Một số điều luật chung khi tham gia giải đấu bơi lội

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 01/10/2018

Các điềut luật chung trong bơi lội áp dụng trong các giải đấu với tất cả các kiểu bơi, áp dụng với bơi trên mặt nước tự nhiên, bơi lão thành, bơi nghệ thuật,…của Liên đoàn Bơi nghiệp dư quốc tế (FINA) quy địnnh. Đây đều là những điều luật quan trọng đòi hỏi sự tuân thủ của các vận động viên để quá trình thi đấu diễn ra hiệu quả, chất lượng.

 

Tư cách tham gia các vận động viên bơi lội

 

Tư cách tham gia các vận động viên bơi lội

 

Tư cách tham gia của các vận động viên bơi lội đầu tiên chính là việc thi đấu không phải một nghề nghiệp hoặc công việc chính mà người đó phụ thuộc vào tài chính để sống. Mọi vận động viên có quyền tham gia thi đấu phải được đăng ký và quản lý bởi Liên đoàn quốc gia của mình. Các Liên đoàn quốc gia của vận động viên có trách nhiệm quản lý, kiểm soát về hoạt động và tài chính của các vận động viên đó.

 

Quan hệ quốc tế trong luật bơi lội

Luật quan hệ quốc tế quy định các Liên đoàn không được kết nạp bất kỳ câu lạc bộ nào đã thuộc hội viên của Liên đoàn thành viên khác. Trong trường hợp một vận động viên là thành viên của một Liên đoàn thành viên nhập câu lạc bộ của một Liên đoàn thành viên khác và tham gia thi đấu cho câu lạc bộ đó thì sẽ thuộc quyền quản lý của Liên đoàn thứ hai này.

Mọi vận động viên phải là công dân đại diện cho một quốc gia hoặc lãnh thổ tại các giải đấu, là người đã sinh sống tại quốc gia đó trong ít nhất một năm, kể cả với các vận động viên chuyển đổi từ tổ chức của quốc gia này sang tổ chức của quốc gia khác.

Trong các giải đấu quốc tế, vận động viên được chọn có “quốc tịch thể thao”, chịu sự lãnh đạo của Liên đoàn thành viên và không được đại diện cho tổ chức khác ít nhất trong 12 tháng sau khi chuyển đổi tư cách hội viên và trước khi có giải đấu trên.

 

Luật bơi lội với các vận động viên hoạt động nước ngoài

 

Luật bơi lội với các vận động viên hoạt động nước ngoài

 

Vận động viên bơi lội tham gia thi đấu tại các giải đấu nước ngoài đều phải là hội viên của Liên đoàn thành viên hoặc câu lạc bộ của Liên đoàn thành viên, áp dụng với cả trọng tài, viên chức, huấn luyện viên,…

Mọi cuộc thi nước ngoài và tất cả các vận động viên tham gia trong cuộc thi đều phải có sự chấp thuận của Liên đoàn thành viên tương ứng.

Các điều luật của Liên đoàn thành viên đứng ra tổ chức cuộc thi sẽ được sử dụng khi có các trường hợp xảy ra tranh cãi. Trong các Đại hội Olympic, Giải vô địch thế giới và cuộc thi do FINA tổ chức thì luật sẽ được áp dụng theo FINA.

 

Quyền tham gia trong các giải đấu bơi lội

Mọi vận động viên đều có thể tham gia vào các câu lạc bộ theo ý muốn của mình nhưng chỉ được phép đại diện cho một câu lạc bộ.

Vận động viên thay đổi nơi cư trú tạm thời hoặc lâu dài ở một nước khác có thể gia nhập câu lạc bộ thành viên của Liên đoàn tương ứng tại quốc gia mới đến đó.

 

Quyền rút khỏi cuộc thi của các giải đấu bơi lội

Trong các giải đấu bơi lội, ngoại trừ thi đấu bóng nước, vận động viên không muốn tham gia thi đấu sẽ phải xin rút trong 30 phút trước khi bắt đầu loại vào chung kết.

Đối với những môn bơi nghệ thuật, nhảy cầu, nếu có một vận động viên bị loại vì  bất cứ lý do nào, thì thứ hạng của vận động viên đó sẽ được nhường lại cho những người ở thứ hạng xếp sau. Nếu việc xóa bỏ thành tích này xảy ra sau khi trao giải, vận động viên này sẽ bị rút lại giải và chuyển cho các vận động viên thích hợp như trên.

Đặc biệt, với cuộc thi do FINA tổ chức, đội thi đã đăng ký nhưng lại rút khỏi cuộc thi trong thời gian ít hơn 2 tháng sẽ bị phạt 6000 Franc Thụy Sĩ.

 

Lưu ý sử dụng dụng cụ bơi lội

Bên cạnh nhiều điều luật khắt khe mà mọi vận động viên cần tuân thủ, các “kình ngư” cần lưu ý luôn lựa chọn những dụng cụ bơi lội chất lượng đảm bảo. Đây không chỉ là yếu tố quan trọng đối với các vận động viên mà còn là lưu ý dành cho mọi hoạt động bơi lội dưới nước. Với kinh nghiệm bơi lội của tôi, bạn cần trang bị mũ bơi và kính bơi là hai dụng cụ không thể thiếu trong mỗi buổi tập bơi hay các giải đấu bơi lội.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map