Những sai lầm khi bơi ếch thường mắc phải trong bơi lội

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 14/09/2018

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản, vận động nhịp nhàng với động tác giống như con ếch đang bơi dưới nước. Kiểu bơi ếch là kiểu bơi rất phổ biến với nhiều người tập bơi, mang đến lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, kiểu bơi này yêu cầu động tác chậm, đòi hỏi bơi đẹp và đúng cách, tránh những lỗi kỹ thuật thường xuyên mắc phải.

 

Không thở đúng cách và thả lỏng khi bơi

 

Không thở đúng cách và thả lỏng khi bơi

 

Người mới bơi thường xuyên căng thẳng trong quá trình bơi, dẫn đến cơ thể gồng cơ và cứng đờ trong quá trình bơi. Điều này sẽ khiến quá trình bơi diễn ra khó khăn, không kéo dài vì cơ thể bị mất sức.

Thở đúng cách là một kỹ thuật cơ bản của bơi lội nhưng cũng là lỗi sai phổ biến. Lỗi sai thường gặp khi bơi ếch chính là lấy hơi bằng mũi hoặc bằng cả mũi và miệng, khiến bạnn dễ bị sặc và hết hơi. Để khắc phục lỗi sai này, bạn nên điều hòa hơi thở nhịp nhàng, lấy hơi bằng miệng và thở bằng mũi và miệng khi xuống nước.

 

Lỗi kỹ thuật trong bơi ếch từ động tác đạp chân

Lỗi kỹ thuật trong bơi ếch hay mắc phải là hai chân không khép thẳng khi đạp chân ra, lực cản cảu nước lớn sẽ khiến chân người bơi tốn nhiều sức,dẫn đến mất sức, mỏi và không thể bơi xa hoặc bơi nhanh.

Lỗi tiếp theo xảy ra trong động tác đạp chân chính là chân đạp và co liên tục không có thời gian nghỉ và không có thời gian lướt nước. Lỗi sai này dẫn đến hậu quả người bơi mất sức, không thể bơi được quãng đường xa.

Người bơi thu chân tại khớp hông, đưa đầu gối về bụng thay vì thu chân ở khớp gối, gập ngược hai bàn chân lên mông cũng là một lỗi sai kỹ thuật phổ biến. Sai lầm này khiến tư thế người bơi thay đổi, tạo ra lực cản lớn của nước và người bị giật lùi về phía sau khiến quá trình bơi chậm và tốn sức hơn.

 

Sai lầm thứ hai trong bơi lội - quạt tay khi bơi ếch

 

Sai lầm thứ hai trong bơi lội - quạt tay khi bơi ếch

 

Bơi ếch là kiểu bơi yêu cầu động tác quạt tay và nhô đầu lên thở. Quạt tay sai khiến cho người bơi khó vươn đầu lên để thở, dẫn đến quá trình bơi chậm và mất nhiều sức hơn. Để thực hiện tốt kỹ thuật quạt tay, người bơi không nên vội vàng đưa tay khi đầu chưa nhô lên mặt nước. Hãy vận động nhịp nhàng quạt tay tạo lực để cùng lúc để đầu nhô lên mặt nước, thả lỏng cơ thể để động tác thực hiện chính xác, nhẹ nhàng nhất có thể.

 

Lỗi vươn đầu hít thở khi bơi lội

Lỗi vươn đầu lấy hơi khi bơi ếch là lỗi sai rất dễ mắc phải, đặc biệt với người mới tập bơi. Lỗi sai kỹ thuật khi chỉ vươn phần cổ, lưng và chân vẫn nằm dưới hoặc ngang mặt nước, cản trở hoạt động lấy hơi tốt. Với kinh nghiệm bơi lội của tôi, người bơi cần cố gắng đẩy phần cơ thể phía dưới lên trước để lấy hơi. Lưu ý khi lấy hơi hãy há miệng, không cần há miệng quá to để khí tự vào do chênh lệch áp suất, không tốn nhiều thời gian và không khiến bạn dễ bị sặc nước.

 

Lỗi đẩy nước bằng ngón chân trong bơi lội

Bơi ếch yêu cầu người bơi đẩy nước bằng lòng bàn chân, tránh đẩy sai bằng ngón chân khiến bạn không đủ lực để bơi tốt. Động tác đẩy nước đúng thực hiện bằng cách co chân sát mông, mở lòng bàn chân hướng về phía sau và sử dụng bàn chân đẩy nước mạnh về sau cho đến khi chân thẳng.

 

Bơi lội không sử dụng dụng cụ bơi lội là một sai lầm

Dụng cụ bơi lội thường xuyên bị bỏ qua trong quá trình bơi lội, dẫn đến những nguy cơ khiến cơ thể có thể dễ dàng mắc phải dưới môi trường nước. Do đó, bạn cần khắc phục lỗi sai này bằng cách trang bị dụng cụ bơi lội, trang bị kính bơi, mũ bơi,…để đảm bảo quá trình bơi lội an toàn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map