Một vài điều luật cơ bản trong quá trình chơi bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 09/10/2018

Bóng rổ là một môn thể thao được yêu thích và thi đấu rộng rãi trên khắp thế giới. Do đó, bóng rổ được tổ chức với các giải đấu được vận hành trong sự quản lý của các điều luật, đảm bảo mọi trận đấu diễn ra tuân thủ luật lệ và đảm bảo sự công bằng cho các cầu thủ.

 

Luật 3 giây trong bóng rổ

 

Luật 3 giây trong bóng rổ

 

Luật 3 giây quy định trong tình huống cầu thủ đang giữ bóng ở sân trước không được ở khu vực cấm của đối phương quá 3 giây.

Luật 3 giây cho phép cầu thủ hay đồng đội thực hiện ném rổ với bóng đang rời tay hoặc bóng vừa rời tay ở trong khu vực hạn chế.

Ngoài ra, luật 3 giây cho phép cầu thủ dẫn bóng ném rổ ở khu vực giới hạn.

 

Luật 8 giây trong bóng rổ

Luật 8 giây được áp dụng trong trường hợp một đối thủ bất kỳ giành được bóng và kiểm soát bóng ở phần sân sau, cầu thủ đó phải đưa bóng ra sân trước trong thời gian không vượt quá 8 giây.

Khu vực sân sau của một đội bóng là khu vực bao gồm rổ của đội đó, phần trước bảng và phần sân cấm bởi đường cuối sân phía sau rổ, hai đường biên dọc và sân giữa.

Vị trí sân trước của một đội bóng bao gồm khu vực rổ của đối thủ, phần sân trước bảng được quy định bởi khu vực sau rổ và đường cuối sân, hai đường dọc biên và cạnh của đường giữa sân gần rổ đối phương.

Luật 8 giây cho phép bóng chạm sân trước hoặc chạm đối thủ, trọng tài một phần cơ thể tiếp xúc với sân trước khi bóng đang ở khu vực sân trước của một đội bóng.

 

Luật 24 giây trong bóng rổ

 

Luật 24 giây trong bóng rổ

 

Luật 24 giây quy định trong thời gian 24 giây, bất cứ một cầu thủ nào khi giữ bóng phải ném bóng vào rổ. Một lần ném bóng vào rổ được ghi nhận phải tuân thủ bóng rời tay của cầu thủ trước khi có tín hiệu tính thời gian của đồng hồ 24 giây và bóng phải chạm rổ trước khi có tín hiệu này.

Đồng hồ 24 giây là công cụ đảm bảo tính chính xác và luôn báo hiệu để trọng tài theo dõi trận đấu. Bóng được tính điểm trong trường hợp khi gần kết thúc thời gian 24 giây, bóng đã rời khỏi tay cầu thủ và được ném vào rổ.

Trong trường hợp đồng hồ 24 giây bấm trở lại sai, trọng tài sẽ lập tức cho dừng trận đấu và không để tình huống này ảnh hưởng đến hai đội bóng. Thời gian trên đồng hồ sẽ được sửa lại và trận đấu tiếp tục với quyền giữ bóng thuộc về đội bóng đã có bóng trước đó.

Trường hợp đồng hồ 24 giây báo sai nhưng không có đội bóng nào kiểm soát bóng, trận đấu sẽ được tiếp tục nhảy tranh bóng.

Trường hợp đồng hồ 24 giây báo sai khi bóng đang được điều khiển trong một đội bóng, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và cho phép đội giữ bóng trước đó phát bóng biên trong khuôn khổ 24 giây.

 

Bóng rổ và dụng cụ bóng rổ

Trong quá trình thi đấu và luyện tập, dụng cụ bóng rổ là yếu tố vô cùng cần thiết đối với bóng rổ. Đó là các dụng cụ như quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…với những thông số kỹ thuật tiêu chuẩn được ban hành trong luật bóng rổ. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, mỗi cầu thủ hay những người đam mê tập luyện bóng rổ đều cần trang bị tối thiểu quả bóng rổ phù hợp để luyện tập nâng cao khả năng chơi bóng rổ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map