Những câu nói hay về võ thuật

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 31/07/2018

Võ thuật không chỉ đem đến sự mạnh mẽ từ cơ thể mà còn đem đến sức mạnh tinh thần cho người luyện võ. Đến với võ thuật, các võ sĩ sẽ có ý chí sắt đá vượt qua mọi khó khăn, học hỏi được nhiều tinh hoa của đất trời. Bởi vậy, họ đã đúc kết, gửi gắm những chiêm nghiệm của bản thân trong các câu nói hay về võ thuật.

 

Thơ ca võ thuật

 

Thơ ca võ thuật

 

Thơ ca võ thuật được khởi nguồn từ nhà Tây Sơn với những anh hùng lừng lẫy như Quang Trung, Nguyễn Huệ. Cổ nhân ta sau nhiều chiêm nghiệm, học hỏi từ các kinh nghiệm chiến đấu mà đã đúc kết những câu thơ gửi đến con cháu mai sau.

Đó là những bài phú võ với thể lục bát, một bài vè gồm các câu 6, câu 8 xen kẽ tạo nên sự hào hùng, mạnh mẽ trong từng câu thơ.

Thơ ca võ thuật thời kỳ Tây Sơn gồm một bài thơ về thảo bộ với cái tên “Đồng Nhi” và bài thơ về thảo roi mang tên “Thái Sơn”.

Bài thơ thảo bộ là bài tập võ về tay không, không vũ khí và bài thơ thảo roi và võ thuật với cây côn, cây gậy.

 

Triết lý võ thuật của Lý Tiểu Long

 

Triết lý võ thuật của Lý Tiểu Long

 

Lý Tiểu Long là võ sư có niềm đam mê bất tận với võ thuật, bên cạnh đó ông còn là người vô cùng tinh tế, sâu sắc. Ông có rất nhiều câu phát ngôn bất hủ được lưu truyền đến bây giờ.

Lý Tiểu Long nói về việc thu nhận đệ tử và quan niệm của ông là thu nhận một vài người đệ tử không phải là điều dễ và nên làm bởi khi đã nhận làm thầy, ông luôn đòi hỏi mình phải thiết lập mối quan hệ thầy trò liên hệ với nhau trong quá trình giảng dậy. Ông không bao giờ áp đặt các đệ tử phải làm theo ý mình dù là những yếu tố về võ thuật. Ông sẽ chỉ dẫn dắt các môn sinh tìm thấy được nội lực cũng như khả năng của chính họ, bao gồm cả tinh thần và thể chất.

Lý Tiểu Long cho rằng sức khỏe là điều quan trọng nhất đối với một võ sĩ, đặc biệt là với Triệt quyền đạo. Một trong những phương pháp được ông áp dụng để rèn luyện sức khỏe chính là chạy bộ và để bản thân tăng sức bền và độ nhanh của chạy bộ để cơ thể cảm nhận và đạt mức “chạy bộ như gió”.

Nếu là người yêu võ thuật, bạn không nên bỏ qua những bài thơ, danh ngôn đầy triết lý về võ thuật hay và sâu sắc đến như vậy. Hãy trân trọng và lưu giữ những vần thơ ấy để chúng không bị mai một, quên lãng.

 

Con đường đến với võ thuật

Hiện nay những môn võ nguồn gốc từ nước ngoài thường được các bạn trẻ lựa chọn như võ taekwondo, võ karate, boxing. Nếu thực sự có niềm đam mê với võ thuật thì bạn hoàn toàn có thể đến với võ thuật hiện đại hoặc võ thuật cổ truyền, trang bị cho bản thân những dụng cụ võ thuật thật tốt để luôn sẵn sàng trong mọi bài học.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map