Phát triển chiều cao mỗi ngày với các bài tập cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 17/09/2018

Cầu lông là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích, một trong số đó là hỗ trợ giúp người chơi tăng trưởng chiều cao hiệu quả, đặc biệt với các em đang trong độ tuổi dậy thì. Cầu lông đòi hỏi người chơi rất nhiều động tác kết hợp toàn bộ cơ thể và sử dụng lực chủ yếu ở vùng thân trên, vận động liên tục cơ bắp ở cổ tay, cánh tay, vai,…giúp thúc đẩy phát triển chiều cao đáng kể.

 

Động tác phát cầu trong cầu lông

 

 

Động tác phát cầu thực hiện trong tư thế chân trái bước lên trên chân phải, dồn trọng tâm vào chân phải, đưa vai trái đối diện lưới. Ở tư thế này, tay vợt cần co khuỷu tay trái một cách tự nhiên, tay phải cầm vợt và đưa vợt lên trên vai phải, cánh tay co tự nhiên và dồn mắt tập trung vào hướng cầu đến.

Động tác này yêu cầu nâng khuỷu tay lên cao hơn vai, đưa vợt và tay phải ra sau, cổ tay duỗi thả lỏng. Sau đó, cơ thể vận dụng sự phối hợp của tất cả các bộ phận, chân đạp đât, bụng hóp quay người, vai giữ cân bằng làm trụ cho cánh tay kéo thẳng vẩy cổ tay đánh cầu ở điểm cao nhất phía trước.

Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt cầu lông theo đà quán tính có thể vung ra trước rồi cơ thể thu về tư thế chuẩn bị, thu vợt về trước thân người.

 

Treo cầu lông

Động tác treo cầu lông là đánh cầu từ sân sau của bên mình rơi thẳng xuống sân trước của đội đối phương. Kỹ thuật này chia thành 3 phương pháp thuận tay, đỉnh cầu và trái tay, dựa theo đường vòng cung của cầu lông và các kỹ thuật động tác đánh cầu khác nhau để sử dụng treo cầu chém, treo nhẹ hoặc treo chặn.

Treo cầu lông chuẩn bị tương tự như với đánh cao cầu thuận tay nhưng có sự khác biệt khi đánh cầu với mặt vợt nghiêng vào trong, cắt miết và ép dưới nhanh với phần cổ tay, tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau tại điểm cạnh sau của núm cầu.

 

Động tác đập cầu trong cầu lông

 

Động tác đập cầu trong cầu lông

 

Động tác đập cầu trong cầu lông sử dụng trong tư thế chuẩn bị giống như đánh cầu cao thuận tay. Sau khi tay vợt di chuyển đến vị trí đập cầu, tay vợt hạ trọng tâm co gối để bật nhảy.

 

Đẩy cầu khi chơi cầu lông

Kỹ thuật đẩy cầu thuận tay thực hiện ở vị trí sát lưới và đưa vợt lên cao phía bên phải. Khuỷu tay của bạn lúc này hơi thu lại, vặn cẳng tay ra ngoài và xoay cổ tay ra, vung mặt vợt từ sau về phía dưới bên phải, đối diện trực tiếp với cầu đến.

Cầm vợt khi đẩy cầu sử dụng ngón út và ngón áp út cầm vợt thả lỏng và tách chuôi vợt ra khỏi cơ mắt cá. Ngón trỏ và ngón cái xoay chuôi vợt ra ngoài và ngửa mặt vợt ra sau. Tay vợt khi đẩy cầu cần di chuyển thân người ra trước, vươn cẳng tay bên phải ra trước đồng thời khống chế góc độ của mặt vợt bằng các ngón tay, duỗi thẳng và lắc cổ tay.

Chuyển động vung tay đẩy cầu từ bên phải qua phía trên đằng trước sang bên trái, ép ngón trỏ ra trước và nắm chặt càn vợt bằng ngón út và áp út, bay vợt theo đường biên dọc đến vị trí cuối sân sau của đối phương.

 

Tạt cầu lông

 

 

Kỹ thuật tạt cầu lông được sử dụng khi đối phương phát cầu hoặc đánh trả sát lưới. Cầu ba đến mép của lưới thì bạn cần di chuyển nhanh chóng đến sát lưới, đánh tạt ép cầu chếch xuống dưới sân đối phương. Kỹ thuật tạt cầu lông có tạt thuận tay và tạt cầu trái tay.

Người thực hiện tạt cầu lông thực hiện dưới tư thế đạp bước chân phải lên lưới, hướng thân người về phía trước và đưa vợt lên trên vai phải. Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cần sử dụng sức mạnh dồn ở cổ tay từ phía sau di chuyển và duỗi kéo vợt vỗ xuống đánh cầu.

 

Tập luyện cầu lông với dụng cụ chuyên nghiệp

Cầu lông để đạt đến hiệu quả tăng trưởng chiều cao đòi hỏi cường độ tập luyện chăm chỉ và sử dụng dụng cụ hỗ trợ phù hợp. Dụng cụ cầu lông quan trọng bao gồm thảm sân cầu lông, vợt cầu lông, quả cầu lông, trụ và lưới cầu lông,…đặc biệt góp phần tạo nên những cú đánh mạnh mẽ, đánh bại đối phương đồng thời hỗ trợ rèn luyện cơ thể linh hoạt, săn chắc và phát triển chiều cao đáng kể.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map