Nguyên lý về bóng xoáy trong bóng bàn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 24/09/2018

Bóng bàn với kỹ thuật tạo ra các cú bóng xoáy là kỹ thuật khó đòi hỏi tay vợt cần tập luyện thành thạo để chiếm ưu thế trong quá trình thi đấu. Để nắm được nguyên lý và đặc điểm của hướng bóng để xử lý bóng linh hoạt, bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để tích lũy thêm kinh nghiệm chơi bóng bàn hiệu quả.

 

Cách tạo đường bóng xoáy trong bóng bàn

 

Cách tạo đường bóng xoáy trong bóng bàn

 

Các tay vợt bóng bàn có thể tạo đường bóng xoáy tại thời điểm chạm mặt vợt bóng. Ngay lúc này, hướng đánh quyết định bóng có độ xoáy hay không. Nếu kỹ thuật đánh của vợt đi đúng qua tâm bóng thì vợt sẽ tác dụng lực vào bóng và bóng sẽ không có xoáy, nếu như vợt không có hướng đi đúng qua tâm thì bên cạnh lực F truyền vào bóng F bắt nguồn lực ma sát làm cho bóng có độ xoáy khi bật ra khỏi vợt.

 

Các loại xoáy và đặc điểm của quả bóng bàn xoáy

Bóng bàn xoáy lên

Bóng bàn xoáy lên được thực hiện khi vợt tiếp xúc bóng với lực ma sát của vợt theo hướng từ dưới lên trên giúp tạo ra một hướng bóng xoáy lên trên.

Khi bóng xoáy lên rơi chạm mặt bàn, tốc độ bóng khiến thân bóng lăn ra trước bật lên tăng nhanh và lao ra trước. Hướng bóng lao ra trước càng nhanh thì cường độ xoáy của bóng càng lớn và ngược lại.

Bóng xoáy lên có đặc điểm phương lúc bay với áp lực tác dụng từ bên cạnh có hướng xuống dưới nên độ rơi xuống của bóng tăng nhanh cùng độ cong và rút ngắn cự lý của bóng đánh ra và thời gian bay của bóng đáng kể. Trường hợp bóng xoáy xuống có đường cung không tốt dễ bay ra ngoài với tốc độ nhanh, bạn cần điều chỉnh bóng xoáy xuống giảm tốc độ để đường bay vững chắc.

 

Bóng bàn xoáy xuống

Quả bóng bàn có hướng bay xuống tiếp xúc vợt với lực ma sát cùng chiều hướng từ trên xuống dưới của bóng làm cho bóng đi theo hướng xoáy từ trên xuống dưới.

Bóng bay xoáy xuống có đặc điểm khiến áp lực bên cạnh dòng khí lưu hướng đi lên và giảm độ rơi của bóng, kéo dài thời gian bay và tăng cự ly bóng đánh ra và giảm độ vòng cung. Bạn cần quan sát đường vòng cung của bóng, nếu xoáy xuống không tốt, tốc đọ nhanh dễ bay ra khía ngoài bàn nhưng nếu điều khiển bóng xoáy xuống có tốc độ chậm thì tương đối chắc bóng.

 

Bóng bàn xoáy sang ngang

Bóng bàn xoáy sang bên xảy ra khi vợt tiếp xúc bóng với lực ra trước với lực ma sát bóng theo hướng sang bên này hoặc bên kia, làm cho bóng bay đi có hướng sang ngang. Lực ma sát được phát triển từ  vợt và bóng có hướng sang phải thì bóng sẽ xoáy sang phải và ngược lại.

 

Chơi bóng bàn với dụng cụ bóng bàn

Chơi bóng bàn với dụng cụ bóng bàn

 

Để thực hiện tốt các cú đánh bóng xoáy ghi điểm thành công, các tay vợt cần sự hỗ trợ đắc lực của dụng cụ bóng bà là vợt bóng bàn. Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn hãy lựa chọn trang bị vợt bóng bàn uy tín, tránh ảnh hưởng xấu đến cổ tay làm cản trở quá trình tập luyện và thi đấu. Ngoài ra, bàn và lưới bóng bàn cũng rất cần thiết đối với các buổi tập luyện hay thi đấu.

Bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ bóng bàn như bàn bóng bàn, quả bóng bàn, vợt bóng bàn... cho cả gia đình. Hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map