Nguyên tắc ném bóng rổ FOREST

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 22/09/2018

Bài học đầu tiên khi các cầu thủ học về ném bóng rổ chính là nguyên tắc FOREST. Kỹ thuật này giúp người chơi cải thiện khả năng ném bóng, nâng cao trình độ, giúp các cầu thủ sẵn sàng thực hiện các cú ném bóng chính xác. Do đó, các cầu thủ muốn chơi bóng rổ giỏi cần nắm rõ những nguyên tắc của FOREST để luôn tự tin chiến thắng mọi trận đấu.

 

Kỹ thuật ném bóng rổ FOREST

 

Kỹ thuật ném bóng rổ FOREST

 

Tác dụng tay giữ bóng trong bóng rổ

Kỹ thuật với tay giữ bóng rổ là động tác có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với mỗi cầu thủ. Sai lầm thường mắc phải khi xử lý bóng bằng tay giữ bóng là khiến bóng mất cân bằng đi lệch hướng. Các cầu thủ cần kiếm soát tay giữ bóng để hướng bóng ổn định theo đúng mục đích của cầu thủ.

 

Nhịp điệu khi ném bóng rổ FOREST

Nhịp điệu khi ném bóng luôn được các tay ném bóng hàng đầu thế giới áp dụng trước khi ném bóng. Động tác hạ cơ thể xuống thấp đem đến tác dụng lấy thêm lực đẩy bóng và không làm chậm động tác ném bóng của cầu thủ.

Động tác nhún người và bật nhảy sẽ tạo nhịp điệu giúp bạn ném bóng nhanh hơn và ổn định tốt hơn. Tuy nhiên, động tác này chỉ phù hợp khi cầu thủ nhận đường bóng và có khoảng trống để ném khi bạn sẵn sàng tư thế có chân trụ.

 

Xác định hướng ném bóng vào rổ

Kỹ thuật FOREST ngắm ném bóng vào rổ sử dụng hai mắt với điểm nhìn tập trung ở một điểm duy nhất, hạn chế xao lãng xung quanh để thực hiện cú ném bóng chuẩn xác.

 

Tư thế giữ cân bằng và hướng mũi chân của kỹ thuật FOREST

Kỹ thuật FOREST yêu cầu cơ thể đưa hông hướng về rổ, tạo chuyển động thoải mái linh hoạt nhất cho cơ thể ngay cả với hoạt động dẫn bóng.

Kỹ thuật FOREST khiến cầu thử dễ dàng lắc hông thay đổi tư thế với hướng mũi chân luôn hướng về phía 11h khi sử dụng tay ném bóng là tay phải. Khi cầu thủ sử dụng tay ném bóng là tay trái thì mũi chân cần hướng về phía 1h. Khi áp dụng sai kỹ thuật, cầu thủ sẽ không thể ném bóng theo đúng hướng bóng như ý muốn, khiến cầu thủ mất cân bằng khi tiếp đất và thả lỏng cơ thể không bị căng cơ vai và cổ. Đây là kỹ thuật nên điều chỉnh với các cầu thủ nữ có lực cổ tay yếu hơn so với cầu thủ nam.

 

Tác dụng của kỹ thuật ném bóng rổ FOREST

 

Tác dụng của kỹ thuật ném bóng rổ FOREST

 

Kỹ thuật FOREST chủ yếu nói về ngón tay và hướng ném bóng. Với sự quan sát của các huấn luyện viên chuyên nghiệp, ngón trỏ và 2 ngón giữa của cầu thủ nổi tiếng Kobe Bryant luôn hướng theo bóng cùng lúc khi khởi động. Phương pháp này khiến đường bóng luôn đi thẳng và hạn chế lệch hướng. Lưu ý của kỹ thuật này chính là sử dụng ngón tay thẳng nhất thường biểu hiện rõ trong động tác bóng vào rổ.

Kỹ thuật FOREST sẽ đem đến hiệu quả ném bóng chính xác cho các cầu thủ và được áp dụng phổ biến trong mọi trận đấu. Kỹ thuật này đòi hỏi người luyện tập kết hợp sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể, khả năng quan sát xác định hướng bóng với mức độ tập trung cao.

 

Luyện tập với dụng cụ bóng rổ

Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bên cạnh yếu tố kỹ thuật, các cầu thủ bóng rổ hay những người mới chơi bóng rổ đều cần trang bị dụng cụ đầy đủ, phù hợp. Dụng cụ bóng rổ bao gồm quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…với những tiêu chuẩn riêng biệt. Lựa chọn dụng cụ tốt đặc biệt là quả bóng rổ đạt yêu cầu sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cú ném bóng của các cầu thủ bóng rổ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map