Một số phương pháp bắt lỗi trong bóng chuyền của trọng tài

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 04/10/2018

Trong bóng chuyền, trọng tài là người nắm quyền điều khiển trận đấu, phát hiện ra lỗi vi phạm và quyết định hình thức xử phạt đối với cầu thủ vi phạm. Bởi vậy, các vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp cần nắm rõ cách trọng tài nhận định lỗi vi phạm để có lối chơi và kỹ thuật chơi bóng chuyền đúng đắn, tránh mọi lỗi vi phạm và sự bắt lỗi từ trọng tài.

 

Trọng tài bắt lỗi chạm lưới và qua đường giữa sân trong bóng chuyền

 

Trọng tài bắt lỗi chạm lưới và qua đường giữa sân trong bóng chuyền

 

Trong một trận đấu bóng chuyền, trọng tài chính sẽ có nhiệm vụ bắt lỗi liên quan đến bóng chạm lưới phía trên và trọng tài thứ hai sẽ đảm nhiệm khu vực chạm lưới phía dưới và qua đường giữa sân.

Luật bóng chuyền quy định, vận động viên chỉ được nhảy đập vào bóng khi đang ở vị trí sân sau . Lúc này, trọng tài sẽ quan sát xem đường bóng bay có chạm vào lưới hay không. Sự quan sát của hai trọng tài đã được quy định theo từng khu vực như trên.

Trong trường hợp chắn bóng và đập bóng, bóng tiếp xúc nhẹ với lưới mà không ảnh hưởng đến trận đấu sẽ không tính là phạm lỗi. Do đó, trọng tài là người cần phân biệt những tình huống bóng chạm lưới là do người đập hay do đối phương hoặc đồng đội cố ý gây ra để dễ dàng xử lý.

Luật bóng chuyền quy định, trường hợp chân chạm đường giữa sân hoặc chạm sân đối phương không dính lỗi nếu bàn chân vẫn trên đường giữa sân. Ngoài ra, bất cứ bộ phận nào khác vượt qua đường giữa sân và chạm đến khu vực sân đối phương đều sẽ được tính là lỗi vi phạm.

 

Trọng tài bắt lỗi tấn công bằng đánh bóng trong bóng chuyền

 

Trọng tài bắt lỗi tấn công bằng đánh bóng trong bóng chuyền

 

Luật tấn công trong bóng chuyền quy định vận động viên có thể sử dụng bất kỳ động tác đánh bóng nào sang sân đối phương khi không dẫm vạch và ở khu vực 2m.

Trường hợp cầu thủ ở vị trí khu vực 2m với các động tác chuyền, dúi bóng sử dụng lực nhỏ đến phần dưới bóng mà bóng đi lên trên có độ vồng hoặc bay ngang rồi đi xuống thì không dính lỗi vi phạm. Ngoài ra, khi bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới dưới các động tác đập, úp bóng sẽ bị dính lỗi vi phạm.

Trọng tài khi quan sát các cầu thủ ở vị trí 2m cần xác định rõ vị trí và nhìn rõ pha bóng đó có cao hơn mép lưới hay không, bóng có bay qua sân đối phương hay không thì mới có thể quyết định bắt lỗi vi phạm.

Trọng tài bắt lỗi vận động viên đập bóng không qua lưới cần xác định bóng có bị chắn bật lại hay đập không qua lưới. Để xác định chính xác, trọng tài cần quan sát cầu thủ khi thực hiện động tác đập bóng có chạm tay chắn của đối phương hay không bằng cách nghiêng người, hạ tầm mắt và tập trung ánh mắt vào cầu thủ đập bóng.

Đối với lỗi bóng chạm tay ra ngoài, hai trọng tài cần phối hợp để xác định bóng có chạm tay chắn hay không. Đây là kết quả đòi hỏi sự chính xác cao và chỉ thổi còi khi đã chắc chắn và thống nhất lỗi vi phạm.

>>> Xem ngay kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn như nào để biết được sẽ khắc phục được nhiều lỗi trong bóng chuyền.

 

Bóng chuyền và dụng cụ bóng chuyền

Ngoài nhiệm vụ quan sát và phát hiện lỗi sai trong trận đấu, các trọng tài còn có nhiệm vụ kiểm tra các dụng cụ bóng chuyền trước khi mỗi trận đấu được bắt đầu. Các dụng cụ cơ bản trong bóng chuyền bao gồm mua quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…với những thông số tiêu chuẩn yêu cầu. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, dụng cụ bóng chuyền nắm vai trò quan trọng nhất trong trận đấu là quả bóng chuyền – dụng cụ mà mỗi vận động viên hay người chơi đều nên sở hữu để có thể tập luyện hiệu quả, ngày càng nâng cao trình độ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map