Nguyên lý khoa học của võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 13/09/2018

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền áp dụng và thực hành nhuần nhuyễn các nguyên lý khoa học, tận dụng tối đa cơ thể của các võ sĩ để thực hiện những đòn đánh vững chắc, tràn đầy sức mạnh và nhanh gọn nhất. Đó chính là lý do lý giải sự phổ biến và nổi tiếng của môn võ này so với các võ phái có lịch sử lâu đời khác.

 

Nguyên lý sử dụng đòn tấn công của võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Nguyên lý sử dụng đòn tấn công của võ thuật Vịnh Xuân Quyền

 

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền có kỹ thuật vô cùng đặc biệt với cách tấn công theo đường thẳng. Ngược lại, trong các kỹ thuật của các môn phái võ thuật khác, các đòn đánh thường tung ra theo đường vòng cung, xuất phát từ khu vực eo vòng ra ngoài di chuyển đến vùng đầu hoặc thân người đối phương. Kỹ thuật này áp dụng ở các môn võ karate, taewondo, wushu và cả quyền anh.

Vịnh Xuân Quyền sử dụng nguyên lý tấn công theo đường thẳng, tung đòn thẳng trực tiếp vào đối thủ từ giữa ngực. Nguyên lý tấn công này của võ thuật Vịnh Xuân Quyền sẽ tạo nên đường đánh ngắn nhất, tiết kiệm thời gian tấn công hơn hẳn những môn võ khác. Điều này là một lợi thế đối với võ thuật Vịnh Xuân Quyền trong kỹ thuật tấn công.

 

Kỹ thuật đứng tấn độc đáo, dễ tránh đòn của võ thuật Vịnh Xuân Quyền

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền sử dụng kỹ thuật đứng tấn độc đáo, được gọi là tư thế tấn kiềm dương. Tư thế này đòi hỏi đầu gối võ sĩ khép vào trong, tạo tư thế vững chãi nhưng không kém sự linh hoạt bất chấp mọi sự tấn công từ đối thủ.

Tấn pháp này vững chắc và có rất nhiều ưu thế khi đứng trướcđối thủ. Bên cạnh đó, tấn pháp này vẫn vô cùng kiên cố trước những địa hình bề mặt không bằng phẳng, ổn định như trên thuyền, cầu thang hoặc không gian hẹp.

 

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền đánh áp sát cự li gần

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền đặc biệt chiếm ưu thế khi tung đòn ở cự li gần đối thủ. Điều này hoàn toàn không dễ dàng đối với các môn võ thiên về đánh xa như taekwondo.

Đối với võ thuật Vịnh Xuân Quyền, áp sát đối phương là một lợi thế khi môn võ này khống chế phần chân của đối thủ - khu vực xuất phát tập trung các đòn đá, sau đó tấn công vùng đùi và hóa giải đòn đánh của đối phương dễ dàng.

 

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền tung đòn bằng toàn bộ cơ thể

 

Võ thuật Vịnh Xuân Quyền tung đòn bằng toàn bộ cơ thể

 

Phần lớn cao thủ Vịnh Xuân Quyền đều có thân hình khá gầy nhưng mỗi cú đánh có thể tiêu diệt đối phương to lớn gấp nhiều lần. Nghiên cứu cách ra đòn của Vịnh Xuân Quyền, có thể nhận thấy lực xuất phát với sự kết hợp nhịp nhàng của thân thể và lấy sức mạnh của tay và phần vai.

 

Đòn đành của võ thuật Vịnh Xuân Quyền chứa hai yếu tố công – thủ

Trong võ thuật Vịnh Xuân Quyền, các đòn đánh áp dụng nguyên tắc tối giản và tổng hợp cao khi đòn đánh chứa hai yếu tố tấn công và phòng thủ. Phương pháp độc đáo này cho phép chiêu thức phát ra vừa đỡ đòn của đối phương vừa tấn công khiến đối phương khó phản công. Đây cũng là lý do khiến võ thuật Vịnh Xuân Quyền được coi là môn võ có khả năng thực chiến cao, là môn võ trí tuệ và vô cùng độc đáo.

 

Tập luyện võ thuật với dụng cụ võ thuật

Mỗi môn võ đều đòi hỏi kiến thức và quá trình tập luyện thành thạo các kỹ thuật, rèn luyện bản thân và rèn luyện sức bền. Để hỗ trợ cho quá trình đó, với kinh nghiệm tập võ thuật của tôi, bạn nên trang bị những dụng cụ võ thuật để cơ thể được hỗ trợ gia tăng sức bền, đảm bảo quá trình tập võ được hiệu quả nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map