Nguyên tắc cơ bản đánh cầu lông đơn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 22/08/2018

Nguyên tắc cơ bản đánh cầu lông đơn là nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ để đạt hiệu quả chơi cầu lông đơn tốt nhất. Đây cũng là những thủ thuật, chiến thuật hỗ trợ vận động viên cầu lông đối phó và hạ gục đối thủ hiệu quả nhất.

 

Chiến thuật cơ bản chơi cầu lông ở nội dung đánh đơn

 

Chiến thuật cơ bản chơi cầu lông ở nội dung đánh đơn

 

Vị trí của đối phương là điều chúng ta cần điều khiển đầu tiên nếu muốn nắm lấy thế chủ động và phần thắng. Đối phương thường đứng ở vị trí trung tâm – vị trí thuận lợi nhất để đỡ và phản công lại tất cả mọi đường cầu của chúng ta. Chính vì thế, chúng ta cần khiến đối phương rời khỏi vị trí đắc địa đó và tấn công vào chính chỗ trống này để đối phương không kịp trở tay.

Đường cầu cao ở sân sau hoặc giữa sân là đường cầu khó đánh đến đường biên và đây là đường cầu gây nhiều bất lợi cho bản thân người đánh. Do đó, chúng ta cần buộc đối phương phải đánh những đường cầu cao bằng cách tung ra những đường cầu cao, đường cầu chém đập, chém treo,…Đây là cơ hội tốt để dồn sức mạnh cho các đường cầu khó, khiến cho đối phương không thể phản công.

Liên tục sử dụng các đường cầu lặp lại hoặc sử dụng động tác giả sẽ khiến đối phương mất đi sự ổn định của trọng tâm, rối loạn các bước đi di chuyển. Đối phương sẽ không thể di chuyển đến vị trí thuận lợi để đánh trả và tạo thành thế bị động mặc kệ chúng ta điều khiển.

Tiêu hao thể lực của đối phương cũng là một thủ thuật để giành lợi thế và quyền chủ động của trận đấu. Tay vợt lúc này cần nắm quyền điều khiển quả cầu với những đường đánh mạnh, nhẹ khác nhau để điều khiến đối phương liên tục đỡ đòn và phải chạy di chuyển ở nhiều vị trí, tiêu hao thể lực của đối phương. Với thể lực suy giảm, chúng ta có thể tung đòn quyết định cho trận đấu.

 

Kỹ thuật chiến thắng ở nội dung cầu lông đánh đơn

 

Kỹ thuật chiến thắng ở nội dung cầu lông đánh đơn

 

Người phát cầu sẽ là người chủ động không phải chịu bất kỳ sự tác động nào của đối phương. Người phát cầu giỏi là người biết tận dụng cơ hội và có kỹ thuật phát cầu biến hóa, khống chế đối phương bằng cách dùng cầu lao nhanh kết hợp phát cầu gần lưới.

Kỹ thuật tấn công sân sau sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cao ngang, ép hai góc cuối sân buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động. Lúc này, đối phương sẽ không thể đánh những đường cầu chất lượng và chúng ta cần chớp lấy thời cơ để tấn công dồn dập đối phương.

Chiến thuật khiến đối phương đánh cầu trái tay vì đây là cú đánh tương đối đơn giản với lực không mạnh. Chúng ta cân kéo rộng vị trí của đối phương khiến cho khu vực sân có chỗ trống ở khu vực trái tay sau đó tấn công vào khu vực điểm yếu đó.

Đánh cầu vào 4 điểm tại 4 góc sân khiến đối phương liên tục di chuyển ở những khu vực xa nhau là chiến thuật đột kích rất hiệu quả. Khi đó, đối phương sẽ để lộ ra những khu vực trống trên sân và chúng ta chỉ cần tấn công vào vị trí đó để ghi điểm.

Tiếp theo là chiến thuật đánh treo và đập cầu lên lưới tấn công, buộc đối phương đánh trả bị động. Trường hợp đối phương đánh trả bằng hất cầu cao sát lưới, chúng ta sẽ lợi dụng họ lùi về phòng thủ rồi đánh trực tiếp cầu vào người đối phương. Trường hợp đối phương đánh trả bằng đường cầu sát lưới, chúng ta nên di chuyển nhanh chóng lên lưới về cầu hoặc móc cầu,..

Cuối cùng của chiến thuật đánh đơn cầu lông là chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau. Khi bắt đầu  trận đấu, chúng ta cần đề cao phòng thủ khi đối phương đang đẩy mạnh tấn công. Chúng ta chờ đợi cơ hội đối phương lơ là phòng thủ thì lập tức đột kích tấn công. Lúc này, đối phương sẽ suy giảm thể lực và tốc độ di chuyển không còn nhanh nhẹn như đầu trận đấu. Như vậy, chúng ta sẽ thuận lợi tấn công và giành chiến thắng.

 

Chú ý lựa chọn những dụng cụ cầu lông chất lượng

Dụng cụ cầu lông là yếu tố quan trọng và không thể thiếu góp phần giúp các tay vợt tự tin và nâng cao hiệu quả khi thi đấu và tập luyện. Do đó, mỗi vận động viên cần lựa chọn dụng cụ cầu lông như lưới và trụ cầu lông, quả cầu lông, thảm sân cầu lông,... phù hợp, đặc biệt là sở hữu một cây vợt cầu lông ưng ý chính là vũ khí để luôn hỗ trợ tối đa với những cú phát cầu, đánh cầu đầy sức mạnh.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map