Nắm vững các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 17/09/2018

Cầu lông là môn thể thao thú vị và đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và cải thiện vóc dáng cho người chơi. Để chơi cầu lông giỏi, bạn cần linh hoạt trong chuyển động cơ thể, nắm vững các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản, luôn nâng cao trình độ, hạ gục đối thủ dễ dàng.

 

Nắm chắc cách cầm vợt cầu lông

 

Nắm chắc cách cầm vợt cầu lông

 

Mỗi tay vợt cầu lông đều có một cách cầm vợt khác nhau phù hợp với vóc dáng, sức mạnh từ lực tay khác nhau, có người cầm vợt cao, có người cầm vợt thấp hoặc khác nhau về tay thuận,…Bài học về cách cầm vợt cầu lông đúng cách luôn là bài học cơ bản đầu tiên vô cùng quan trọng bởi nếu cầm vợt sai cách ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả tập luyện của bạn.

 

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cầm vợt cầu lông thuận tay là cầm vợt đặt tay ở vị trí giữa cán vợt với lòng bàn tay nắm nhẹ thả lỏng, không nên cứng cổ tay để điều khiển vợt nhẹ nhàng, dễ dàng và tránh chấn thương đến khớp cổ tay. Các ngón tay ôm nhẹ quanh phần cán vợt cầu lông, ngón cái tựa lên cán và đặt thấp hơn ngón trỏ. Cách cầm này sẽ giúp bạn phát huy tối đa lực và sức mạnh của các cơ tay xung quanh khu vực cầm vợt.

 

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cầm vợt cầu lông trái tay thường áp dụng với các cú giao cầu khó nhưng lại đem đến nhiều ưu điểm. Cách vợt này khác biệt với cầm vợt thuận tay ở cách cầm vợt xuôi lên phía trên, đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để mang đến nhiều lực hơn cho phần cổ tay.

Cầm vợt trái tay nên có khoảng cách giữa vợt và thân người, tiếp xúc mặt vợt với cầu là một đường thẳng góc và dồn lực đánh thẳng tay. Cầm vợt đúng kỹ thuật sẽ tạo sự thoải mái cho phần cơ tay và bản thân để tạo sự nhịp nhàng phối hợp giữa tay chân, cơ thể di chuyển đồng bộ khi chơi cầu lông.

 

Khái niệm cơ bản khi chơi cầu lông

Đánh vào vị trí giữa quả cầu lông

 

Khái niệm cơ bản khi chơi cầu lông

 

Cách đánh cầu lông hiệu quả nhất và cơ bản nhất chính là đánh vào phần trung tâm quả cầu, điểm giữa quả cầu. Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn nên thực hành nhiều lần kỹ thuật này để luôn tập trung đánh vào điểm trung tâm của quả cầu với những cú đánh khi cầu ở trên cao.

 

Đánh cầu với vị trí phía trên cùng vòng cung của vợt cầu lông

Cách đánh cầu khi ở vị trí trên cùng của vòng cung vợt cầu lông sẽ đem đến hiệu quả từ chiều cao và tốc độ tạo ra đường cầu đẹp, mạnh mẽ. Cách đánh này giúp bạn kiểm soát vị trí cầu tốt, chủ động đánh cầu khi cầu ở trên cao chắc chắn tốt hơn khi bạn bị động chờ cầu rơi xuống.

 

Luôn giữ vị trí điểm chính giữa sân cầu lông

Vị trí trung tâm sân cầu lông là vị trí quan trọng mà bạn nên giữ vững để tránh những đường cầu nguy hiểm từ đối thủ mà bạn không thể kịp di chuyển để chống đỡ. Vị trí giữa sân sẽ kết hợp với đôi chân di chuyển linh hoạt sẽ giúp bạn chuẩn bị và luôn sẵn sàng cho các cú đánh tiếp theo.

 

Thực hiện những cú giao cầu lông ngắn

 

Thực hiện những cú giao cầu lông ngắn

 

Cú giao cầu lông ngắn luôn làm đối thủ mất cảnh giác cho dù bạn đang chơi cầu lông đôi hay cầu lông đơn. Cú giao cầu lông ngắn đòi hỏi đối thủ phải di chuyển nhanhd dể đón cầu. Để thực hiện cú đánh này, bạn cần dùng một lực nhẹ nhàng nhưng phải đủ lực để cầu bay sang phần sân đối phương.

 

Sử dụng dụng cụ cầu lông chất lượng

Dụng cụ chơi cầu lông các tay vợt cần chú trọng chính là vợt cầu lông. Vợt cầu lông chất lượng là vũ khí giúp mỗi tay vợt thực hiện các cú đánh theo ý muốn và điều khiển đường cầu tốt, đánh bại đối thủ dễ dàng. Do đó, muốn chơi cầu lông tốt, bạn cần trang bị dụng cụ vợt cầu lông thật phù hợp với lực từ cổ tay, bàn tay của mình. Bên cạnh đó, một trận đấu cầu lông chuyên nghiệp còn đòi hỏi những dụng cụ cầu lông khác như trụ cầu lông và lưới cầu lông,quả cầu lông, thảm sân cầu lông…đảm bảo cho quá trình thi đấu cũng như quá trình luyện tập.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map