Luật bóng rổ về kỹ thuật chạy bước

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 08/10/2018

Luật bóng rổ luôn thu hút những sự quan tâm hàng đầu với các huấn luyện viên và các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Trong số đó, luật bóng rổ về chạy bước cũng là một trong số điều luật quan trọng mà các cầu thủ bóng rổ thường xuyên mắc phải.

 

Định nghĩa chạy bước trong bóng rổ

 

Định nghĩa chạy bước trong bóng rổ

 

Kỹ thuật chạy bước là sự di chuyển không theo bất kỳ một luật lệ nào hoặc hướng cụ thể nào với một hay cả hai bàn chân vượt quá giới hạn khi cầm bóng trên sân. Chân trụ được xác định khi cầu thủ sử dụng các bước chạy dồn lực hướng về cùng một chân, chân còn lại giữ ở điểm tiếp xúc với sân thì được gọi là chân trụ.

Luật chạy bước bao gồm chạy quá 3 bước không nhồi bóng, không để bóng bay khỏi tay trước khi chân trụ di chuyển và nhảy lên chạm mặt sân nhưng vẫn giữ bóng trên tay.

 

Kỹ thuật và luật chạy bước trong bóng rổ

Chân trụ là gì?

Trong bóng rổ, chân trụ có thể được sử dụng ngẫu nhiên một trong hai chân, chân này được nhấc lên thì chân kia sẽ đóng vai trò là chân trụ.

Cầu thủ bóng rổ khi di chuyển bóng, dẫn bóng có thể hình thành chân trụ bằng cách chạm vào chân trụ trước khi chân còn lại chạm mặt sân hoặc không có chân nào là chân trụ khi nhảy lên bằng bàn chân và rơi xuống bằng cả hai bàn chân. Cách hình thành chân trụ còn được thực hiện khi cả hai chân rời mặt sân, một bàn chân nhấc lên thì chân còn lại là chân trụ hoặc rơi xuống sàn bằng cả hai chân thì không chân nào là chân trụ.

 

Di chuyển bóng với kỹ thuật chạy bước

Sau khi đã hình thành chân trụ, cầu thủ cần sử dụng chân trụ cùng các kỹ thuật khác để nắm quyền kiểm soát trên sân. Khi chuyền hoặc ném bóng vào rổ, bàn chân trụ không được chạm vào khu vực sân phía trước khi bóng rời khỏi tay và có thể được nhấc lên. Ngược lại, bàn chân trụ khi dẫn bóng chỉ được nhấc lên khi bóng chưa rời khỏi tay.

Trong trường hợp cầu thủ không có chân trụ, một hoặc cả hai chân đều có thể nhấc lên mỗi lần chuyền  hoặc ném bóng nhưng không được để chân chạm mặt sân phía trước khi bóng không tiếp xúc tay.

Khi cầu thủ bắt đầu dẫn bóng, cầu thủ chỉ được nhấc chân lên khi bóng bay khỏi tay.

 

Kỹ thuật và luật chạy bước trong bóng rổ

 

Phương pháp thực hiện đúng kỹ thuật chạy bước

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi tốc độ. Do đó, để thực hiện kỹ thuật chạy bước đúng, cầu thủ cần kiểm soát mọi hành động của mình. Khi nhận được bóng, các cầu thủ hãy tạo ra một khoảng dừng trước khi di chuyển để tạo tư thế vững chắc với bóng.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn nên tham gia nhiều trận thi đấu bóng rổ thực tế để tích lũy nhiều kinh nghiệm, tránh mắc các lỗi trên sân như lỗi chạy bước.

 

Bóng rổ và các dụng cụ bóng rổ

Ngoài ra, yếu tố hỗ trợ các vận động viên chơi bóng rổ tốt hơn chính là yếu tố đến từ dụng cụ bóng rổ. Đó là các dụng cụ bao gồm quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…hoặc trang phục, giầy chơi bóng rổ của mỗi cầu thủ. Do đó, các cầu thủ lên sân cần trang bị những dụng cụ phù hợp, chất lượng để đảm bảo quá trình thi đấu bóng rổ hiệu quả, bổ ích.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map