Luật xuất phát trong bộ môn bơi lội

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 01/10/2018

Xuất phát trong bơi lội được tiến hành và thực hiện theo luật xuất phát một hoặc hai lần, yêu cầu áp dụng với mọi kiểu bơi. Luật xuất phát là một trong nhiều điều luật liên quan đến bơi lội, áp dụng tại các giải đấu thể thao và là một điều luật quan trọng mà các vận động viên cần tuân thủ.

 

Xuất phát trong bơi lội được thực hiện như thế nào?

 

Xuất phát trong bơi lội được thực hiện như thế nào

 

Vận động viên bơi lội xuất phát tại các giải đấu với các kiểu bơi đa dạng như bơi tự do, bơi sải, bơi ếch, bơi hỗn hợp cá nhân. Với tư thế chuẩn bị, vận động viên vào vị trí khi có khẩu lệnh “chú ý” của trọng tài xuất phát, đứng yên và để một chân phải ở mép trước của bục xuất phát. Khi xuất phát, các vận động viên theo tiếng còi dài của Tổng trọng tài sẽ thực hiện động tác nhảy xuống nước.

Đối với kiểu bơi ngửa và bơi tiếp sức hồn hợp, tư thế xuất phát phải được thực hiện dưới nước khi có tiếng còi dài thứ nhất của Tổng trọng tài. Khi trọng tài thổi còi dài lần thứ hai, các vận động viên cần sẵn sàng ở tư thế xuất phát với lệnh “chuẩn bị”. Sau đó, khi toàn bộ vận động viên đã sẵn sàng, trọng tài sẽ xuất phát lệnh.

Tại các giải đấu lớn với bơi lội như Đại hội Olympic, Giải vô địch thế giới và nhiều cuộc thi khác, khẩu lệnh “chuẩn bị” sẽ được thể hiện theo tiếng Anh “Take your marks” và được truyền tải qua loa phóng thanh gắn trên mỗi bục xuất phát. Với loa phóng thanh, luật quy địh về âm thanh của loa phải đủ lớn và có khả năng lặp lại khẩu lệnh báo cho đối thủ quay lại khi có lỗi xuất phát.

 

Luật xuất phát trong bơi lội

 

Luật xuất phát trong bơi lội

 

Luật xuất phát một lần quy định bất kỳ vận động viên nào xuất phát trước khẩu lệnh thì sẽ bị loại. Trong trường hợp tín hiệu xuất phát vang lên trước khi có vận động viên vi phạm bị phát hiện thì cuộc đua vẫn được tiếp tục và vận động viên phạm luật sẽ bị loại ngay khi giải đấu kết thúc. Trường hợp nếu tín hiệu xuất phát vang lên sau khi vi phạm bị phát hiện thì tín hiệu xuất phát sẽ không phát nữa. Đồng thời, các vận động viên còn lại sẽ được trọng tài nhắc nhở và cho xuất phát lại.

Luật xuất phát hai lần quy định hành vi xuất phát trước tín hiệu của giải đấu, toàn bộ các vận động viénẽ bị nhắc nhở. Sau lần nhắc nhở này, bất kỳ vận động viên nào vi phạm sau đó đều bị loại. Trong trường hợp vi phạm xảy ra sau khi tín hiệu xuất phát được phát ra, giải đấu vẫn tiếp tục diễn ra và người phạm luật sẽ bị loại sau khi cuộc đua kết thúc. Nếu vi phạm xảy ra trước tín hiệu xuất phát, các vận động viên còn lại sẽ được trọng tài gọi qua trở lại, nhắc nhở và cho xuất phát lại.

Tín hiệu còi báo lỗi xuất phát sẽ được lặp lại nhiều lần đồng thời hạ dây báo hiệu có lỗi xảy ra. Ngoài ra, khi lỗi được phát hiện và quả quyết bởi Tổng trọng tài, ông ta sẽ thổi còi để sau đó trọng tài xuất phát thổi ra các tín hiệu khác và dây báo hiệu lỗi xuất phát được thả xuống nước.

 

Bơi lội với các dụng cụ bơi lội

Tuân thủ và thực hiện chính xác những khẩu lệnh của trọng tài chính là điều cơ bản mà mỗi vận động viên cần ghi nhớ. Ngoài ra, mỗi vận động viên khi tham gia các buổi tập luyện hay giải đấu đều không quên trang bị những dụng cụ bơi lội cơ bản. Với kinh nghiệm đi bơi của tôi, dụng cụ bơi lội cơ bản là mũ bơi, kính bơi,…đối với các vận động viên và cả những người đi bơi bình thường khác để bảo vệ cơ thể an toàn trong môi trường nước.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map