Môn võ thuật phát triển nhanh nhất thế giới – Brazilian Jiu – Jitsu

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 04/09/2018

Brazilian Jiu – Jitsu là môn võ thuật chiến đấu thời hiện đại, là môn võ ra đời muộn nhưng được phổ cập và quảng bá rộng rãi rất nhanh trên toàn thế giới. Môn võ này có mức độ tân công vô cùng lợi hại với những chiêu thức vô cùng đặc biệt. Đây là môn võ mới được phổ cập tới Việt Nam và đang trên đà phát triển, phổ biển với các thế hệ thanh niên trẻ.

 

Sự ra đời của môn võ thuật Brazilian Jiu – Jitsu (BJJ)

 

Sự ra đời của môn võ thuật Brazilian Jiu – Jitsu (BJJ)

 

BJJ là môn võ số ít ra đời khá muộn và phát triển rất nhanh, khẳng định ví trí trên bản đồ võ thuật.

BJJ xuất hiện từ thế kỷ 20 thông qua Mitsuyo Maeda – bậc thầy môn Judo Nhật Bản. Năm 1904, Mitsuyo Maeda đã quyết định gửi môn võ này ra nước ngoài , chu du qua rất nhiều đất nước và dừng chân tại Brazil năm 1914.

Năm 1925, Maeda dạy võ cho hai anh em Carlos Gracie và Helio Gracie. Một số thành viên của gia đình di cư sang Mỹ vào cuối năm 1980, mang theo BJJ và biến BJJ trở thành ngôi sao trong làng võ thuật chỉ sau 10 năm.

Ngày nay, BJJ ngày càng phổ biến rộng rãi và gần như trở thành phần võ thuật cần thiết trong giáo án luyện tập của các võ sĩ MMA.

 

Hành trình quảng bá võ thuật Brazilian Jiu – Jitsu (BJJ)

Võ thuật BJJ quảng bá bằng cách nhà Gracie mạnh dạn thách đấu nhiều võ sĩ thuộc các môn phái khác, không ngoại trừ các lực sĩ thể hình. Trong các cuộc thách đấu đó, phần lớn chiến thắng thuộc về võ thuật BJJ.

Từ các trận đấu nhỏ, các giải đấu do nhà Gracie tổ chức, chào đón tất cả võ sĩ và họ được quyền thi đấu không có luật, võ sĩ hoàn toàn có thể đánh tay trần.
Nhắc đến võ thuật BJJ không thể không nhắc đến Royce Gracie với vị trí bá chủ UFC 1,1 và 4 khi vượt qua tất cả các võ sĩ của rất nhiều môn phái khác nhau. Ngoài ra, BJJ còn thành công với những thành khác trong gia đình Gracie với sự tham gia tại các giải đấu MMA phổ biến khắp nước Mỹ.

 

Đặc điểm võ thuật Brazilian Jiu – Jitsu (BJJ)

 

Đặc điểm võ thuật Brazilian Jiu – Jitsu (BJJ)

 

Sự lợi hại của võ thuật BJJ chính là khả năng thực chiến và đây chính là một yếu tố quan trọng khiến môn võ này phát triển mạnh mẽ.

Võ thuật BJJ luôn chiếm thế thượng phong với các môn phái khác là đưa đối thủ vào thế yếu, đè họ xuống mặt đất bằng mọi sức có thể. Đây là tuyệt chiêu khiến các võ sĩ không thể thực hiện các động tác đấm đá, các cú đấm và họ trở nên yếu đuối dưới những đòn khóa siết mạnh mẽ.

Các chiêu thức của võ thuật BJJ hết sức lợi hại, tấn công trực tiếp vào các động mạch lớn, các khu vực điểm yếu xương khớp. Đây đều là những vị trí không cần dùng quá nhiều sức để có thể phá hủy, điều nay nói lên rằng với võ sĩ BJJ dù có lực yếu hơn vẫn có thể đánh bại đối thủ mạnh mẽ hơn mình. Đây được coi như một môn võ phòng vệ cho những người yếu đuối, đơn độc, dành cho người già và trẻ em, phụ nữ không có sức mạnh.

Để đạt đến những hiệu quả để quá trình thực chiến tốt, các võ sĩ BJJ phải trải qua huấn luyện bài bản và khoa học, chiêu thức sử dụng tiếng anh tả dễ nhớ dể hiểu.

Bên cạnh đó, võ thuật BJJ có độ sát thương cao, gãy khớp cho đến ngất xỉu, thậm chí là mất mạng sống nhưng võ sinh có thể dừng đòn bất cứ lúc nào và không có chấn thương khi tập luyện.

Võ thuật BJJ là võ thuật không biên giới khi luôn có tính mở, không bí truyền với những chiêu thức chỉ dạy riêng cho đại đệ tử. Tất cả các đòn thế của BJJ đều công khai tại các địa chỉ giảng dạy và hướng dẫn miễn phí rất nhiều trên mạng xã hội. Do đó, mỗi năm đều có chiêu thức mới ra đời và sẽ được phổ biến ngay lập tức trên internet chia sẻ rộng rãi với cộng đồng võ thuật BJJ trên toàn thế giới.

 

Võ thuật mới mẻ với Việt Nam

Phong trào tập luyện BJJ với Việt Nam vẫn còn mới mẻ, chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Môn võ này tuy không đòi hỏi nhiều dụng cụ võ thuật nhưng theo kinh nghiệp tập võ của tôi, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên sử dụng những dụng cụ bảo vệ các khu vực nhạy cảm như đầu gối, khuỷu tay,…

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map