Luật thi đấu đôi và thi đấu đơn trong cầu lông mới nhất

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 02/10/2018

Luật thi đấu đôi và đơn trong môn thể thao cầu lông là quy định quan trọng không thể bỏ qua tại các giải đấu cầu lông trong và ngoài nước. Đây là kiến thức cơ bản mà bất kỳ vận động viên nào cũng cần nắm vững và thực hiện.

 

Luật thi đấu đôi trong cầu lông

Giao cầu và nhận cầu trong cầu lông

Luật thi đấu đôi trong cầu lông

 

Vận động viên ở vị trí phát cầu sẽ phát từ bên phải khi bên đội mình chưa có bàn thắng hoặc ghi số điểm chẵn trong ván đấu đó. Ngược lại, vận động viên sẽ phát cầu tại phía bên trái khi họ ghi bàn với số điểm lẻ ở ván đấu đó.

Vận động viên thực hiện quả phát cầu trước đó sẽ giữ nguyên vị trí đã bắt đầu quả phát cầu cuối và áp dụng mô hình ngược lại cho đội nhận cầu. Vận động viên cầu lông nhận cầu sẽ đứng ở ô phát cầu chéo có vị trí đối diện.

Vận động viên cầu lông không thay đổi vị trí cho đến thời điểm ghi bàn thắng và bên đội mình đang phát cầu.

 

Thứ tự đánh cầu lông cơ bản và các vị trí trên sân

Sau khi quả cầu được phát ra, các pha cầu diễn ra luân phiên và được đánh bởi một vận động viên của bên phtá cầu cho đến khi một vận động viên bất kỳ của đội nhận cầu không còn trong trận đấu.

 

Ghi điểm và phát cầu lông

Trong trường hợp đội thắng là đội phát cầu, người phát cầu thực hiện quả phát cầu ở ô tương ứng. Ngược lại, khi đội thắng là đội nhận cầu, họ sẽ trở thành bên phát cầu mới và ghi một điểm.

 

Trình tự giao cầu

Luật phát cầu lông quy định người phát cầu thứ nhất bắt đầu trân đấu phải phát ở ô phát cầu bên phải. Khi đồng đội đầu tiên nhận cầu, quả cầu phát tiếp theo này được thực hiện từ ô phát cầu bên trái và cứ luân phiên liên tục.

Các vận động viên phải thực hiện phát cầu luân phiên chính xác và bất kỳ vận động viên của đội thắng nào cũng có thể phát cầu mở đầu ở ván đấu sau đó, áp dụng với cả các vận động viên của đội thua.

 

Luật thi đấu đơn trong cầu lông

Giao cầu và nhận cầu trong thi đấu

 

Luật thi đấu đơn trong cầu lông

 

Tương tự với luật thi đấu đôi trong cầu lông, các vận động viên khi nhận cầu và phát cầu phải bắt đầu ở ô bên phải khi người đó chưa ghi điểm hoặc đội của họ đang có điểm số chẵn trong ván đấu đó. Ngược lại, khi đội người phát cầu đang có số điểm lẻ trong ván đấu, vận động viên đó phải phát và nhận cầu tại ô phát cầu bên trái tương ứng.

 

Trình tự trận đấu và vị trí trên sân cầu lông

Quả cầu được quy định đánh luân phiên bởi người phát cầu và người nhận cầu, từ bất kỳ vị trí nào bên phần sân của vận động viên đó cho đến khi cầu không còn trong trận đấu.

 

Ghi điểm và giao cầu

Luật cầu lông trong thi đấu đơn quy định người phát cầu thắng pha cầu sẽ được tính 1 điểm và tiếp tục phát cầu ở ô còn lại. Nếu người nhận cầu thắng pha cầu, vận động viên đó sẽ được tính 1 điểm và trở thành người phát cầu mới.

 

Sử dụng dụng cụ cầu lông

Vận động viên cầu lông giỏi là vận động viên có kỹ năng tốt, vững chắc và luôn tuân thủ các điều luật trong từng trận đấu. Ngoài ra, mỗi vận động viên cần trang bị dụng cụ cầu lông chất lượng, đảm bảo toàn bộ giải đấu diễn ra đạt hiệu quả cao. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, dụng cụ bóng rổ quan trọng nhất đối với mỗi vận động viên chính là vợt cầu lông, quả cầu lông , trụ và lưới cầu lông cùng những yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map