đối phương đang dẫn bóng

Trong tình huống đối thủ đang dẫn bóng, bạn cần tạo tư thế chắc chắn với hai chân đứng song song, dang hai tay chếch xuống dưới để di chuyển chặn bóng và theo sát đối thủ. Sau đó, dùng mọi kỹ thuật ép đối phương dẫn bóng ra biên, rời xa khu vực rổ bóng.

Bạn có thể thực hiện phá bóng từ bên cạnh và từ phía sau, sử dụng tay ở gần người dẫn và thực hiện động tác phá bóng chính xác tại điểm bóng bật từ mặt đất lên.

 

Phòng thủ khi đối phương chuẩn bị ghi điểm

Tư thế phòng thủ trong tình huống đối phương đang chuẩn bị ghi điểm chính là tư thế đứng một chân làm trụ, hạ thấp trọng tâm và tập trung quan sát, phán đoán theo dõi đường bóng của đối thủ. Bạn sẽ kịp thời nắm bắt đường bóng của đối phương và kịp thời ngăn cản.

Ở thời điểm này, để ngăn cản ném rổ, tay cầu thủ cần trực tiếp chạm bóng với bàn tay gập, đặt lên cạnh trên bề mặt bóng khiến đối phương không thể ghi điểm.

 

Phòng thủ khi đối phương bứt phá

Để đối mặt với tình huống bứt phá của đối phương, cầu thủ cần tiếp tục với tư thế chân trước làm trụ, dang hai tay cản đường đối phương và hạ thấp trọng tâm, tập trung cao độ theo dõi đường bóng. Khi đối phương thực hiện dẫn bóng qua người, bạn sẽ kịp thời xử lý và cướp lại bóng.

 

Sai lầm và cách khắc phục khi phòng thủ trong bóng rổ

 

Sai lầm và cách khắc phục khi phòng thủ trong bóng rổ

 

Sai lầm khi phòng thủ đầu tiên khiến các cầu thủ mắc phải chính là chưa có động tác chính xác với tốc độ di chuyển phù hợp. Để khắc phục sai lầm này, bạn cần luyện tập khả năng di chuyển linh hoạt của chân phối hợp cùng toàn bộ cơ thể.

Tiếp theo, các cầu thủ cần luyện tập thật nhiều để khắc phục nhược điểm phán đoán sai, không xử lý được tình huống đối thủ tấn công. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, chỉ có quá trình luyện tập thành thạo mới có thể cải thiện khả năng phán đoán và sự nhanh nhạy, chủ động trước đối thủ. Bên cạnh đó, trước khi thi đấu, bạn có thể nắm bắt những thông tin trong lối chơi của đối phương để tìm được điểm yếu và tấn công điểm yếu của đối phương.

Trong suốt thời gian thi đấu, mỗi cầu thủ cần di chuyển và hạ thấp trọng tâm, không để cơ thể mất thăng bằng, ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu.

 

Tập luyện với các dụng cụ bóng rổ

Quả bóng rổ là một trong những dụng cụ làm nên bộ môn thể thao bóng rổ. Do đó, mỗi buổi tập luyện hoặc các giải đấu đều không thể thiếu dụng cụ bóng rổ này. Quả bóng rổ chất lượng được lựa chọn dựa theo chất lượng, trọng lượng và khả năng đàn hồi, ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu bóng rổ. Bên cạnh đó, để luyện tập bóng rổ và trang bị đầy đủ cho mỗi giải đấu, bóng rổ còn cần dụng cụ hỗ trợ như trụ và lưới bóng rổ. Có thể thấy, ngoài kỹ năng chuyên môn về bóng rổ, các cầu thủ hoặc những người mới chơi bóng rổ đều cần trang bị dụng cụ bóng rổ cơ bản để đáp ứng nhu cầu của môn thể thao này.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map