Những dụng cụ cần thiết khi chơi cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 07/09/2018

Dụng cụ khi chơi cầu lông là những dụng cụ không thể thiếu, là một phần tạo nên thành công trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu cầu lông cho người chơi. Lựa chọn dụng cụ cầu lông tốt và chất lượng sẽ đem đến cho người chơi sự tự tin và sức mạnh với những cú đánh cầu hiểm hóc, đánh bại đối thủ.

 

Giầy chơi cầu lông

Giầy chơi cầu lông

Đây là vật dụng đầu tiên cần thiết khi chơi cầu lông cần có. Đế giầy phù hợp khi chơi cầu lông là giầy có đế mỏng, trọng lượng nhẹ, đế có phần chống đỡ bảo vệ bên trong rất tốt cho các tư thế tiếp giáp đất của chân.

Giầy cầu lông tốt sẽ hỗ trợ người chơi chạy nhanh hơn, bảo vệ phần gót chân thay đổi linh hoạt theo từng đường chạy, làm giảm nguy cơ trấn thương, giúp người chơi thực hiện các động tác di chuyển nhanh hơn,…

Giầy cầu lông tốt là giầy sử dụng với thời hạn từ 3-6 tháng bởi khi các phần đế trong và ngoài bị mòn thì khả năng chống đỡ không còn tốt nữa.

Nếu không muốn phần gót chân dễ xảy ra tình trạng bong gân, bạn không nên đi giầy liên tục và sử dụng đế giầy quá dầy. Điều này còn khiến chân của bạn bị cao lên, ảnh hưởng đến hiệu quả khi bạn chơi cầu lông.

Các loại giầy cầu lông nổi tiếng như: Yonex, Flex,… hoặc các hãng giầy cầu lông bình dân như Asia, Thượng Đình,…

 

Cước cầu lông

Cước vợt cầu lồng là điểm tiếp xúc với đế cầu để tạo nên những cú đánh. Vấn đề mà người chơi cần chú trọng ở cước cầu lông chính là căng dây như thế nào để người chơi có cảm giác đánh cầu tốt nhất.

Do đó, theo kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn nên lựa chọn các loại dây cước và mức căng dây phổ biến là 0,65mm; 0.7 mm; 0.75mm sao cho phù hợp với bạn. Cỡ dây cước càng to thì đánh cầu càng bị bì nhưng lại có độ bền tốt, cỡ dây nhỏ thì đánh cầu nhanh và mạnh hơn nhưng dây nhanh đứt, không bền.

Một số loại dây cước thường dùng của hãng Yonex, Flex,…

Độ căng của dây vợt ảnh hưởng đến hiệu quả các cú đánh của vợt, căng ở mức tối đa sẽ khiến vợt có cú đánh chắc chắn nhưng lại không cho bạn cảm nhận đánh tốt. Nếu căng vợt ở mức độ không phù hợp sẽ khiến cho vợt cầu lông của bạn khó điều khiển, dễ xảy ra trấn thương.

 

Cán vợt cầu lông

Cán vợt là phần tiếp xúc với các ngón tay và bàn tay, quyết định hiệu quả của người chơi. Cán vợt cầu lông tốt sẽ giúp người chơi cầm tốt và điều khiển các cú đánh tốt, phát và trả cầu tốt.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến các loại cán, kích cỡ và tính chất của cán cũng rất quan trọng. Các yếu tố này tùy thuộc vào kích cỡ bàn tay của người chơi, độ nhanh nhẹn của phần ngón tay và cổ tay,…

 

Trang phục khi chơi cầu lông

Trang phục khi chơi cầu lông đề cao yếu tố thoải mái, thấm hút mồ hôi. Quần áo nên được làm từ chất liệu cotton phù hợp và kiểu dáng thoải mái, năng động không ảnh hưởng đến hoạt động của bạn.

 

Vợt cầu lông

Vợt cầu lông

Vợt cầu lông là dụng cụ quan trọng đối với người chơi với các yếu tố như: độ cứng, trọng lượng, độ cân bằng, hình dạng vợt,… Các loại vợt thông thường được sản xuất từ sợi cacbon hay graphite hoặc một số chất liệu ở các nhà sản xuất khác như titanium, nanocacbon.

Vợt cầu lông có loại dạng đầu vợt vuông và hình bầu dục trong đó vợt hình bầu dục phổ biến hơn và nặng hơn còn vợt đầu vuông thì ngược lại.

Trọng lượng trung bình của vợt từ 80-95g, trọng lượng ảnh hưởng đến tốc độ của quả cầu và thời gian cú đánh nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cũng nên chú ý độ cân bằng của đầu vợt để lựa chọn cây vợt có độ cân bằng tốt, giúp người chơi có các cú đánh ổn định và nhiều lực khi phát và đánh cầu.

Bên cạnh đó, khi chơi cầu lông, chúng ta còn cần trang bị những dụng cụ cầu lông khác như thảm sân cầu lông, vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông,…để hỗ trợ hiệu quả quá trình tập luyện và thi đấu cầu lông.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map