Nên mua bóng rổ loại nào?

Trinh Quang Thanh
Thứ Sáu, 13/07/2018

Bạn đã biết nên mua bóng rổ loại nào chưa? Nên mua bóng rổ theo những tiêu chí nào? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé!

 

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn

Một quả bóng rổ tiêu chuẩn phải đảm bảo những thông số như sau:

  • Chiều ngang đường rãnh của quả bóng không quá 0,635 cm.
  • Trọng lượng của bóng dao động trong khoảng 567 gram đến 650 gram.
  • Bóng hình cầu, có màu cam sáng với 8 miếng ghép truyền thống và có đường nối màu đen.
  • Bóng phải được bơm căng sao cho khi thả rơi bóng từ độ cao 1,8 mét tính từ phía dưới của mặt bóng thì sẽ nẩy lên cao từ 1,2 mét đến 1,4 mét tính từ phía trên của bóng.

Đường kính quả bóng được dùng trong môn thể thao bóng rổ gần như không có một con số cụ thể nào. Để phục vụ nhu cầu người chơi, quả bóng rổ đã được thiết kế với đường kính, bán kính khác nhau phù hợp với từng đối tượng (trẻ em, người lớn; nam, nữ,….).

 

Kích thước bóng rổ theo size

 

Kích thước bóng rổ theo size

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng rổ với kích thước, thương hiệu và giá thành khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là những quả bóng từ size số 1 đến size số 6. Mỗi kích cỡ sẽ dành cho một lứa tuổi khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Quả bóng rổ size 1: đây là một loại bóng đồ chơi, bóng chơi game vô cùng nhỏ có kích thước chỉ khoảng 12,7 đến 14 cm.
  • Quả bóng rổ size 2: có kích thước 15,3 đến 16 cm, phù hợp với đối tượng là trẻ em 3 tuổi.
  • Quả bóng rổ size 3: có kích thước 17,8 đến 18,5 cm, phù hợp với đội tượng là trẻ từ 4 đến 6 tuổi.
  • Quả bóng rổ size 5: có kích thước 22 đến 22,6 cm, phù hợp với trẻ từ 7 đến 11 tuổi.
  • Quả bóng rổ size 6: là loại bóng thi đấu dành cho nữ có kích thước từ 23 đến 24 cm.
  • Quả bóng rổ size 7: là loại bóng thi đấu chuyên nghiệp, thường được dùng trong các giải thi đấu như NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) và VBA (giải bóng rổ Việt Nam) với kích thước 24 đến 24,5 cm.

 

Chất liệu làm quả bóng rổ

Quả bóng rổ hiện nay có hai loại là bóng da và bóng cao su. Cũng giống như quả bóng trong môn bóng đá, quả bóng rổ da sẽ tốt hơn.

Da cũng gồm 2 loại: da thật và giả da (PU và PVC).

Quả bóng được làm từ chất liệu PVC có ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với 2 chất liệu còn lại về độ mòn và chống thấm nước. Tuy nhiên, sản phẩm này lại không mề và mang lại ít cảm giác hơn loại làm từ da thật và da PU.

PU là một chất liệu giả da cao cấp, có độ mềm mại gần giống với da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn so với simili thông thường. Dẫu vậy,PU vẫn là một dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo, dù cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng nó vẫn khá kém bền và khả năng chịu nước kém.

Với những người mới tập chơi, những trái banh bóng rổ có lớp cao su màu cam là loại bóng thích hợp nhất. Sản phẩm này không những có giá rẻ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng và phù hợp với trình độ của nhiều người chơi bao gồm cả trẻ em.

Sau khi đã luyện tập được thời gian nhất định và có cảm giác bóng tốt, người chơi có thể chuyển sang dùng các loại bóng da để tập luyện những kỹ thuật nâng cao.

 

Cách chọn quả bóng rổ

Cách chọn quả bóng rổ

Khi chọn quả bóng rổ, các bạn cần lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như loại bóng rổ có size phù hợp với mình để có thể tập luyện và phát huy được tất cả khả năng vốn có.

Bạn có thể chọn bóng dựa trên những tiêu chí đã được kể trên và chọn cho mình một trái banh bóng rổ tốt nhất, phù hợp nhất với mình.

Nếu chọn bóng sai, điều đó không những tốn kém mà còn gây khó khăn trong việc luyện tập, khiến người chơi chán nản và ngừng bỏ tập luyện.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên mua loại quả bóng rổ nào thì đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 

Những sản phẩm quả bóng rổ này có giá tương đối rẻ chỉ từ 150.000 đến 300.000 đồng, phù hợp với mọi đối tượng và điều kiện tài chính khác nhau. Ngoài ra, Thể  thao Đông Á còn phân phối trụ vành và lưới bóng rổ.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map