Luật thi đấu đối kháng võ thuật Vovinam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 10/10/2018

Võ thuật Vovinam là một trong những môn phái nổi tiếng, phổ biến nhất tại Việt Nam. Võ thuật Vovinam trở thành một môn thể thao thi đấu và được quản lý dưới những điều luật quy định riêng biệt. Do đó, võ sĩ thực hiện võ thuật Vovinam cần nắm rõ các điều luật trong thi đấu để không phạm phải những lỗi sai phạm trong mỗi giải đấu.

Nguyên tắc thi đấu võ thuật Vovinam

 

Nguyên tắc thi đấu võ thuật Vovinam

 

Hình thức thi đấu võ thuật đối kháng là thi đấu giữa hai vận động viên theo võ thuật Vovinam của hai đội khác nhau, sử dụng các đòn thế tấn công kết hợp phòng thủ đặc trưng của võ thuật Vovinam. Các võ sĩ sử dụng kỹ thuật ra đòn tay, đòn chân, đòn đánh ngã, kỹ thuật tránh, né,…trong một trận đấu.

Nguyên tắc thi đấu đối kháng võ thuật Vovinam quy định mỗi đợt tấn công các võ sĩ được thực hiện 5 động tác. Diễn biến trận đấu sẽ được điều khiển bởi ký hiệu và khẩu lệnh “ngưng” của trọng tài. Võ sĩ khi nghe khẩu lệnh sẽ dừng thi đấu lùi về tư thế thủ và sẵn sàng cho đợt tấn công khác. Trường hợp võ sĩ bị đánh ngã bởi một đợt tấn công, hai võ sĩ sẽ tiếp tục trận đấu sau khi trở về vị trí ban đầu ở giữa sân và tiếp tục thi đấu.

 

Quy định về thời gian hiệp đấu võ thuật Vovinam

Luật thi đấu võ thuật Vovinam quy định mỗi trận đấu có 3 hiệp với thời gian thi đấu mỗi hiệp là 2-3 phút chưa kể thời gian 1 phút nghỉ. Ngoài ra, mỗi giải đấu sẽ có thời gian quy định cụ thể theo từng tính chất giải đấu đó.

Hiệp đấu võ thuật Vovinam có cách tính điểm và không tính điểm chia theo từng vùng cụ thể. Đó là vùng phía trước và 2 bên khu vực chân tóc đến hông, trái dương xuống qua mặt, cổ, bụng đến đai lưng. Khu vực từ vai kéo dài đến hai tay, từ thắt lưng kéo xuống và lưng, mông và gáy là các khu vực không được tính điểm. Võ sĩ sử dụng các đòn tay, lực đòn chân, trực tiếp tác động lên các khu vực được tính điểm không bị cản phá, đỡ chặn mới được tính điểm hợp lệ.

 

Những lỗi vi phạm bị cấm trong luật thi đấu đối kháng võ thuật Vovinam

Trong một trận đấu võ thuật Vovinam đối kháng, võ sĩ tấn công vào khu vực cổ họng, háng, gáy và khớp gối hoặc sử dụng cùi chỏ, gối tấn công đối phương là lỗi vi phạm cơ bản bị cấm. Võ sĩ không được vật, ôm hoặc dùng tay khóa giữ lôi kéo đối phương, bắt chân và đánh ngã đối phương.

Võ sĩ bị cấm tấn công khi đối phương đang trong tư thế ngã xuống sàn đấu hay tấn công đối phương khi trọng tài đã có khẩu lệnh “ngưng” hoặc  chưa có lệnh “đấu”. Ngoài ra, đấu sĩ trong trận đấu không được phép có các cử chỉ thô lỗ, khiếm nhã, sử dụng thủ thuật xấu như giả vờ bị thương, không tận tình thi đấu, cố ý giữ thế thủ,… Võ sĩ không được phép sử dụng các chất kích thích hay cố tình đá chân đối phương ở khu vực từ thắt lưng trở xuống,…

 

Quy định về xử phạt với các lỗi vi phạm trong thi đấu võ thuật Vovinam

 

Quy định về xử phạt với các lỗi vi phạm trong thi đấu võ thuật Vovinam

 

Trọng tài là người có quyền đưa ra các hình thức xử phạt tuy theo mức độ lỗi sai phạm của các võ sĩ. Trọng tài có thể sử dụng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo và cuối cùng là tước quyền thi đấu.

Trọng tài sẽ nhắc nhở 3 lần trước khi cảnh cáo và nếu võ sĩ nhận lệnh cảnh cáo, võ sĩ đó sẽ bị trừ 2 điểm. Trong trường hợp xảy ra 3 lần cảnh cáo, võ sĩ đó sẽ không được phép tiếp tục thi đấu.

 

Võ thuật Vovinam cùng các dụng cụ võ thuật

Để tập luyện thành thạo võ thuật Vovinam, võ sĩ cần rèn luyện kỹ thuật với môn phái này, kết hợp cùng những dụng cụ võ thuật phù hợp để đạt hiệu quả cao. Dụng cụ võ thuật là những dụng cụ không thể thiếu với võ thuật, bao gồm với cả những dụng cụ thể lực nâng cao sức mạnh, sự bền bỉ cho các đòn đánh võ thuật. Với kinh nghiệm tập luyện võ thuật của tôi, bạn cần trang bị dụng cụ rèn luyện thể lực để chuẩn bị cho cơ thể sẵn sàng với mọi thể loại môn phái võ thuật.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map