Những kiến thức cần biết về kỹ thuật giật bóng bàn

Trinh Quang Thanh
Chủ Nhật, 08/07/2018

Kỹ thuật giật bóng bàn là một loại kỹ thuật tấn công khiến quả bóng có độ xoáy lên dữ dội, đường đi của trái bóng có vòng cung lớn, tỷ lệ bóng vào bàn cao. Sau khi bóng rơi xuống bàn lực bật mạnh và có sức công kích lớn. Khi thi đấu bóng bàn, kỹ thuật này vừa có thể được sử dụng như kỹ thuật quá độ từ thế giằng co hoặc thế bị động sang thế tấn công.

 

Cách cầm vợt khi giật bóng

Giật bóng có thể đánh trả bóng thấp và bóng xoáy xuống, chính vì thế, so với tấn công nhanh, kỹ thuật này giúp người chơi dành nhiều thời cơ để phát động tấn công. Kỹ thuật giật bóng yêu cầu người chơi phải có trình độ cao khi đối phó với những cú tấn công nhanh, cắt bóng và các cách đánh bóng khác.

Cầm vợt ngang khi giật bóng thuận tay và trái tay đều thuận lợi. Trong khi đó, góc độ nghiêng trước của mặt vợt khi giật bóng trái tay thường không đáp ứng được yêu cầu nên những vận động viên có cách đánh lấy giật bóng làm chính thường chọn cầm vợt ngang thay vì cầm vợt dọc.

 

Các kiểu giật bóng bàn

Trong kỹ thuật giật bóng bàn, chúng ta có thể chia thành 5 kiểu giật bóng chính:

  • Giật bắn (hay còn được biết dưới tên gọi giật xung): là kiểu tấn công nhanh, thực hiện cú giật bóng mạnh kết hợp với bóng xoáy khiến đối thủ khó đỡ được bóng.
  •  Giật vồng (hay giật cầu vồng), với kiểu này, chúng ta còn có thể chia thành một số kiểu nhỏ hơn:

+ Dựa vào sự khác nhau của vị trí đánh bóng, có thể chia thành: kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay; kỹ thuật giật bóng bàn trái tay; kỹ thuật đỡ giật bóng bàn.

+ Dựa vào phương pháp đánh bóng và độ cao của đường vồng, có thể chia thành: giật vồng xoáy mạnh (giật vồng trên cao); giật vồng giật xung.

  • Giật xoáy ngang: kiểu giật này thường thấy ở những người đánh bóng bằng tay trái, ít khi thấy ở những người thuận tay phải.
  • Giật bóng đối lại.
  • Giật bóng xoáy xuống.

Nếu 3 kiểu trên là các kỹ thuật giật bóng cơ bản thì giật bóng đối lại và giật bóng xoáy xuống chủ yếu được thực hiện bởi các vận động viên chuyên nghiệp vì cách giật bóng này khá khó và không phải ai cũng có thể thực hiện được.. Vì vậy, nếu bạn là một người chơi mới, không nên tập trung vào tất cả các kỹ thuật giật bóng nêu trên, hãy học cách giật bóng cơ bản sao thật nhuần nhuyễn trước khi học những kiến thức khó hơn.

 

 Các giai đoạn giật bóng

Kỹ thuật giật bóng bàn gồm có 3 giai đoạn chính bao gồm: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn đánh bóng và giai đoạn kết thúc.

 

Chuẩn bị giật bóng

Nếu người chơi cầm vợt tay phải thì để chân trái đứng trước, chân phải đứng sau. Hai chân tách ra rộng hơn vai, góc độ giữa thân người và biên ngang của bàn vào khoảng 45 độ. Cẳng tay và cánh tay cách cách nhau khoảng 150 đến 160 độ, giữa cánh tay với thân người khoảng 45 độ. Vai phải thả lỏng và cần thấp hơn vai trái.

 

Đánh bóng

Khi bóng của đối thủ đánh sang vượt qua điểm cao nhất và rơi xuống (thường ở giai đoạn 3- 4 của đường vòng cung) vợt bóng bàn phải nhanh chóng lăng từ sau ra trước, lên trên, sang trái.

Lực tác động vào bóng là hợp lực đột biến của cú đạp chân, xoay hông, gập cẳng tay, lắc cổ tay và tạo ra ma sát lớn.

Khi bóng chạm vợt phải tốc độ phải ở mức tối đa.

 

Kết thúc 

Sau khi tiếp xúc với bóng, tốc độ vợt cần chậm dần và kết thúc ở đuôi mắt trái nếu cầm vợt tay phải, người cầm vợt tay trái thì ngược lại. Trọng tâm của cơ thể thường chuyển dịch sang phía chân ngược với tay cầm vợt, sau đó nhanh chóng trở lại tư thế chuẩn bị.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật giật bóng. Các bạn có thể tìm thêm hình ảnh, và các clip hướng dẫn cách giật bóng bàn có thể tìm thấy trên internet để hiểu rõ  hơn về kỹ thuật đánh bóng bàn này.

 

Nếu có nhu cầu mua các dụng cụ bóng bàn (vợt bóng bàn, máy bắn bóng bàn, quả bóng bàn, bàn bóng bàn...) bạn hãy lựa chọn địa chỉ bán tin tưởng để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng nhé. Tại Hà Nội bạn có thể ghé qua Đông Á đây là đại lý cấp 1 của nhiều hãng sản xuất đồ thể thao nên chắc chắn bạn sẽ mua được sản phẩm chính hãng với giá thành tốt nhất. Chúc các bạn có được sự lựa chọn ưng ý nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map