Luật cơ bản trong thi đấu của bộ môn cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 02/10/2018

Luật cầu lông cơ bản trong thi đấu là kiến thức quan trọng mà mỗi vận động viên cần phải nắm rõ. Luật cầu lông có nhiều thay đổi do liên đoàn cầu lông quốc tế cập nhật mới nhất từ tháng 3 năm 2018. Do đó, các vận động viên cầu lông cần nắm vững những điều luật mới cơ bản để tránh ảnh hưởng trong quá trình thi đấu.

 

Luật cầu lông đấu đơn, đôi và đôi nam nữ

 

Luật cơ bản trong thi đấu của bộ môn cầu lông

 

Trong một trận đấu cầu lông có sự tham gia của các vận động viên cầu lông, mỗi đội thi sẽ có từ 1-2 người tham gia giành chiến thắng. Với trận đấu đơn, hai đội thi có sự tham gia của một vận động viên thi đấu, chia thành đơn nam và đơn nữ. Với thể loại đấu đôi, mỗi đội có hai thành viên tham gia, có thể là đôi nam, đôi nữ hoặc đôi nam nữ.

Cầu lông quy định về đội phát cầu là đội có quyền giao cầu trước và đội nhận cầu là đội đỡ đường cầu từ đội phát. Một pha cầu được định nghĩa là một loạt những cú đánh luân phiên từ hai đội cho đến khi một bên không đỡ được cầu và để cầu rơi xuống, trọng tài sẽ ra hiệu tính điểm cho đội thắng.

 

Chọn sân và quyền phát cầu trong luật cầu lông

Để chọn ra đội nào nhận sân trước và đội nào giao cầu trước, trọng tài sẽ đưa ra quyết định bằng cách tung đồng xu. Đây là hình thức phân định công tâm trong thi đấu, hoàn toàn công bằng với mọi điều kiện thi đấu giữa hai đội thi.

Hai đội thi đấu cầu lông sẽ đổi sân sau khi hiệp đấu đầu tiên kết thúc, khi hiệp đấu thứ hai kết thúc và tiếp tục thi đấu thêm hiệp cuối sau hiệp thứ 3. Khi kết thúc hiệp đấu thứ 3 và có một đội đạt 11 điểm thì hai đội cũng sẽ đổi sân. Ngoài ra, luật đổi sân còn áp dụng trong trường hợp hi hữu khi kết thúc hiệp đấu thứ 2 nhưng chưa đổi sân, trọng tài phát hiện bóng chết và cho tạm dừng trận đấu với kết quả vẫn giữ nguyên.

 

Tính điểm trong thi đấu cầu lông

Một trận đấu cầu lông diễn ra trong 3 hiệp đấu với chiến thắng dành cho đội thắng 2 hiệp. Đội giành chiến thắng ở hiệp đấu đầu tiên sẽ giành được 21 điểm. Trong đó, một điểm sẽ được tính cho đội thắng một pha cầu và khi đối phương phạm lỗi hoặc đánh cầu ra ngoài.

Trường hợp tỉ số hòa 20-20 cho cả hai đội, chiến thắng sẽ được phân định khi có đội dẫn trước hai điểm trong hiệp đấu đó. Với trường hợp cả hai đội hòa 29-29, đội nào ghi điểm trước sẽ giành chiến thắng. Quyền giao cầu tiếp theo sẽ được trao cho đội thắng ván cầu gần nhất.

 

Quy định về dụng cụ cầu lông

 

Quy định về dụng cụ cầu lông

 

Liên đoàn Câu lông thế giới sẽ hoàn toàn quản lý bất kỳ dụng cụ nào được đưa vào thi đấu cầu lông. Mọi dụng cụ cầu lông từ loại vợt, cầu, trang thiết bị đều phải hợp lệ so với quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Với vợt cầu lông, luật yêu cầu những chỉ số tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ. Khung vợt giới hạn từ 680mm với chiều dài và rộng tổng 230mm. Vợt cầu lông bao gồm cán vợt để cầm vợt, khu vực đan lưới để đánh cầu lông, đầu vợt giới hạn khu vực dây đan và thân vợt. Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cần lựa chọn khu vực đan lưới cảu vợt bằng phẳng, các dây đan có độ đàn hồi tốt và đồng nhất.

Đây là khu vực trực tiếp chạm vào cầu để thực hiện các cú đánh, đòi hỏi các tiêu chuẩn chính xác với tổng chiều dài không quá 280mm và chiều rộng không quá 220mm. Ngoài ra, vợt cầu lông phải đảm bảo không được gắn thêm bất kỳ vật dụng nào thay đổi hình dạng vợt. Có thể khẳng định rằng, dụng cụ cầu lông phù hợp, chất lượng chính là yếu tố hỗ trợ giúp các vận động viên thi đấu và tập luyện hiệu quả hơn.

Bạn đang có nhu cầu mua vợt cầu lông, thảm sân càu lông, quả cầu lông, trụ và lưới cầu lông, cho cả gia đình. Hãy đến với Thể thao Đông Á, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map