Những sai lầm của người tập thể hình

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 02/08/2018

Những người mới bắt đầu với thể hình thường có gặp nhiều vấn đề, thắc mắc với việc tập luyện, ăn uống không thể tránh khỏi. Về cơ bản, những người tập gym cần lưu ý những sai lầm dưới đây để đảm bảo việc tập luyện được hiệu quả nhất.

 

Tập luyện quá khả năng

 

Tập luyện quá khả năng

 

Đây là sai lầm bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm tập luyện. Tập luyện quá sức chính là khi bạn lầm tưởng về khả năng của bản thân và nâng cao mức tạ quá sức. Việc tập luyện quá sức này thường xảy ra khi bạn có ý muốn thể hiện bản thân, hoặc cố ép bản thân với lịch tập khắt khe. Đôi khi, việc tập quá sức cũng xảy ra với những người giàu kinh nghiệm trong quá trình tập gym.

Tập luyện quá sức có  thể gây ra những chấn thương đến cơ thể mà bạn không ngờ đến. Hãy tập vừa đủ để đảm bảo an toàn cho cơ bắp phát triển và tránh những tổn thương với cơ thể không đáng có.

 

Không sử dụng khóa kẹp tạ trong quá trình tập luyện

Bạn có thể tập luyện đa dạng các bài tập với nhiều mức tạ tự do nhưng điều nay thường đem đến nguy cơ cho bạn nếu bạn không sử dụng khóa kẹp tạ trong quá trình tập luyện.

Đây là điều cơ bản mà nhiều người tập thể hình thường bỏ qua. Đối với những động tác gánh tạ, sẽ rất khó khăn và nguy hiểm cho việc tập luyện nếu bạn không cân bằng và cố định tạ.

Tập luyện quan trọng chất lượng hơn số lượng

 

Đây là suy nghĩ sai lầm của một số bạn mới bắt đầu tập thể hình khi cứ cố gắng tập càng nhiều càng tốt. Chúng ta nên tập luyện vừa đủ với thời gian nghỉ giữa các bài tập hợp lý. Điều này sẽ đem lại hiệu quả tập luyện cao hơn là cứ cố gắng tập quá nhiều.

Mất cân bằng giữa tập tạ và tập cardio

 

Mất cân bằng giữa tập tạ và tập cardio

 

Điều chúng ta thường thấy khi đến với các phòng tập thể hình là các bạn nam luôn chỉ chú trọng tập tạ, các bài tập tăng cơ bắp và các bạn nữ thường chỉ tập bên máy chạy hoặc các bài tập cardio.

Thực tế rằng, các bạn gái muốn sở hữu vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh cần cân bằng việc tập luyện giữa cardio đốt mỡ và tập tạ để tạo đường cong cho cơ thể. Bên cạnh đó, đối với các bạn trai cũng vậy, vóc dáng đẹp luôn phải được đáp ứng nhiều yếu tố để cân bằng chứ không thể chỉ tập trung tăng cơ mà không giảm mỡ hoặc ngược lại.

Lịch tập phù hợp là lịch tập 3 buổi thể hình 1 tuần và kèm 3 buổi cardio thời lượng 30-40 phút mỗi buổi.

Không quan tâm dinh dưỡng

 

Dinh dưỡng chiếm phần lớn tỉ lệ thành công với việc tập luyện do đó bạn phải thực sự có một thực đơn ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn sẽ lãng phí công sức tập luyện nếu ăn uống sai cách, không đủ dinh dưỡng hoặc thừa chất, thừa đạm. Một cô nàng muốn giảm mỡ giảm cân không thể chỉ tập luyện và vẫn ăn uống vô tội vạ mà lại mong mỏi sở hữu một thân hình đúng chuẩn.

 

Tập luyện tại nhà sai cách

Nếu không có điều kiện về thời gian tập luyện ở phòng tập, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp tập luyện tại nhà. Nhưng, nhiều bạn thường băn khoăn về hiệu quả khi tập luyện tại nhà thường kém hơn khi tập tại phòng tập có những dụng cụ thể hình hỗ trợ chuyên nghiệp. Giải đáp cho thắc mắc đó, hiện nay bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhiều dụng cụ thể hình chuyên nghiệp không thua kém phòng tập với những  dụng cụ như ghế tập tạ, giàn tạ đa năng tại nhà,…phù hợp với nhiều bài tập đa dạng.

 

Việc tập luyện tại nhà nhờ có những dụng cụ thể hình đó mà sẽ hỗ trợ bạn, đồng hành cùng bạn trong quá trình tập luyện, giúp bạn có một vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh mà không phải đi đâu xa.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map