Nguy hiểm thường gặp nếu tập thể hình sai cách

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 26/09/2018

Thể hình là môn thể thao đem đến nhiều lợi ích về vóc dáng và sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bài tập thể hình đòi hỏi người tập luyện phải tập chính xác động tác và phù hợp với sức lực của mình, nếu không tuân thủ sẽ dẫn đến những nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể.

 

Căng cơ trong quá trình tập thể hình

 

Căng cơ trong quá trình tập thể hình

 

Cơ bắp trong quá trình tập luyện quá sức có thể đẫn đến mỏi đau nhức. Đây là hiện tượng phổ biến đối với người tập thể hình và thường phục hồi sau 1-3 ngày. Tuy nhiên, căng cơ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không để cơ bắp được nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục tập luyện quá sức, dẫn đến cơ bắp bị đau nhức và cơ thể bị chấn thương nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị căng cơ chính là nhóm cơ bắp cùng lúc phải chịu sức ép của quá nhiều bài tập hoặc cùng một bài tập với trọng lượng tạ nặng quá sức.

Phương pháp giảm căng cơ cho cơ thể chính là giãn cường độ tập luyện và có thời gian nghỉ 30-60 giây cho mỗi bài tập và tăng lượng tạ phù hợp dần dần. Hãy lắng nghe cơ thể để tập luyện phù hợp không quá sức.

 

Đau lưng khi tập thể hình

Thể hình có các bài tập như dealift và squats là đỡ tạ và gánh tạ đòi hỏi động tác kỹ thuật thực hiện chính xác, nếu thực hiện sai hoặc quá sức có thể khiến người tập bị đau lưng. Các bài tập sai kỹ thuật trong thời gian lâu dài sẽ dẫn đến đau lưng nặng hơn và thần kinh bị tổn thương lâu dài.

Khi xuất hiện hiện tượng này, với kinh nghiệm tập thể hình của tôi, bạn nên thử sức với các dụng cụ thể hình nhẹ nhàng hơn với mức tạ nhẹ hơn để cơ thể làm quen và ổn định dần rồi mới tăng bài tập mức độ nặng hơn.

 

Tập thể hình quá sức ảnh hưởng sức khỏe

 

Tập thể hình quá sức ảnh hưởng sức khỏe

 

Tập thể hình quá sức có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi, gây nên mất ngủ và cơ thể đau cơ kéo dài. Cơ thể với sức khỏe đi xuống sẽ ảnh hưởng khả năng miễn dịch và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để cơ thể nghỉ ngơi 3 ngày giữa mỗi buổi tập và đồng thời cân bằng lại chế độ ăn uống giàu protein giúp cơ bắp khỏe mạnh và phát triển.

 

Rơi tạ trong quá trình tập thể hình

Đây là hiện tượng nguy hiểm và rất phổ biến khiến nhiều người mắc phải, gây ra những tai nạn đáng tiếc và có trường hợp dẫn đến tử vong.

Để hạ thấp khả năng xảy ra nguy hiểm này, với kinh nghiệm tập thể hình của tôi, bạn nên trang bị găng tay để cải thiện khả năng bám của tay với tạ, giảm nguy hiểm xảy ra.

 

Tập thể hình với dụng cụ thể hình

Với những bạn lựa chọn tập thể hình, đặc biệt là tập thể hình với các dụng cụ thể hình, hãy tham khảo các bài tập cường độ vừa phải, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra với cơ thể. Bạn có thể bắt đầu quá trình tập thể hình với các dụng cụ thể hình áp dụng các bài tập nhẹ nhàng như giàn tạ đa năng tại nhà, ghế tập tạ, ghế gập bụng,….với các mức tạ và cường độ vừa phải.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map